The Hitcher | คนนรกโหดข้างทาง (2007)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
The Hitcher

The Hitcher | คนนรกโหดข้างทาง (2007)

ในยุค 70’s – 80’s ถือเป็นยุคทองของหนังสยองขวัญในฮอลลิวูด เป็นยุคที่แจ้งเกิดผู้กำกับหลายคนในฐานะเจ้าพ่อหนังสยองขวัญ ยกตัวอย่างเช่น จอห์น คาร์เพนเตอร์ ก็รุ่งเรืองในยุคนี้จากหนังเรื่อง Halloween (1978) และ The Thing (1982) หรือพ่อมดแห่งวงการฮอลลิวูดอย่าง สตีเวน สปีลเบิร์ก ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ด้วยหนังฉลามยักษ์กินคนใน Jaws (1975) ซึ่งจะเห็นว่า หนังออนไลน์ สยองขวัญหรือหนังฆาตกรในยุคนั้นล้วนแล้วแต่เป็นตำนาน ซึ่งแม้ในยุคปัจจุบันเองก็ยังหยิบหนังในยุคนั้นมารีเมคซ้ำแล้วซ้ำเล่า เช่นเดียวกับหนังที่ผมจะหยิบมาเล่าวันนี้ในเรื่อง “The Hitcher คนนรกโหดข้างทาง”

The Hitcher ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror เป็นการรีเมคหนังในชื่อเดียวกันในปี 1986 กำกับโดย เดฟ เมเยอร์ส หนังที่ว่าด้วยชายฆาตกรที่มาในคราบคนโบกรถ เหยื่อของเขาส่วนใหญ่คือนักท่องเที่ยวที่เดินทางข้ามทะเลทราย หากใครก็ตามที่ให้เขาติดรถไปด้วย นั่นถือเป็นคราวซวยของคนๆ นั้น 

คนนรกโหดข้างทาง

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อ 2 นักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อ จิมและเกรซ กำลังขับรถข้ามนิวเม็กซิโกเพื่อไปหาเพื่อนๆ ของพวกเขาในช่วงปิดเทอมฤดูใบไม้ผลิ ระหว่างทางในช่วงเวลากลางคืน พวกเขาเกือบชนกับชายคนหนึ่งที่กำลังยืนโบกรถอยู่กลางถนน จิมหักรถเพื่อหลบจนเสียการทรงตัวและล้อหมุนสไลด์จนหยุดในที่สุด ชายคนนั้นเดินเข้ามาใกล้แต่พวกเขาสตาร์ทรถออกไปและไม่ได้ช่วยเหลือใดๆ ต่อมาในคืนเดียวกันขณะที่พวกเขากำลังเติมน้ำมัน จิมได้พบกับชายคนที่โบกรถอีกครั้ง เขาแนะนำตัวเองว่าชื่อ จอห์น ไรเดอร์ พร้อมกับขอขึ้นรถอีกครั้ง จิมยอมให้เขาติดรถมาด้วยอย่างไม่เต็มใจ ระหว่างเดินทางอยู่บนถนน จอห์น ไรเดอร์ เกิดทำตัวซาดิสม์ขึ้นมา เขาควักมีดออกมาแล้วนำไปใกล้กับดวงตาของเกรซ เขาบอกจิมว่าทางเดียวที่จะรอดชีวิตคือต้องพูดกับเขาว่า ฉันอยากตาย จิมโมโหจึงเหยียบเบรกกะทันหัน จอห์นหัวกระแทกกับกระจกหน้ารถ ขณะนั้นเองจิมก็ถีบเขาออกจากรถ เกรซขวัญเสียเลยขอให้จิมกลับบ้านและยุติทริปนี้ไว้ แต่จิมไม่ฟัง ก็ยังยืนยันที่จะเดินทางต่อ เช้าวันรุ่งขึ้นทั้งคู่เห็นจอห์นในรถของครอบครัวหนึ่งที่ขับเทียบกัน พวกเขาพยายามส่งสัญญาณเตือนแต่ระหว่างนั้นรถทั้ง 2 คันก็ชนกัน ทำให้รถของครอบครัวพลิกคว่ำลงข้างถนน ทั้งเด็กและแม่เสียชีวิต ส่วนพ่อได้รับบาดเจ็บสาหัส พวกเขาขับรถเพื่อไปขอความช่วยเหลือที่ร้านกาแฟใกล้ๆ แต่ไม่ทันการ ผู้เป็นพ่อก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา 

