The Rocket | บั้งไฟ (2013)

Categories หนังใหม่0 Comments
The Rocket

The Rocket | บั้งไฟ (2013)

สปป.ลาว นั้นยังมีหลายพื้นที่ในประเทศที่ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง ประชาชนหลายล้านยังต้องอาศัยอยู่อย่างจำกัดกำเขี่ย แต่หารู้ไม่ว่าประเทศนี้ได้รับฉายาว่าเป็น “แบตเตอรี่แห่งอาเซียน” เพราะมีเขื่อนสร้างขึ้นมาเพื่อผลิตไฟฟ้าถึง 100 แห่ง กระจายอยู่ทั่วประเทศ แต่ไฟฟ้าที่ผลิตได้ถึง 85 เปอร์เซ็นต์กลับถูกส่งออกไปขายยังประเทศอื่น และประชาชนในประเทศจะได้ใช้เพียง 15 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือ การที่มีเขื่อนเป็น 100 แห่งนั้น แน่นอนว่าต้องมีคนจำนวนไม่น้อยได้รับผลกระทบจากการสร้างหม้อไฟขนาดใหญ่นี้ วันนี้ผมจะจึงถือโอกาสมาแนะนำ หนังHD ที่พูดถึงประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนในชื่อ “The Rocket บั้งไฟ”

The Rocket ภาพยนตร์สัญชาติลาวแนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย คิม มอร์ดันท์ เรื่องราวชนเผ่าที่อาศัยอยู่บนดอยของประเทศลาว ซึ่งไม่นานบ้านที่พวกเขาเคยอาศัยอยู่จะจมอยู่ใต้บาดาลเนื่องจากรัฐบาลจะสร้างเขื่อน พวกเขาถูกย้ายไปอยู่ในหมู่บ้านใหม่ซึ่งถูกหลอกว่ามีไฟฟ้าใช้ ทำให้พวกเขาต้องรวมกลุ่มกันต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม 

บั้งไฟ

คืนหนึ่งบนดอยของประเทศลาว หญิงสาวชื่อ มะลิ กำลังทำคลอดในกระท่อมเล็กๆ ที่เธออาศัยอยู่โดยมี ไตต๊อก แม่สามีคอยช่วยเหลือ เธอเบ่งจนแทบจะหมดแรงจนได้ลูกชายที่สุขภาพแข็งแรง ไม่นานมะลิเริ่มรู้สึกว่าจะมีอีกคนกำลังตามออกมา ซึ่งเป็นลูกสาวแต่ดันไม่รอด ตามตำนานของชนเผ่าเชื่อว่าหากใครให้กำเนิดลูกแฝดแล้วคนใดคนหนึ่งตาย อีกคนจะต้องถูกกำจัดให้ตายตามไปด้วยเพราะถ้าปล่อยไว้ เชื่อว่าเด็กคนนี้ถูกสาปมาให้ชีวิตคนรอบตัวต้องเจอแต่อุปสรรคและความโชคร้าย แต่มะลิขอร้องเธอให้ไว้ชีวิตเด็กเพราะเขาอาจจะเป็นเด็กที่นำความโชคดีมาให้ก็ได้ ไตต๊อกจึงยอมที่จะไม่ฆ่าเด็ก 7 ปีต่อมา เด็กชายผู้รอดชีวิตชื่อ อาโล โตขึ้นมาเป็นเด็กฉลาด ร่าเริง เขาหาเงินด้วยการนำปลาที่จับได้ขายให้แม่ค้าตลาดสด วันหนึ่งมีทางการจะสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ในลาวซึ่งจะส่งผลให้หมู่บ้านของอาโลจะจมน้ำในเร็ววัน แต่พวกเขาบอกว่าได้เตรียมบ้านใหม่ที่มีไฟฟ้าใช้ มีความสะดวกสบาย พร้อมกับเงินก้อนโต้ไว้ให้ทุกครอบครัวแล้ว แต่ด้วยความที่ห่างไกลผู้คน พวกเขาจะต้องเดินข้ามเขาเพื่อให้ไปถึงถนนหลักที่มีรถบัสจอดรออยู่ มะลิ ที่เป็นคนรักสวยรักงามและหวงของ เธอนำของทุกอย่างใส่ไว้ในเรือแจวและมัดเชือกไว้กับควายให้มันลากขึ้นเขา โดยมี โทมา ผู้เป็นสามี ไตต๊อกและอาโลช่วยเข็นอยู่ข้างหลัง ทุกอย่างเป็นไปด้วยความยากลำบากแต่ก็สามารถผ่านจุดที่ทุลักทุเลมาได้แล้ว ทันใดนั้นก็เกิดเรื่องไม่คาดคิดขึ้น เชือกที่เชื่อมเรือกับควายดันขาด ทำให้เรือไหลลงสู่เขาอย่างรวดเร็วและพุ่งชนเข้ากับร่างของมะลิจนเสียชีวิต ท่ามกลางความช็อคและโศกเศร้าเสียใจ ไตต๊อก ชี้ไปที่อาโลแล้วบอกว่าเขาคือเด็กต้องคำสาป เขาสมควรตายตั้งแต่เกิด  

