The Good Shepherd | ผ่าภารกิจเดือด องค์กรลับ (2006)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
The Good Shepherd

The Good Shepherd | ผ่าภารกิจเดือด องค์กรลับ (2006)

จะว่าไปในโลกใบนี้ก็มีคนประกอบอาชีพนักแสดงมากมายสายอาชีพของนักแสดง ไม่ใช่ทุกคนที่จะยึดอาชีพการแสดงไปได้จนสุดทาง เนื่องด้วยความสด ความหนุ่มสาว พลังในตัวที่ค่อยๆถดถอยลง หรือไม่ว่าจะเป็นเพราะเทรนด์ของหนังไม่เอื้อต่อบทบาทที่น่าสนใจ ไม่เพียงพอจะโน้มน้าว หรือคุ้มค่าแก่การลงแรงของพวกเขา ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ ที่พร้อมจะคอยคว้าผลงานดีๆอยู่เสมอ ฉะนั้นมันต้องว่ากันด้วยหลายอย่างหากจะคงเส้นทางสายนักแสดงจนแก่ได้ พวกเขาคือผู้ที่รู้จักวงการหนังเป็นอย่างดี ส่วนหนึ่งเริ่มก้าวเข้าสู่บทบาทหลังกล้อง บ้างเขียนบท หรือรับหน้าที่โปรดิวเซอร์ และมีไม่น้อยที่หันมาเลือกเนื้องานอันท้าทาย นั่นคือการเป็น “ผู้กำกับ”หลายคนเลือกที่จะแสดงหนังที่ตัวเองกำกับหรือเขียนบท ซึ่งเขาสามารถส่งบทบาทตัวเองได้เต็มที่ และเป็นผู้ที่เข้าถึงบทบาทของตัวละครและ สถานการณ์ได้ลึกซึ้งที่สุด รู้จักตัวละครและเนื้อเรื่องทุกซอกทุกมุม จากผลงานที่ผ่านมานักแสดงบางท่านสามารถส่งตัวเองเข้ากวาดรางวัลออสการ์นักแสดงนำยอดเยี่ยม ยิ่งไปกว่านั้น บางท่านได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม และสามารถคว้า Best Picture ก็มีวันนี้เราเลยอยากแนะนภาพนตร์จาก เว็บหนังออนไลน์ อีกเรื่องที่นักแสดงชื่อดังอย่าง Robert De Niro นักแสดงระดับตำนานรุ่นใหญ่ซึ่งภาพยนตร์ที่เขาได้กำกับก็คือภาพยนตร์เรื่อง The Good Shepherd ผ่าภารกิจเดือด องค์กรลับ

Good Shepherd ผ่าภารกิจเดือด องค์กรลับ ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller ผลงานจากค่าย Universal Pictures กำกับภาพยนตร์โดย Robert De Niro นำแสดงโดย Matt Damon , Angelina Jolie , Alec Baldwin , Tammy Blanchard , Billy Crudup , Keir Dullea , Martina Gedeck , William Hurt , Timothy Hutton , Lee Pace , Eddie Redmayne , John Sessions , Oleg Stefan ,  John Turturro และ Robert De Niro

ผ่าภารกิจเดือด องค์กรลับ

ในปีพ. ศ. 2504 เจ้าหน้าที่ซีไอเออาวุโสเอ็ดเวิร์ดวิลสัน (แมตต์เดมอน) ได้รับภาพถ่ายและเทปบันทึกหลังจากการบุกรุกอ่าวหมูที่ล้มเหลวและได้รับสัญญาณรหัสจาก “คาร์ดินัล” จากนั้นภาพยนตร์ก็ย้อนกลับไปในปีพ. ศ. 2482 เอ็ดเวิร์ดเมื่อเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเยลได้รับเชิญให้เข้าร่วม Skull and Bones ในการเริ่มต้นของเขาเขาเผยให้เห็นว่าเขาค้นพบ แต่ไม่เคยอ่านจดหมายลาตายที่พ่อของเขาทิ้งไว้ (ทิโมธีฮัตตัน) พลเรือเอกที่จะได้รับการขนานนามว่าเป็นเลขานุการกองทัพเรือจนกว่าความภักดีของเขาจะถูกสอบสวน เจ้าหน้าที่เอฟบีไอ Sam Murach (Alec Baldwin) รับสมัคร Edward เพื่อเปิดโปงศาสตราจารย์ Dr. Fredericks (Michael Gambon) ในฐานะสายลับของนาซีซึ่งนำไปสู่การลาออกของ Fredericks เอ็ดเวิร์ดเดทกับนักเรียนหูหนวกคนหนึ่งชื่อลอร่า (แทมมี่แบลนชาร์ด) แต่มาร์กาเร็ต“ โคลเวอร์” รัสเซล (แองเจลิน่าโจลี) ล่อลวงในปี 2483 นายพลบิลซัลลิแวน (โรเบิร์ตเดอนีโร) เสนอให้เอ็ดเวิร์ดโพสต์ในลอนดอนพร้อมกับ OSS จอห์น (กาเบรียลมัคท์) พี่ชายของโคลเวอร์บอกเอ็ดเวิร์ดว่าโคลเวอร์กำลังท้องลูกของเอ็ดเวิร์ด; ลอร่าอ่านริมฝีปากของพวกเขาจากไป เอ็ดเวิร์ดแต่งงานกับโคลเวอร์และยอมรับข้อเสนอของซัลลิแวนทิ้งภรรยาใหม่ของเขาไปลอนดอนซึ่งเขาพบดร. เฟรเดอริคส์ซึ่งเป็นหน่วยข่าวกรองของอังกฤษที่แนะนำเอ็ดเวิร์ดให้เข้ารับการฝึกอบรมด้านการสอดแนม

