The Croods | มนุษย์ถ้ำผจญภัย (2013)

Categories หนังการ์ตูน, หนังใหม่0 Comments
The Croods

The Croods | มนุษย์ถ้ำผจญภัย (2013)

ถ้าจะให้พูดถึงแอนิเมชันของ Dreamworks ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นคู่แข่งที่สูสีกันกับ Pixar ซึ่งตอนนี้ห่างไกลไปเยอะ แต่นานทีปีหนค่ายนี้ก็จะสร้างแอนิเมชันที่ดีงามโดดเด่นออกมาจากหนังภาคต่อที่กินบุญเก่าของ Shrek อย่างเช่นไตรภาคของ How to Train Your Dragon และมีอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ซึ่งผมภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างยิ่งที่จะให้ทุกคนไปดู หนังHD แอนิเมชันเรื่องนี้กันกับ “The Croods มนุษย์ถ้ำผจญภัย”

The Croods ภาพยนตร์แนว ผจญภัย Adventure หนังแอคชั่น Action แอนนิเมชั่น Animation เขียนบทและกำกับโดย Kirk DeMicco และ Chris Sanders แอนิเมชันค่าย Dreamworks ที่จะพาทุกท่านไปพบกับการผจญภัยของครอบครัวยุคหินที่ต้องเผชิญหน้ากับวันสิ้นโลก

มนุษย์ถ้ำผจญภัย

เรื่องราวของครอบครัวถ้ำมนุษย์ที่เรียกว่าตัวเองว่า ครู้ดส์ ประกอบด้วย เกร็ก สามี อุ๊กก้า ภรรยา อี๊ปลูกสาวคนโต เบลท์ ลูกสาวคนเล็กทังก์ ลูกชายคนสุดท้อง และแม่ของเกร็ก ได้รอดชีวิตจากภัยธรรมชาติหลายครั้ง นั่นก็เพราะ เกร็ก ผู้เป็นพ่อและหัวหน้าครอบครัวยื่นคำขาดว่าห้ามออกถ้ำเด็ดขาด ยกเว้นตอนหาเสบียงในช่วงเวลาสั้นๆ มีตัวอย่างหลายครอบครัวที่ตกเป็นเหยื่อให้กับความโหดร้ายของธรรมชาติ ขณะเดียวกัน อี๊ป ลูกสาวที่กำลังโตเป็นวัยรุ่นก็มักจะไม่เห็นด้วยกับความเผด็จการของพ่อและอยากจะออกไปใช้ชีวิตอิสระในโลกภายนอกบ้าง คืนหนึ่งเธอแอบออกมาจากถ้ำเมื่อเธอเห็นแสงไฟและได้พบกับ กาย เด็กชายมนุษย์ยุคใหม่ที่อายุใกล้เคียงกับเธอและที่มีความคิดสร้างสรรค์ เขามาพร้อมกับสัตว์เลี้ยงสุดเฉื่อยชา กายเตือนเธอถึงวันสิ้นโลกที่กำลังจะเกิดขึ้น และบอกว่ายินดีจะช่วยพาเธอหลบหนีแต่อี๊ปเลือกที่จะอยู่กับครอบครัว กายจึงทิ้งแตรสังข์ไว้ให้เธอเผื่อวันหนึ่งเธอจะเป่าขอความช่วยเหลือ คำเตือนของกายเกิดขึ้นจริงในไม่ช้า เกิดแผ่นดินไหวที่รุนแรงจนทำลายถ้ำและดินแดนโดยรอบ ครอบครัวครู้ดส์วิ่งหนีเข้าไปในป่า ซึ่งได้พบกับนกมาคอว์นิวอร์ มีลักษณะเป็นแมวสีสดใสซึ่งคุณยายนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงและตั้งชื่อมันว่า แฟต นอกจากนั้นพวกเขาต้องเจอกับฝูงปิรันยา อี๊ปจึงตัดสินใจเป่าแตรสังข์เพื่อขอความช่วยเหลือจากกาย ไม่นานเขาก็ปรากฏตัวพร้อมกับคบเพลิงที่ไล่สัตว์ร้ายไปได้ 

The Croods

หลังจากครอบครัวตกตะลึงกับการได้พบไฟครั้งแรก เกร็กก็มัดตัวกายไว้กับท่อนไม้และนำเขาไปผจญภัยด้วยเพราะต้องใช้งานให้เขาช่วยบอกทางและนวัตกรรมใหม่ๆ กายแนะนำให้ครู้ดส์มุ่งหน้าไปที่ภูเขา ระหว่างทางเขาก็แนะนำสิ่งประดิษฐ์มากมายที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับครู้ดส์ และเขายังบอกเล่าเรื่องราวของ ทูมอโรว์ ดินแดนที่ทุกอย่างล้ำหน้าและสะดวกสบาย ขณะที่ทุกคนหลงรักในความฉลาดของกาย เกร็กก็แอบน้อยใจครอบครัวเบาๆ ทำให้ความรู้สึกของเขาห่างเหินจากครอบครัว แม้จะตัวติดกันก็ตาม ต่อมาพวกเขาค้นพบถ้ำที่เกร็กเชื่อว่าถ้าใช้ชีวิตอยู่ในนั้นจะปลอดภัยที่สุด แต่คนอื่นๆ คัดค้านและตกลงว่าจะมุ่งหน้าไปที่ดินแดนทูมอโรว์กับกาย ด้วยความโกรธเขาผลักกายลงหน้าผา แต่เขาดันกลิ้งตกลงไปด้วย ทำให้ทั้งคู่มีเวลาอยู่ด้วยกัน จนทำให้รู้ว่า ครอบครัวของกายรอเขาอยู่ที่ทูมอโรว์ เกร็กจึงใจอ่อนและทำตามเสียงส่วนใหญ่ของครอบครัว แต่มันยังมีภัยพิบัติอีกหลายอย่างที่ครอบครัวครู้ดส์ต้องเผชิญ ในแง่หนึ่งก็ถือเป็นข้อดีที่ทำให้เกร็กได้ใช้โอกาสนี้พิสูจน์ความไว้วางใจกับครอบครัวคืนมาอีกครั้ง และเป้าหมายเดียวที่ครอบครัวเห็นพ้องต้องกัน นั่นคือมุ่งสู้ดินแดนทูมอโรว์ 

ประเด็นที่น่าสนใจเมื่อได้ ดูหนังออนไลน์คมชัดHD เรื่องนี้ก็คือ การทำให้เห็นถึงการปะทะทางคารมณ์ระหว่างแนวคิดของคนรุ่นเก่าและใหม่ สิ่งหนึ่งที่คนรุ่นใหม่อย่างอี๊ปและกายมีคือ “ความกล้า” พวกเขากล้าที่จะเผชิญหน้ากับสิ่งที่ไม่รู้ กล้าที่จะทดลองอะไรใหม่ๆ เพื่อชีวิตที่ดีกว่า หรือแม้กระทั่งกล้าทำตัวขบฐกับคนรุ่นเก่าอย่างเกร็ก สิ่งเหล่านี้ล้วนสอดแทรกอยู่ตลอดทั้งเรื่องท่ามกลางการผจญภัยในสไตล์แอนิเมชันค่าย Dreamworks สรุปก็คือหนังมีอะไรมากกว่าเป็นหนังผจญภัยให้เด็กดู