Where Hands Touch (2018)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Where Hands Touch

Where Hands Touch (2018)

เมื่อมีสงคราม ความสูญเสียเกิดได้ทั้งฝ่ายที่แพ้และชนะ ซึ่งผู้ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นประชาชน ที่เห็นได้ชัดในประวัติศาสตร์โลกคือสงครามโลกครั้งที่ 2 วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปรู้จักหนังเรื่องหนึ่งใน เว็บหนังออนไลน์ กับหนังที่มีชื่อว่า “Where Hands Touch

Where Hands Touch ภาพยนตร์แนว โรแมนติก Romance เขียนบทและกำกับโดย Amma Asante สร้างจากเรื่องจริงของคนผิวสีที่อยู่ในเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งแม้เธอจะเป็นชาวเยอรมันแค่ชะตาของเธอนั้นเลวร้ายไม่ต่างจากชาวยิว 

Where Hands Touch

ในประเทศเยอรมนี ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งปกครองโดยนาซี ลีย์น่า หญิงสาวผิวสีลูกครึ่งเยอรมัน-ฝรั่งเศส เนื่องจาก เคอร์สติน แม่ของเธอได้พบรักกับพ่อที่เป็นทหารผิวสีชาวฝรั่งเศสในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งขณะนั้นกองทัพฝรั่งเศสได้มาเข้ามาบุกยึดเยอรมัน เมื่อเข้าสู่ยุคนาซี ใครที่เป็นลูกครึ่งฝรั่งเศสจะถือว่ามีความผิดและถูกจับเข้าไปในค่ายกักกันรวมกับชาวยิว ในช่วงแรกลีย์น่าจึงแอบอยู่ใต้ถุนบ้านทุกครั้งที่มีทหารนาซีเข้ามาตรวจบ้าน เคอร์สตินตัดปัญหานี้ด้วยการย้ายไปอยู่เมืองอื่นและทำเอกสารใหม่ให้กับลีย์น่า เธอมีลูก 2 คนคือ ลีย์น่า ลูกสาวคนโตและ โคน ลูกชายคนเล็ก เป็นลูกกับสามีใหม่ของเคอร์สตินชาวเยอรมัน นั่นเท่ากับว่าเขามีเชื้อสายเยอรมัน 100 เปอร์เซ็นต์ซึ่งต่างจากลีย์น่า ส่งผลให้โคนไม่ค่อยชอบพี่สาวตัวเองเพราะเธอเป็นทั้งลูกครึ่งฝรั่งเศสและเป็นคนผิวสี เพราะในช่วงเวลานั้นคนผิวสีในเยอรมันถือเป็นคนชายขอบและไม่ได้ถูกยอมรับในสังคม เมื่อย้ายมาเมืองใหม่ ลีย์น่าถูกเพื่อนๆ ในชั้นเรียนและครูเหยียดสีผิวของเขา แต่เธอก็ต้องอดทนอดกลั้น ต่อมา ทหารนาซีบุกเข้ามาในบ้านของเธอเพื่อขอดูเอกสารและเผาทิ้งต่อหน้าต่อตา พร้อมกับออกกฎว่าห้ามคนผิวสีได้เรียนหนังสือ เธอจึงต้องไปทำงานโรงงานกับแม่ของเธอ ลีย์น่าได้พบบังเอิญพบกับทหารนาซีฝึกหัดคนหนึ่งชื่อ ลัทซ์ ด้วยความที่พ่อของเขาชอบฟังเพลงแจ๊สของคนผิวสีและอ่านนิตยสารอเมริกัน ทำให้ลัทซ์ซึมซับวัฒนธรรมนั้นมาและมองว่าลีย์น่าเป็นผู้หญิงที่สวย 

Where Hands Touch

วันหนึ่งระหว่างที่เธอเดินกลับบ้านกับแม่ก็ถูกทหารจะมาจับตัวเธอไปเพราะไม่มีเอกสาร แต่แม่ของเธออาสาไปแทน ลัทซ์จึงเข้ามาหาเธอและช่วยเหลือเธอในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ทั้งคู่แอบไปมาหาสู่กันบ่อยๆ ในช่วงเวลาค่ำคืน พ่อของลัทซ์เตือนเขาถึงความสัมพันธ์ เมื่อเข้าสู่งยุคท้ายๆ ของสงคราม นาซีได้จับคนที่มี 2 สัญชาติไปในค่ายกักกันชาวยิว ทำให้ลีย์น่าไม่รอด เธอเข้าอยู่รวมกับชาวยิวและถูกใช้งานเยี่ยงทาส วันหนึ่งเธอรู้สึกคลื่นไส้ซึ่งเผยว่าเธอตั้งท้องกับลัทซ์ ในค่ายกักกัน หากใครตั้งท้องจะถูกนำไปฆ่าทันทีเพราะมองว่าเป็นภาระ ลีย์น่าจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้ทหารนาซีรู้ถึงความลับนี้ ต่อมาเธอได้พบกับลัทซ์ในค่ายกักกันเพราะเขาถูกย้ายให้มาควบคุมชาวยิวในที่แห่งนี้ ทั้งคู่พยายามจะหนีอยู่หลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ กระทั่งเมื่อสงครามสิ้นสุด ลัทซ์ถูกทหารฝ่ายตรงข้ามฆ่าตายต่อหน้าต่อตาลีย์น่า หลังจากนั้นเธอถูกช่วยเหลือโดยทหารฝรั่งเศสและได้พบกับทหารผิวสีที่พูดฝรั่งเศสได้ เมื่ออาการของเธอดีขึ้น ลีย์ก็ออกมาจากโรงพยาบาล ขณะที่เธอนั่งร้องไห้อยู่หน้าบ้านก็เห็นน้องชายและแม่ของเธอกำลังเดินมาหา ทั้ง 3 กอดกันร้องไห้และหนังก็จบลง 

สำหรับ หนังสงครามออนไลน์ เรื่องนี้ ถือเป็นข้อมูลใหม่ที่ไม่เคยรู้มาก่อนและมองข้ามมาตลอด เพราะหนังสงครามนาซีส่วนใหญ่จะโฟกัสว่าเหยื่อของสงครามนั้นคือชาวยิว แต่หนังเรื่องนี้ได้นำเสนอให้เห็นว่า คนผิวสีก็มีชะตากรรมทุกข์เข็ญไม่ต่างกัน อีกทั้งหลังสงครามก็ยังคงต้องถูกกีดกันและมองว่าเป็นพลเมืองชั้น 2 อยู่เหมือนเดิม โดยรวมแล้วถือว่าเป็นหนังสร้างจากเรื่องที่เล่าได้สนุกและเห็นภาพดีครับ