The Cured | ซอมบี้กำเริบคลั่ง (2017)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
The Cured

The Cured | ซอมบี้กำเริบคลั่ง (2017)

ซอมบี้ยังคงเป็นวัตถุดิบที่หนังหรือซีรีส์หยิบมาใช้งานอยู่บ่อยครั้งไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยก็ตาม เนื่องจากผู้ชมก็ยังชื่นชอบที่จะดูหนังแนวนี้ จุดเริ่มต้นของหนังซอมบี้นั้นกำเนิดขึ้นโดย จอร์จ เอ โรเมโร่ ที่ได้รับฉายาว่าเป็นบิดาแห่งหนังซอมบี้ เขากำกับหนังซอมบี้ทุนต่ำเรื่อง “Night of the Living Dead” ในปี 1968 ซึ่งได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ หนังHD มาจนถึงยุคปัจจุบัน ซอมบี้ถูกตีความมาหลากหลายรูปแบบ ทั้งเป็นหนังรัก หนังดราม่า หรือตลก สำหรับเรื่องที่หยิบมาเล่าวันนี้ เป็นหนังซอมบี้เสียดสีสังคมในชื่อ “The Cured ซอมบี้กำเริบคลั่ง”

The Cured ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ เดวิด เฟรย์น นำแสดงโดย เอลเลียต เพจ รับบทเป็น แอ็บบี้, แซม คีลีย์ รับบทเป็น เซแนน, ทอม วอห์น-ลอว์เลอร์ รับบทเป็น คอเนอร์ และ สจวต เกรแฮม รับบทเป็น แคนเตอร์ 

ซอมบี้กำเริบคลั่ง

โลกได้ก่อกำเนิดไวรัสที่เรียกว่า “เมซ” ใครก็ตามที่ติดเชื้อจะกลายร่างเป็นซอมบี้ ไวรัสแพร่กระจายไปทั่วยุโรปโดยเฉพาะประเทศไอร์แลนด์ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด ต่อมามนุษยชาติได้คิดค้นวัคซีนขึ้นมาได้ ซอมบี้ 75% รักษาหายและกลับมาเป็นคนปกติ อีก 25% ยังทนต่อวัคซีน แม้จะกลัวว่าไวรัสจะแพร่กระจายอีกครั้ง แต่คนที่หายแล้วตัดสินใจที่จะเก็บซอมบี้ที่เหลือไว้ เผื่อว่าจะสร้างวัคซีนที่รักษาให้ทุกคนหายได้ในสักวัน เซแนนและคอเนอร์ อยู่ในกลุ่มรักษาหาย พวกเขาเป็นเพื่อนสนิทกัน เซแนนไปพบกับ แอ็บบี้ ภรรยาของ ลุค พี่ชายของเขา ซึ่งเธอมักจะถามไถ่ถึงลุคอยู่บ่อยครั้งเนื่องจากเขาเป็นบุคคลที่หายสาบสูญในช่วงที่ซอมบี้ระบาด เซแนนบอกว่ายังติดต่อไม่ได้เหมือนเดิม แต่แท้จริงแล้วเขาคือคนที่ฆ่าพี่ชายของเขาขณะที่เขาเป็นซอมบี้ ในช่วงที่ติดเชื้อซอมบี้หลายคนยังมีสติและความทรงจำปกติ เพียงแต่ควบคุมตัวเองไม่ได้เท่านั้น ทำให้หลายคนที่รักษาหายกลายเป็นคนจมทุกข์และรู้สึกผิด ก่อนหน้านี้คอเนอร์เคยเป็นทนายความและฝันอยากจะเป็นนักการเมือง แต่ตอนนี้เขากลายเป็นคนตกงานและครอบครัวก็ไม่ต้อนรับเขาหลังจากที่เขาติดเชื้อ เขาจัดตั้งขบวนการใต้ดินที่เรียกว่า “Cured Alliance” โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยเป็นปากเป็นเสียงให้ซอมบี้ที่เหลืออยู่ แม้ว่าจะมีนักวิจัยออกมาเปิดเผยแล้วว่าวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมากกว่าใกล้จะสำเร็จแล้วแต่รัฐบาลก็ยังมีแผนการที่จะกำจัดซอมบี้เหล่านั้นอยู่ดี ครั้งหนึ่งเซแนนเคยไปทำงานในที่กักขังซอมบี้ เขารู้ว่าพวกมันไม่ได้สนใจจะมุ่งทำร้ายใครเลยด้วยซ้ำ เขาจึงเข้าร่วมกลุ่มกับคอเนอร์ 

The Cured

ภารกิจแรกของกลุ่มเพื่อที่จะให้รัฐบาลรู้ถึงการมีอยู่ของพวกเขาคือการวางเพลิงบ้านร้างหลังหนึ่ง ซึ่งคอเนอร์อ้างว่าไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ แต่เหตุการณ์นั้นมีทหารคนหนึ่งถูกฆ่าตาย แคนเตอร์ นักวิทยาศาสตร์ได้เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด เขาคือผู้ที่เชื่อว่าซอมบี้สามารถอยู่ร่วมกับคนได้ เขาค้นพบว่าพวกมันสื่อสารกันด้วยจิตจากวิดีโอที่บันทึกเซแนนและคอเนอร์ขณะที่ติดเชื้อ ซึ่งขณะนั้นคอร์เนอร์เป็นผู้นำ เขาจึงสรุปได้ว่าแม้จะรักษาหายแล้วแต่พวกเขาก็ยังมีความเชื่อมโยงบางอย่างต่อกันอยู่ ซึ่งมันอาจจะนำไปสู่ความรุนแรงในอนาคตได้ ขณะเดียวกัน คอเนอร์ตัดสินใจที่จะบอกความจริงกับแอ็บบี้ว่าเขาและเซแนนคือคนที่ฆ่าสามีของเธอ จึงทำให้เธอโกรธเซแนนเป็นอย่างมากและสั่งให้เขาไม่ต้องมาเข้าใกล้เธออีก เซแนนรุ้ดีว่าคอเนอร์ไม่มีความสำนึกผิดในสิ่งที่เขาทำในอดีตและที่กำลังทำอยู่ เขาจึงหันมาร่วมมือกับแคนเตอร์ เพราะจริงๆ แล้วคอเนอร์ไม่ได้ต้องการจะช่วยเหลือซอมบี้แต่เขาต้องการจะให้ทุกคนเป็นซอมบี้ เซแนนต้องหยุดยั้งคอเนอร์ให้ทันก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้

แม้ว่าผมจะเคยดู หนังคมชัดHD แนวซอมบี้มากมาย แต่สำหรับเรื่องนี้หนังก็ยังมีประเด็นใหม่ที่นำมาใส่ในหนังได้อย่างน่าสนใจ นั่นคือการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมของซอมบี้ เราจะเห็นหลายเรื่องวางตัวให้ซอมบี้คือผู้ร้ายของเรื่อง แค่สำหรับเรื่องนี้ซอมบี้ถูกมองว่าเป็นผู้ป่วยที่ต้องรักษา การกำจัดคือตัวเลือกสุดท้ายที่จะทำ อีกทั้งหนังยังนำเสนอให้เห็นมุมใหม่ๆ ของซอมบี้นั่นคือ ความรู้สึกผิดบาปขณะที่ป่วย สิ่งเหล่านี้ทำให้หนังมีมิติและเข้มข้นขึ้นโดยไม่ต้องมีฉากฝูงซอมบี้ถล่มเมือง