The Secret Garden | มหัศจรรย์ในสวนลับ (2020)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
The Secret Garden

The Secret Garden | มหัศจรรย์ในสวนลับ (2020)

หากจะให้ยกตัวอย่างวรรณกรรมคลาสสิกดีๆ สักเรื่อง ผมต้องขอหยิบผลงานของนักเขียนชาวอังกฤษนาม ฟรานเซส ฮอดจ์สัน เบอร์เนทท์ ที่มีหนังสือสุดโด่งดังอย่าง A Little Princess หรือ The Secret Garden เป็นต้น โดยทั้ง 2 เรื่องถูกนำมาดัดแปลงแทบจะทุกรูปแบบ ทั้ง ละคร ละครเวที และภาพยนตร์ เนื่องจาก “The Secret Garden มหัศจรรย์ในสวนลับ” ได้ถูกนำกลับมารีเมคอีกครั้งในปีที่ผ่านมา ผมจึงอยากแนะนำให้ทุกคนไปดู หนังออนไลน์ เรื่องนี้กัน ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้พิเศษตรงที่สรรค์สร้างโลกแฟนตาซีออกมาด้วยทีมงามจากหนังดังเรื่อง Harry Potter อีกด้วย จึงการันตีได้ว่าหนังจะไม่ทำให้ทุกคนต้องผิดหวังอย่างแน่นอน 

The Secret Garden ภาพยนตร์แนว แฟนตาซี Fantasy กำกับโดย มาร์ค มันเดน เรื่องราวของ แมรี่ เด็กสาวที่เกิดและโตในอินเดีย แต่หลังจากสูญเสียพ่อแม่ ทำให้จับพลัดจับผลูมาอยู่กับลุงในคฤหาสน์หลังใหญ่และได้บังเอิญไปพบกับสวนลับสุดมหัศจรรย์ 

มหัศจรรย์ในสวนลับ

อินเดีย ปี 1947 ท่ามกลางความขัดแย้งการขีดเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างอินเดียกับปากีสถาน เสียงของ แมรี่ หญิงสาววัยละอ่อนที่กำลังเล่านิทานปรัมปราให้ตุ๊กตาตัวโปรดของเธอฟังภายในบ้าน แข่งกับเสียงปืนและระเบิดนอกเคหะสถาน เธอจินตนาการถึงโลกแฟนตาซีเพื่อหลีกหนีความรุนแรงรอบตัว ร่างกายของเธอซูบผอมเปื้อนดินไม่ต่างจากผลไม้ที่วางเกลื่อนอยู่บนโต๊ะอาหาร แมรี่ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านมาหลายวันและรอให้ จอร์จ ผู้เป็นพ่อกลับมาหา วันหนึ่งมีทหารเข้ามาในบ้านเพื่อแจ้งให้เธอทราบว่า พ่อและแม่ เสียชีวิตที่โรงพยาบาลจากอหิวาตกโรค ทำให้เธอต้องข้ามน้ำข้ามทะเลมายังอังกฤษเพื่ออาศัยอยู่ในคฤหาสน์ของ เครเวน ลุงของเธอ ที่นั่นมีเมดล็อค หญิงชราผู้ทำหน้าที่ดูแลบ้านมารอเธออยู่ที่ท่าเรือและพานั่งรถไปยังบ้านหลังโตที่ห่างไกลผู้คน บ้านที่เคยมีชีวิตชีวาแต่ตอนนี้ดูเย็นยะเยือกและเงียบเหงา เนื่องจากผู้สร้างสีสันอย่าง เกรซ ภรรยาของเครเวนได้ลาโลกไปไม่นาน ทิ้งให้เขาและ คอลิน ลูกชายจมอยู่กับความเศร้าใต้ชายคาที่ร่วมกันสร้าง แมรี่เป็นเด็กหัวรั้น รักการผจญภัยและโลดโผน ตรงกันข้ามกับคอลินที่ขี้กลัวและหมกตัวอยู่แต่ในห้องนอน นั่นเพราะว่าร่างกายของเขาไม่ค่อยแข็งแรง จึงต้องประคบประหงมมากเป็นพิเศษ ในช่วงเวลากลางคืนหลังจากที่ทุกคนหลับใหล แมรี่จะแอบเข้ามาห้องนอนคอลินเพื่อเล่าในสิ่งที่เธอพบเห็นนอกบ้านในแต่ละวัน 

The Secret Garden

วันหนึ่งสุนัขของเธอวิ่งหายเข้าไปในม่านหมอกและไปติดกับดักสัตว์ป่า ทำให้ขาได้รับบาดเจ็บ หลังจากแมรี่ช่วยเหลือมันได้ สุนัขก็วิ่งต่อเข้าในสวนปริศนา เมื่อแมรี่ปีนป่ายกำแพงพุ่มไม้และย่างกรายเข้าไป ก็พบกับทุ่งดอกไม้อันเขียวชอุ่ม ผิดแผกจากความแห้งแล้งรอบนอก เธอค้นพบกุญแจลูกใหญ่ในโพรงไม้และเก็บมันกลับบ้านไปด้วย แมรี่กลับมาที่สวนอีกรอบในวันถัดมา ร่วมกับ ดิกคอน น้องชายของมาร์ธา พี่เลี้ยงของเธอ เด็กทั้ง 2 คนเปิดประตูเข้าไปในสวนลับอันอุดมสมบูรณ์ กิ่งไม้ใบหญ้าช่วยสมานแผลให้สุนัขจนหายดีเป็นปลิดทิ้งราวกับมีเวทมนตร์ซุกซ่อนอยู่ ทั้งคู่จึงวางแผนที่จะแอบนำคอลินออกจากบ้านมายังสวนในสภาพติดรถเข็น เพื่อให้สวนแห่งนี้ช่วยบรรเทาความอ่อนแอของร่างกาย เด็กทั้ง 3 คนล้วนแล้วแต่เคยผ่านโศกนาฏกรรมมาแล้วทั้งสิ้น ไม่สูญเสียพ่อก็พรากจากแม่ และไม่ว่าสวนแห่งนี้จะเป็นเพียงจินตนาการร่วมกันของคนที่หัวใจแตกสลายหรืออาจจะมีเวทมนตร์จริงๆ ก็ย่อมปฏิเสธไม่ได้ว่า สวนลับได้ช่วยเยียวยาทั้งร่างกายและจิตใจของพวกเขาได้เป็นอย่างดี 

ด้วยความที่ทีมงานของ หนังออนไลน์ฟรี เรื่องนี้เป็นทีมเดียวกันกับหนังระดับตำนานอย่าง Harry Potter ทำให้บรรยากาศของหนังมีความใกล้เคียงกับหนังพ่อมดชุดนี้เป็นอย่างมาก ความดาร์คแฟนตาซีตลอดทั้งเรื่องทำให้นึกถึงแฮร์รี่ พอตเตอร์ ในภาคที่ 5 เป็นต้นไป ที่แม้เวทมนตร์จะบรรเจิดสดใส แต่เรื่องราวกลับมืดหม่น ผสมปนเปจนกลายเป็นความดาร์คที่ลงตัว