Swallow | กล้ำกลืน (2021)

Categories NETFLIX, หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Swallow

Swallow | กล้ำกลืน (2021)

กระแสแฮชแท็ก Me too ในฮอลลีวู้ดได้ส่งอิทธิพลไปทั่วโลก ทำให้ผู้หญิงที่ถูกคุกคามทางเพศ กล้าพูด กล้าต่อสู้มากขึ้น ในด้านของ หนังHD ก็ได้รับอิทธิพลเช่นเดียวกัน เพราะมีหนังที่เล่าถึงการต่อสู้ของผู้หญิงที่เป็นเหยื่อด้านนี้ออกมาให้เราได้รับชมอยู่หลายเรื่อง อย่างเช่น Bombshell (2019) ที่สร้างจากเรื่องจริงของนักข่าวผู้หญิงช่อง Fox ที่ถูกผู้บริหารข่มขืนจนเกิดเป็นคดีใหญ่โต วันนี้ผมจึงอยากหยิบหนังอีกเรื่องที่มีประเด็นเดียวกันมาให้ทุกคนได้ดูใน ‘Swallow กล้ำกลืน’

Swallow ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Kunle Afolayan ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ Sefi Atta เลขานุการซื่อๆ ผู้ซึ่งหลังจากประสบปัญหาในอาชีพการงานมาหลายครั้ง พิจารณาข้อเสนอของเพื่อนร่วมห้องให้ทำงานเป็นล่อยาในช่วงกลางทศวรรษ 1980 ลากอส

กล้ำกลืน

โตลานี หญิงสาวที่เดินทางมาบ้านเกิดที่เมืองมาโคคู ในเดือนสิงหาคม ปี 1985 แม่ของเธอทักท้วงถึงร่างกายที่ผอมแห้งของลูกสาว โตลานีจึงเล่าย้อนไปเมื่อ 1 เดือนก่อน โตลานีทำงานที่ธนาคารชุมชนรัฐ ตำแหน่งฝ่ายกู้เงิน ที่เมืองลากอส เธอมีรูมเมทชื่อ โรส ซึ่งเป็นทั้งเพื่อนสนิทและเพื่อนร่วมงาน โรสทำงานเป็นเลขาให้กับ ลามีดี ซาลาโก ผู้จัดการสาขา ซึ่งโรสมักจะถูกเขาลวนลามอยู่เสมอ โรสเป็นสาวฮอทที่มีผู้ชายตามมารุมจีบ ส่วนโตลานีมีแฟนหนุ่มชื่อ ซันโว ที่คบหากันมากว่า 3 ปี เธอชวนเขาทะเลาะอยู่บ่อยครั้งเพราะเขาไม่ยอมพาไปพบพ่อแม่หรือขอเธอแต่งงาน ซันโวให้เหตุผลว่าเขากำลังทำธุรกิจเพื่อสร้างสร้างตัวและจะเป็นเศรษฐีในเร็ววัน แต่โตลานีก็ไม่ค่อยเชื่อใจเขามากนักเพราะเขาทำอะไรก็เจ๊ง วันหนึ่งขณะที่โตลานีไปทำงาน เพื่อนร่วมงานมาแจ้งกับเธอว่าโรส เพื่อนสนิทได้ลาออกไปแล้ว หลังเลิกงานเธอไปสาเหตุกับโรส ซึ่งได้ความว่า โรสทนไม่ไหวแล้วที่เจ้านายลวนลาม เธอจึงตบหน้าเขา และที่สำคัญเพื่อนร่วมงานก็รู้ถึงพฤติกรรมนี้แต่ไม่มีใครช่วยเธอเลย ปัญหาที่ตามมาคือ โรสมีปัญหาการเงิน เธอไปขอยืมเงินเพื่อนๆ ก็ไม่มีใครให้ วันหนึ่งเธอและโตลานีไปเที่ยวผับ และได้ไปรู้จักกับชายที่ชื่อ โอซีนี่ ซึ่งรู้สึกพิศวาสกับโรสและชวนเธอมาทำงานด้วย แต่หารู้ไม่ว่ามันคืองานส่งยา ตอนแรกโรสปฏิเสธที่จะทำเพราะมันค่อนข้างลำบากและอันตรายต่อชีวิต ซึ่งเธอต้องกลืนแคปซูลยาขนาดใหญ่ลงท้องแล้วเบ่งออกมาเมื่อไปถึงลูกค้า 

Swallow

ขณะเดียวกัน ในที่ทำงาน ลามีดี ผู้จัดการก็บังคับให้โตลานี มาเป็นเลขาคนใหม่ของเขา วันแรกที่ทำงานเธอก็ถูกเขาจับก้น ซึ่งก็มีเพื่อนร่วมงานเห็นกับตาแต่เธอดันไปโทษโตลานีว่าร่าน โตลานีฝืนทำอยู่ไปเรื่อยๆ ในช่วงเวลาเดียวกัน โรส ก็รู้ถึงปัญหานี้ เธอชวนให้โตลานีมาทำงานกับเธอ ตอนแรกโตลานีปฏิเสธอย่างแข็งขัน แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์หนึ่งขึ้นที่ทำให้เธอลังเล ซันโว แฟนหนุ่มยืมเงินก้อนหนึ่งไปทำธุรกิจ แต่เมื่อเธอเดือดร้อนเขากลับไม่มีให้ โตลานีตัดสินใจลองกลืนยาลงท้อง และยัดมันเข้าช่องคลอด จนน้ำหนักลด สุดท้ายเธอยอมแพ้และตัดสินไม่ทำ เมื่อถึงเวลาส่งยา โรสต้องนั่งเครื่องบินไปอเมริกาพร้อมกับยาในท้องและช่องคลอด แต่เธอเสียชีวิตคาเครื่องบิน โอซีนี่มาหาโตลานีที่ห้องพักและบังคับให้เธอออกไปจากเมืองนี้เพื่อหลบหนีการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ เธอจำใจต้องหนีไม่อย่างนั้นจะถูกฆ่าตาย โตลานีนั่งรถบังกลับไปยังบ้านเกิด ซึ่งก็คือต้นเรื่อง ต่อมา ซันโวเดินทางมาหาเธอถึงบ้าน ตอนแรกเธอโกรธมากๆ แต่เขานำเงินที่ยืมไปมาให้เธอและสัญญาจะกลับมาขอเธอแต่งงาน และหนังก็จบลง 

พอยต์หลักๆ ของ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ต้องการจะสะท้อนปัญหาสังคมชายเป็นใหญ่ ผู้หญิงที่เป็นเหยื่อกลับต้องได้รับชะตากรรมที่เลวร้าย ถูกสังคมประณาม และผู้กระทำผิดก็ไม่เคยถูกลงโทษเลย สำหรับคนดู เรารับรู้ได้ถึงสิ่งที่หนังต้องการจะสื่อ แต่ผมรู้สึกว่าหนังค่อนข้างโลภเกินไป เพราะตลอด 2 ชั่วโมง หนังพยายามยัดเยียดปัญหาสังคมอื่นๆ ทั้งเรื่อสิทธิเด็ก ความยากจน ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ความสัมพันธ์ระหว่างนางเอกกับพ่อที่เสียไปแล้ว ซึ่งไม่รู้ว่าต้องการจะสื่ออะไรด้วยซ้ำ เลยกลายเป็นว่ามันกลบประเด็นหลักไปซะมิด ซึ่งค่อนข้างน่าเสียดาย