The Hitcher

พวกเขาถูกจับและถูกนำตัวส่งไปที่สถานีตำรวจในการเป็นผู้ต้องสงสัยว่าก่อเหตุฆาตกรรม จอห์นมาถึงหลังจากนั้นไม่นานและฆ่าทุกคนที่สถานี แต่จิมและเกรซสามารถหนีรอดไปได้ ผู้หมวด เอสเทอร์ ริดจ์ ตามล่าทั้งคู่แต่จอห์นปรากฏตัวขึ้น พร้อมกับช่วยจิมและเกรซหลบหนีตำรวจออกจากรถลาดตระเวนและเฮลิคอปเตอร์แต่พวกเขาได้พลัดหลงกัน จอห์นพาเกรซติดตัวมาด้วย ทั้งคู่เข้าพักที่ห้องพักแห่งหนึ่ง เกรซหลับไปเพราะเหนื่อยล้า ต่อมาจอห์นตื่นขึ้นและพยายามจะข่มขืนเธอ เธอต่อสู้กับเขาและไปซ่อนตัวอยู่ในห้องน้ำ จู่ๆ จอห์นก็หายตัวไป เกรซจึงออกจากห้องเพื่อตามหาจิมและพบว่าเขาถูกล่ามโซ่ที่ข้อมือและข้อเท้าติดอยู่ระหว่างรถบรรทุกและรถพ่วง เกรซเข้าใกล้รถบรรทุกซึ่งจอห์นได้เร่งเครื่องขู่ เธอเรียกร้องให้เขาหยุด ขณะเดียวกันตำรวจก็มาถึงและบอกให้เธอวางปืนลง จอห์นขับรถออกไปจนฉีกร่างของจิมแยกออกครึ่งตัว ทำให้เขาตาย แต่สุดท้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถจับกุมจอห์นได้ ต่อมาผู้หมวดเอสเทอร์บอกเกรซว่า คนโบกรถใช้ชื่อคนอื่นเป็นนามแฝง ขณะที่ส่งตัวเขาไปเรือนจำ ซึ่งมีเกรซและเจ้าหน้าที่ขับรถตามไปด้วย จอห์นได้ฆ่าทุกคนบนรถจนรถคว่ำ แต่เกรซยิงเขาที่อก ก่อนที่เธอจะยิงอีกนัด เขาถามเกรซว่า รู้สึกดีใช่มั้ย เธอตอบว่า ไม่รู้สึกอะไร และยิงปืนเข้าที่หัวของเขา 

ถ้าจะถามหาความสดใหม่ในการ ดูหนังเก่าออนไลน์ เรื่องนี้คงไม่มี เพราะหนังก็บอกไว้แต่ต้นแล้วว่าหนังรีเมคมาจากหนังดังในอดีต ซึ่งในเวอร์ชันนี้ไม่ได้เน้นตีความใหม่หรือนำเสนอมุมอื่นๆ อย่างที่ Halloween นำเสนอมุมมองของฆาตกร แต่หนังเรื่องนี้เน้นไปที่การทำให้เหมือนกับต้นฉบับให้ได้มากที่สุด เพราะต้องการจะคารวะหนังในยุคนั้น ดังนั้นถ้าใครกำลังโหยหาหนังที่ให้บรรยากาศเหมือนหนังสยองขวัญยุค 80’s แล้วล่ะก็ เรื่องนี้ถือว่าตอบโจทย์ครับ