เจ้าหน้าที่บริหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษอาร์คคัมมิงส์ (บิลลี่ครูดอัพ) บอกเอ็ดเวิร์ดว่าการประสานงานที่ไม่รอบคอบของเฟรดเดอริคส์ก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัย เฟรเดอริคส์ปฏิเสธที่จะเกษียณอย่างเงียบ ๆ และถูกฆ่าตายในเบอร์ลินหลังสงครามเอ็ดเวิร์ดร่วมมือกับ “ยูลิสซิส” (Oleg Stefan) ของโซเวียต การเรียนรู้ Clover กำลังมีความสัมพันธ์เอ็ดเวิร์ดนอนกับล่ามของเขาฮันนาชิลเลอร์ (มาร์ติน่าเกเดค); เขารู้ว่าเธอเป็นผู้ปฏิบัติการของสหภาพโซเวียตและเธอถูกฆ่าตาย หลังจากหกปีเอ็ดเวิร์ดกลับบ้านไปยังโคลเวอร์ที่ห่างไกลโดยเลือกที่จะเรียกว่ามาร์กาเร็ตและช่วยซัลลิแวนจัดตั้ง CIA กับริชาร์ดเฮย์ส (ลีเพซ) เพื่อนร่วมงานภายใต้ฟิลลิปอัลเลน (วิลเลียมเฮิร์ต) เอ็ดเวิร์ดเฝ้าติดตามกิจกรรมของสหภาพโซเวียตในอเมริกากลางจำได้ว่ายูลิสซีสซึ่งส่งตัวแทนที่ถูกตัดนิ้วให้เขา Valentin Mironov (John Sessions) ปลอบเอ็ดเวิร์ดว่าเขาเป็นผู้แปรพักตร์ KGB ระดับสูง เอ็ดเวิร์ดเผชิญหน้ากับลอร่าและจุดประกายความโรแมนติกของพวกเขาจนกระทั่งมาร์กาเร็ตเผชิญหน้ากับเขาด้วยรูปถ่ายที่ประนีประนอมและเขาก็ยุติความสัมพันธ์ สุดท้ายเรื่องราวทั้งหมดจะเป็นไงต้องไปรับชมกันเอาเอง 

The Good Shepherd

เราว่าหนึ่งในนักแสดงที่โดเด่นออกมาคือ แองเจลิน่า โจลี่ ซึ่งจะว่าไป เธอมีดีมานานแล้ว เพียงแต่ ข่าวทั้งหลายแหล่ที่ดังกว่ากลบฝีมือของเธอจนคนดูมักจะมองข้าม เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่เธอพิสูจน์ให้เห็นว่าไม่ต้องมีข่าวฉาว ไม่ต้องโชว์เลิฟซีน เธอก็คือหนึ่งในนักแสดงนำหญิงแถวหน้าของฮอลลีวูด ซีนที่ต้องถ่ายทอดอารมณ์ของเธอทำให้คนดูได้กลับมานึกถึงฝีมือดีๆที่เธอเคยมอบให้กับคนดู  น่าเสียดายตรงที่ ในเรื่องนี้ ใช้ประโยชน์จากเธอน้อยไปหน่อยปัญหาใหญ่ๆของหนัง คือ ความยาวเกือบสามชั่วโมง แต่เนื้อเรื่องของหนังไม่ได้เหมาะเจาะกับความยาวขนาดนั้น จนทำให้คนไม่ชอบหนังแนวนี้นั่งขยับกระสับกระส่ายได้ โดยเฉพาะช่วงก่อนลูกจะโตของพระเอกที่หนังเล่าเรื่องที่มีเนื้อหาน้อยอยู่นาน เดอนีโร คุมอารมณ์ของหนังใน เว็บดูหนัง ให้เดินเรื่องไปได้อย่างสุขุมเคร่งเครียด ภายใต้องค์ประกอบไม่ว่าจะเป็นแสง หรือ งานสร้างที่ดูหนักแน่นขึงขัง หนึ่งรางวัลออสการ์ที่เข้าชิงในสาขากำกับศิลป์นั้นถือว่าคู่ควร หลายตอนของหนังทำออกมาน่าเชื่อถือเป็นอย่างยิ่ง เช่น ฉากวิเคราะห์แกะรอยข้อมูลจากรูปที่ได้มา ทำเอาผมนึกว่า นั่นเป็นสารคดีการทำงานจริงๆของซีไอเอแสง สี เสียง เครื่องแต่งกาย งานสร้าง ฯลฯ สร้างความหนักแน่นให้กับหนังได้เป็นอย่างดี