Stoker | อำมหิต พิศวาสร้อน (2013)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Stoker

Stoker | อำมหิต พิศวาสร้อน (2013)

เข้าสู่เดือนพฤศจิกายน เริ่มต้นสู่การเปลี่ยนผ่านฤดูการณ์ ในวันที่ฟ้าหม่นแบบนี้ ผมก็อยากจะมีอารมณ์หม่นตามบรรยากาศ ผมจึงหา หนังHD สักเรื่องดูเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศรอบๆ ตัวของวันๆ หนึ่งของหน้าหนาว จนได้มาเจอกับหนัง ‘Stoker อำมหิต พิศวาสร้อน’ เรื่องนี้ที่ผมคิดว่าจะสนองนี้ดของผมได้ 

Soker เป็นหนังแนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Park Chan-Wook ที่ไม่คิดว่าจะทำให้นักแสดงและผู้กำกับที่เคยมีผลงานคนละแนวมารวมตัวกันได้  อย่าง มีอา วาซิโควสกา ที่เพิ่งผ่านผลงานอย่าง Alice in Wonderland ซึ่งเป็นหนังแนวสดใสและแทบจะครบสูตรของหนังดิสนีย์ แต่ต้องมาพลิกบทบาทเป็นสาวผู้จมทุกข์และจิตไม่ปกติ อีกคนคือนิโคล คิดแมน ซึ่งคนนี้ไม่ค่อยเป็นการพลิกบทบาทเท่าไรเพราะเธอหนังมาแทบทุกแนวแล้วสำหรับนักแสดงสาวเอลิสต์คนนี้ แต่ที่น่าตื่นเต้นที่สุดคือผู้กำกับชาวเกาหลีใต้ ปาร์ค ชาน-วุค ที่เรียกได้ว่าโกอินเตอร์อย่างเต็มตัวที่หันมากำกับหนังฮอลลิงวู้ดเรื่องแรกของเขา ผลงานของเขาก่อนหน้านี้ล้วนแล้วแต่เป็นตำนานทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น Oldboy หรือผลงานล่าสุดอย่าง The Handmaiden ที่ไปกวาดรางวัลมาแล้วทั่วโลก การร่วมงานกับสตูยักษ์ใหญ่ในฮอลลิวู้ดถือเป็นก้าวสำคัญของเขาในวงการภาพยนตร์ ซึ่งมาพิสูจน์กันว่าผลงานเรื่องนี้ของเขาจะชนะใจคนดูเหมือนเรื่องๆ ก่อนได้หรือไม่

อำมหิต พิศวาสร้อน

ในวันเกิดปีที่ 18 ของหญิงสาวนาม อินเดีย สโตกเกอร์ ต้องพลิกผันหลังจากที่พ่ออันเป็นที่รักของเธอได้จากเธอไปด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ เธอถูกทิ้งให้อยู่กับ เอเวลิน แม่ที่มีสภาพจิตใจไม่มั่นคง มีอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ ซึ่งทำให้อินเดียคอยเครียดตามด้วย ในงานศพของพ่อเธอ อินเดียได้เจอกับชายหนุ่มรูปงาม ผู้มีเสน่ห์ที่ชอบเดินทางไปทั่วโลกชื่อ ชาร์ลี ทั้งคู่ทำความรู้จักกัน จนชาร์ขอมาอาศัยอยู่ที่บ้านด้วยเพื่อเยียวยาความเศร้าโศกของ 2 แม่ลูก  ไม่นานหลังจากที่ชาร์ลีย้ายเข้ามา ก็เริ่มมีเหตุการณ์แปลกประหลาดที่อินเดียสังเกตได้ อย่างเช่นเขามีปากเสียงกับแม่บ้าน ซึ่งต่อมาแม่บ้านก็หายตัวไป ในส่วนของเอเวลิน เธอไม่ได้สนใจโลกภายนอกสักเท่าไร ชาร์ลีเริ่มไปตีสนิทกับเอเวลิน จนทั้งคู่เริ่มพัฒนาความสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้ง ในส่วนของอินเดีย เธอเริ่มห่างเหินออกจากเขาและสงสัยในตัวมากขึ้น ทั้งเรื่องที่เขาเล่าว่าเดินทางไปทั่วโลกนั้นอาจจะไม่เป็นความจริงก็ได้  ความสงสัยในตัวชาร์ลี บวกกับสิ่งที่เธอค่อยๆ สืบเรื่องราวของเขา มันทำให้ปลุกด้านมืดของเธอออกมาโดยไม่รู้ตัว ไม่นานเธอก็รู้ความจริงว่าชาร์ลีเป็นใครและแน่นอนเขาได้ทำฆาตกรรมแม่บ้านของเธอ แต่กลับกลายเป็นว่าเธอยิ่งชอบเขามากขึ้น ความโรคจิตของชาร์ลีได้ปลุกความโรคจิตของเธอขึ้นมาด้วยเช่นกัน อินเดียเริ่มมีพฤติกรรมสุดแสนอันตรายกับเพื่อนๆ ในโรงเรียน จนทำให้ในที่สุดทั้งคู่ก็กลายเป็น 2 คนโรคจิตที่สนิทสนมกัน ความเจ็บปวดของอินเดียได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของความอันตรายที่มีชาร์ลีคอยหนุนหลังเขาอยาเสมอ 

Stoker

ผมรู้สึกว่าผลงานเรื่องนี้เป็นการทดลองทำอะไรใหม่ของตัวผู้กำกับ แน่นอนมันมีความเสี่ยงที่คนดูอาจจะเข้าไม่ถึง หรือไม่เข้าใจในสิ่งที่ผู้กำกับอย่างจะสื่อได้เต็มที่ แต่ถ้าให้มองในแง่มาตรฐานของตัวผู้สร้างเอง ก็รู้สึกว่าเรื่องนี้ยังอยู่ในมาตรฐานที่โอเคเมื่อเทียบกับผลงานเรื่องก่อนๆ ของเขา แต่อาจจะไม่ใช่ผลงานมาสเตอร์พีซหรือดีที่สุด ซึ่งมาตรฐานในของเขานั้นสูงอยู่แล้ว จึงถือว่าหนังเรื่องนี้คือหนังที่ดีแต่อาจจะไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่นเท่าเรื่องอื่นๆ ของเขา

เพิ่มเติมอีกนิดกับ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ หากพูดรวมๆ มันคือหนังฮอลลีวู้ดที่ใส่สไตล์การเล่าแบบเกาหลี ซึ่งโดยส่วนตัวผมคิดว่า ยังขาดๆ เกินๆ และทราบกันดีว่าผู้กำกับคนนี้มีฝีมืออยู่แล้ว แต่เขายังไม่กล้าพอจะไปให้สุดในทางใดทางหนึ่ง แต่ทั้งการแสดง การสร้างบรรยากาศ และเสียงดนตรี ก็ถือว่าเป็นหนังที่ตรึงผู้ชมไว้ได้ดีครับ