The Guilty

The Guilty (2021)

นักแสดงที่ผมคิดว่าควรจะได้ออสการ์สักที เพราะเป็นคนที่มีฝีมือมากพอและสมเกียรติที่จะได้นานแล้ว คนๆ นั้นก็คือ เจค จิลเลนฮาล ที่หลายคนรู้จักเขาจากเรื่อง Brokeback Mountain (2005) และจากหนังเรื่องนี้ที่ทำให้เขาได้เข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมเพียงครั้งเดียวในชีวิตการทำงาน ซึ่งออสการ์ในปี 2022 ก็มาลุ้นกันว่าเขาจะได้เข้าชิงอีกหรือไม่จากการ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ของเขาในเรื่อง ‘The Guilty’

The Guilty ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller เป็นผลงานรีเมคหนังประเทศสวีเดนเรื่อง ‘Den skyldige’ (2018) กำกับโดย Antoine Fuqua เรื่องราวของ โจ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกลดตำแหน่งซึ่งได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่รับสายมีความขัดแย้งเมื่อเขาได้รับโทรศัพท์ฉุกเฉินจากผู้หญิงที่ถูกลักพาตัว

The Guilty

หนังเริ่มต้นในวันที่ 18 สิงหาคม ปี 2020 เมื่อแคลิฟอร์เนียได้เกิดไฟป่าที่รุนแรงในรอบหลายร้อยปี โจ เบย์เลอร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกย้ายมาอยู่แผนกสายด่วน 911 ต้องรับสายเหตุด่วนเหตุร้ายที่นอกเหนือจากไฟป่า เพราะเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ต่างกำลังเหน็ดเหนื่อยกับสายไฟไหม้บ้าน ส่วนสายที่โทรมาหาโจนั้นจะเป็นขี้ยาเห็นภาพหลอน ชายโดนโสเภณีขโมยนาฬิกา เป็นต้น ระหว่างพักโจโทรหาภรรยาของเขาเพื่อถามเธอว่าพรุ่งนี้จะไปขึ้นศาลกับเขาไหม เนื่องจากโจเพิ่งทำเรื่องเลวร้ายบางอย่างมาจนเป็นสาเหตุที่ถูกลดขั้นให้มาทำงานรับสายด่วน น้ำเสียงของภรรยาค่อนข้างผิดหวังและหวาดกลัวในตัวเขา เธอไม่รับปากว่าจะไปด้วยไหมแต่ขอให้เขาวางสาย พอโจไปทำงาน มีสายหนึ่งโทรเข้ามา เป็นเสียงผู้หญิงที่แกล้งว่ากำลังคุยกับลูก โจบอกให้เธอตอบแค่ว่า ใช่หรือไม่ใช่ ซึ่งได้ความว่า เธอชื่อเอมิลี่และถูกสามี เฮนรี่ สามีของเธอทำร้ายร่างกายและจะลักพาตัวไปที่ไหนสักแห่ง เอมิลี่บอกว่าเธอมีลูกสาววัย 6 ขวบ และลูกชายแบเบาะอยู่ที่บ้าน อยากให้โจช่วยดูให้ได้ไหม จากนั้นสายก็ตัดไป โจพยายามโทรกลับหาเธอเพราะอยากทราบข้อมูลที่ระบุตัวได้กว่านี้ ไม่นานเธอก็รับสายและบอกว่าตอนนี้อยู่ในรถตู้สีขาว โจสืบค้นจนพบว่าเจ้าของรถตู้ชื่อ เฮนรี่ ก็คือสามีคนปัจจุบันของเธอ จากนั้นเขาก็สืบค้นว่าบ้านของเฮนรี่อยู่ที่ไหน 

The Guilty

โจขอให้ บิล เพื่อนที่เป็นตำรวจอยู่ในละแวกใกล้บ้านเฮนรี่ขอให้เขาช่วยไปตรวจสอบ ระหว่างนี้โจก็โทรหาเบอร์บ้านซึ่งคนที่รับสายคือ แอบบี้ ลูกสาววัย 6 ขวบของเอมิลี่ เธอบอกว่าพ่อเข้ามาอาละวาด พังของในบ้าน ส่วนตอนนี้น้องชายนอนหลับอยู่ ไม่นานเจ้าหน้าที่ก็เข้ามาบุกบ้านและพบว่า น้องชายที่หลับนั้น แท้จริงเขาถูกฆ่าตายแล้ว โจติดต่อหาเอมิลี่ได้อีกครั้ง เธอเริ่มพูดไม่มีสติ แต่สรุปใจความสำคัญได้ว่า เอมิลี่คือคนที่ฆ่าลูกชายตัวเองเพราะสามีเก่าฟ้องร้องเพื่อขอสิทธิ์เลี้ยงบุตร เธอไม่มีเงินต่อสู้คดีและอาจแพ้ได้ สุดท้ายจึงตัดสินใจลงมือทำแบบนั้นไป ระหว่างที่ที่คุยกับโจ เธอบอกว่าจะไปอยู่กับลูกชายแล้ว ซึ่งขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจก็กำลังบุกไปหาเอมิลี่ โจไม่อยากให้เธอฆ่าตัวตายจึงเล่าเรื่องของตัวเองว่า เขาเพิ่งฆ่าเด็กอายุ 9 ขวบมาหมาดๆ จากการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งเป็นการเข้าใจว่าผิดว่าเด็กมีอาวุธ และจะขึ้นศาลในวันพรุ่งนี้ เอมิลี่ไม่ฟัง เธอวางสาย ทันใดนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจก็โทรมาว่าพบศพเอมิลี่นอนตายอยู่ในห้องพัก ตอนท้ายเรื่องมีข่าวออกทีวีว่า โจถูกศาลตัดสินว่าผิดจริงและถูกจำคุกหลายสิบปีในการฆ่าผู้บริสุทธิ์ 

หนังใหม่ออนไลน์ แนวๆ นี้ ผมคิดว่าต้องพึ่งฝีมือของนักแสดงล้วนๆ เพราะตลอดทั้งเรื่องจะโฟกัสที่สีหน้าของตัวละครเพียงคนเดียว ซึ่งเจค จิลเลนฮาล ก็เล่นออกมาได้ดีเยี่ยมอีกเช่นเคย ในช่วงหลังๆ เขามักจะเล่นบทที่สติแตกหรือเป็นคนเพี้ยนๆ อยู่หลายเรื่อง ส่วนตัวจึงคิดว่า เขาเล่นดีก็จริงแต่ก็ไม่ได้แปลกใหม่กับตัวเขามากนัก โดยรวมแล้วก็ยังถือว่าเป็นหนังที่ตื่นเต้นและตรึงเราไว้ตั้งแต่ต้นจนจบ