The Comeback Trail (2020)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
The Comeback Trail

The Comeback Trail (2020)

ในงานประกาศรางวัลออสการ์ครั้งที่ 72 ปี 2020 ถือเป็นอีกปีที่หนังแต่ละเรื่องที่เข้าชิงล้วนแล้วแต่แข็งๆ ทั้งนั้น และอีกหนึ่งสาขาอย่างนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมก็เดาไม่ออกเลยว่าใครจะเป็นผู้คว้ารางวัลในปีนั้นไปได้ นักแสดงอาวุโสอย่าง โรเบิร์ต เดอ นีโร ก็ได้เข้าชิงในปีนั้นด้วย ถึงแม้เขาจะไม่ชนะแต่ The Irishman ในปี 2019 ก็ถือเป็นผลงานมาสเตอร์พีซของเขาอีกเรื่องหนึ่ง เมื่อได้ดู หนังHD ที่โรเบิร์ตแสดงนำ ซึ่งเหมือนเป็นการพักผ่อนสำหรับเขาเพราะเป็นหนังตลกคลายเครียดในชื่อ “The Comeback Trail”

The Comeback Trail ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy เขียนบทและกำกับโดย จอร์จ กัลโล เรื่องราวของ แม็กซ์ โปรดิวเซอร์และมือเขียนบทหนัง ที่อยู่ในช่วงตกอับจนถึงขั้นไม่มีเงินจ่ายค่าจ้างให้กับนักแสดงที่คั่งค้าง จนทำให้เขาต้องยอมขายบทหนังที่ดีที่สุดของเขาให้กับนักแสดงที่ห่วยที่สุดในฮอลลีวู้ด 

The Comeback Trail

ฮอลลีวู้ด แคลิฟอร์เนีย ปี 1974 มีกลุ่มเคร่งศาสนามาประท้วงหน้าโรงหนังที่กำลังฉายเรื่อง Killer Nuns ในรอบ World Premiere  แม็กซ์ โปรดิวเซอร์หนังเรื่องนี้นั่งสอดส่องสถานการณ์บริเวณนั้น ร่วมกับ วอลเตอร์ หลานชายและเพื่อนร่วมงานของเขา แม็กซ์คือโปรดิวเซอร์หนัง คนเขียนบท และเจ้าของสตูดิโอชื่อ มิราเคิล โมชั่นพิกเจอร์ส ในวัยชราที่ต้องการจะกู้ชื่อเสียงตัวเองให้เหมือนในอดีตแต่ก็ไม่ได้สักที บวกกับหนังเรื่องล่าสุดของเขานั้นโดนโจมตีหนักจากนักวิจารณ์และผู้ชมว่าห่วยและขาดศีลธรรม ส่งผลให้หนังขาดทุนจนมีกำไรไม่มากพอที่จะนำเงินมาให้ค่าจ้างนักแสดงที่ติดค้างไว้ เรกกี้คือนักแสดงหลักที่ตัดสินใจเดินทางมาหาแม็กซ์ถึงบ้านเพื่อที่จะทวงเงินค่าตัวของเขาและยื่นคำขาดว่าให้หาเงินมาให้เขาภายใน 72 ชั่วโมง ไม่อย่างนั้นเขาจะทำจะลายชีวิตของแม็กซ์จนไม่ให้มีที่ยืนในฮอลลีวู้ด แม็กซ์จึงจำใจต้องเดินทางไปหา จิมมี่ มัวร์ นักแสดงหนุ่มที่เคยโด่งดังมาจากหนังที่แม็กซ์เป็นโปรดิวเซอร์ เพื่อยืมเงินมาสักก้อนให้สถานการณ์ที่เป็นอยู่ดีขึ้น แต่จิมมี่ยื่นข้อเสนอว่าจะให้เงินก็ต่อเมื่อแม็กซ์ขายบทหนังเรื่องใหม่ชื่อ Paradise ให้กับเขา แต่แม็กซ์ปฏิเสธเพราะเป็นบทที่เขาตั้งใจเขียนและมองว่ามันดีงามจนอาจจะสามารถชนะรางวัลออสการ์ได้ แต่ถ้าตกไปอยู่ในมือของจิมมี่ที่ไม่มีวิสัยทัศน์ทางด้านภาพยนตร์มากพอ มันอาจจะกลายเป็นหนังที่ห่วยได้ ตอนแรกจิมมี่ให้เงิน 350,000 ดอลลาร์ แต่แม็กซ์ก็ไม่สน เขาให้เงินสูงถึง 1 ล้านดอลลาร์ แม็กซ์ก็ไม่รับอยู่ดี เขากลับสตูดิโอและนำเรื่องนี้ไปเล่าให้วอลเตอร์ฟัง ซึ่งวอลเตอร์มองว่าตอนนี้เงินจำเป็นที่สุด ทั้งคู่จึงกลับไปหาจิมมี่อีกรอบพร้อบกับขายบทหนังในราคา 1.2 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมากๆ แม็กซ์ไม่เต็มใจนักแต่เขาก็ต้องรับเงินก้อนนั้นไว้ พร้อมกับภาวนาว่าจิมมี่จะกำกับหนังออกมาให้มันดีพอที่จะทำให้เขาขึ้นไปบนเวทีออสการ์  