The Rocket

หลังจากทำพิธีจัดงานศพตามประเพณีให้กับมะลิ พวกเขาก็เดินทางมาถึงหมู่บ้านใหม่ในตอนกลางคืน ซึ่งไม่ได้เป็นอย่างที่ทางการบอกมาเลยแม้แต่น้อย ที่นั่นไม่มีบ้านหลังใหญ่ๆ หรือไฟฟ้า มีเพียงเศษไม้และสังกะสีที่ปล่อยให้ชาวบ้านประกอบกันเอง หลายวันผ่านไปชาวบ้านเริ่มไม่พอใจมากขึ้น แม้ทางการจะส่งตัวแทนมาเจรจาว่าให้รอสักหน่อย ลุงม่วง ชายสูงอายุที่มักจะมาทำเสียงตลกๆ เพื่อก่อกวนเจ้าหน้าที่ เขาแต่งตัวใส่สูทสีม่วงซึ่งโดดเด่นจากทุกคนที่อยู่ที่นั่น ลุงม่วงเลี้ยงเด็กสาวคนหนึ่งไว้ด้วยชื่อ เกีย ไม่นานเธอและลุงม่วงก็สนิทกันกับอาโล แต่พ่อของเขาห้ามไม่ให้ไปยุ่งกับพวกเขา ทำให้อาโลพังกระต๊อบเล็กๆ ทิ้งเพราะโกรธพ่อ ต่อมาอาโลได้ไปรู้ความลับว่าสาเหตุที่ชาวบ้านที่ย้ายมาที่อยู่ใหม่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ก็เพราะว่าไฟฟ้าถูกนำไปจ่ายให้กับโรงงานใกล้เคียงหมดแล้ว ทำให้เขาร่วมมือกับลุงม่วงในการทำภารกิจต่อไฟฟ้าให้มาถึงยังหมู่บ้านให้ได้ อีกทั้งพวกเขาร่วมกันสร้างบั้งไฟเพื่อขอให้ฝนตกมายังพื้นที่และมีน้ำใช้ 

นี่เป็น หนังลาวHD ที่ประเทศออสเตรเลียได้ลงทุนยกกองถ่ายมาสร้างหนังถึงประเทศลาว เพื่อต้องการจะบอกเล่าถึงประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อน ซึ่งปัจจุบันส่งผลให้แม่น้ำโขงเหือดแห้งและได้ทำลายระบบนิเวศน์จนชาวประมงทั้งฝั่งไทยและลาวแทบจะเลี้ยงชีพตัวเองไม่ได้ หนังสะท้อนให้เห็นผู้ที่ได้รับผลกระทบกลุ่มแรกนั่นคือชาวเขาของลาว ผู้กำกับได้ผสมผสานความเชื่อของท้องถิ่นบวกกับการต้องปรับตัวให้มีชีวิตรอดกับสภาพแวดล้อมใหม่ ซึ่งทำออกมาได้ดีมากๆ