The Comeback Trail

ช่วงเวลาในหนังเรื่องนี้อยู่ในปีหลังจากในหนัง Once Upon a Time in Hollywood ของ เควนติน ทารันติโน่ ไม่นาน ดังนั้นเราจะเห็นบรรยากาศของเมืองฮอลลีวู้ดที่เหมือนกันมากๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงหนัง หรือกองถ่ายที่กำลังถ่ายทำหนังคาวบอย ยุค 60’s – 70’s ต้องเรียกได้ว่าเป็นช่วงยุคหอมหวานของฮอลลีวู้ดเพราะเป็นช่วงที่ไม่มีสงครามใหญ่ๆ ประชาชนต่างกลับมาสนใจความบันเทิงมากขึ้น แต่ก็ต้องไปชะงักอีกครั้งกับสงครามเวียดนามในช่วงปี 70’s ในยุคนี้นอกจากฮอลลีวู้ดจะอยู่ในจุดสูงสุดแล้ว ยังมีอิทธิพลจนถึงขั้นกำหนดทิศทางวงการศิลปะของทั่วโลกอีกด้วย คาวบอยก็ถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่สะท้อนความรุ่งเรืองของฮอลลีวู้ด และถ้าหากผู้กำกับหรือนักแสดงคนไหนอยากหวนคืนสู่วงการอีกครั้ง บทคาวบอยก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี หากเปรียบกับยุคนี้คงเหมือนเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ นักแสดงคนไหนก็ตามที่ร่วมงานกับมาร์เวลสตูดิโอแล้วล่ะก็ โอกาสทางการแสดงที่จะได้รับบทดีๆ ก็จะมีมากยิ่งขึ้น 

มาพูดถึงเนื้อหาของ หนังคมชัดHD เรื่องนี้กันบ้าง ต้องบอกเลยว่าหนังรวมนักแสดงตัวเป้งๆ ของฮอลลีวู้ดเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น โรเบิร์ต เดอ นีโร, ทอมมี่ ลีโจนส์ และ มอร์แกน ฟรีแมน ซึ่งทั้ง 3 คนนี้ล้วนแต่เคยชนะออสการ์มาแล้วทั้งสิ้น ดังนั้นจึงไม่มีอะไรต้องกังวลสำหรับการแสดงเลย แต่สิ่งที่เป็นปัญหาคือ บทหนังไม่ส่งให้พวกเขาแสดงความสามารถออกมาได้ดีเท่าที่ควร ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเสียดายมากๆ ถ้าดูหนังเรื่องนี้เพื่อคลายเครียดก็ถือว่าเหมาะดี