Simply Black I ดำชัดเจน (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Simply Black

Simply Black I ดำชัดเจน (2021)

วันนี้ผมอยากชวน ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่ได้รับอิทธิพลโดยตรงมาจากภาพยนตร์เรื่อง Borat: Cultural Learnings of America for Make Benefit Glorious Nation of Kazakhstan ในปี 2006 ซึ่งเป็นการถ่ายทำแนว Mockumentary หรือ สารคดีหลอก เพื่อติดตามชายเพี้ยนๆ คนหนึ่งที่กำลังทำภารกิจบางอย่าง พล็อตหนังเรื่องนี้ก็เช่นเดียวกัน หนังเรื่องนี้ใช้ชื่อว่า “Simply Black ดำชัดเจน”

Simply Black ภาพยนตร์สัญชาติฝรั่งเศสแนว หนังตลก Comedy เป็นผลงานการเขียนบท กำกับ และแสดงโดย ฌอง ปาสกัล ซาดี ที่รับบทเป็นตัวเอง หนังมี จอห์น แวกซ์ มาร่วมกับกำกับและมี คาเมล กัวมาร่า มาร่วมเขียนบท

ดำชัดเจน

ฌอง ปาสกัล ซาดี นักแสดงที่เชื่อว่าเขาไม่ได้รับโอกาสทางการแสดงก็เพราะว่าเขาเป็นคนดำ เขาจึงหันมาเป็นนักเรียกร้องสิทธิเพื่อความเท่าเทียมของคนผิวสีและให้มีพื้นที่ในสื่อมากกว่านี้ การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของเขาเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อยู่หลายครั้ง เพราะค่อนข้างสุดโต่งและหลายครั้งก็คุกคามผู้คนในที่สาธารณะ ซึ่งมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย สื่อบางที่ตั้งคำถามกับเขาว่าเขาต้องการความเท่าเทียมจริงๆ หรือแค่หิวแสงกันแน่  เขาถูกตามติดเพื่อถ่ายทำสารคดีชีวิตเขาก่อนที่จะจัดการประท้วงครั้งใหญ่ในวันที่ 27 เมษายน วันนี้มีนัยแอบแฝงเนื่องจากเป็นวันเลิกทาสของอเมริกา เขาและทีมงานถ่ายทำสารคดีตามติดเขาไปที่บ้านของ กลอเดีย เธอคือนักเอนเตอร์เทน ที่การแสดงของเธอมักสะท้อนความเท่าเทียมของผู้หญิงผิวสี ซาดีไปหาเธอเพื่อให้เธอร่วมมือกับเขาในวันประท้วง เขาอยากให้เธอช่วยแชร์คลิปลงอินสตาแกรมเพื่อจะได้เป็นไวรัลในโซเชียลมีเดีย ซึ่งก็เหมือนจะคุยถูกคอในตอนแรก จนกระทั่งซาดีไปแซวการแสดงหนึ่งของเธอ พร้อมกับพูดถึงก้นเด้งๆ ในการแสดง เธอโมโหที่ซาดีไม่เข้าใจข้อความที่เธอจะสื่อในการแสดง จึงไล่เขาออกจากบ้านทันที วันต่อมาเขาไปขอพบนายกเทศมนตรี แต่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไม่อนุญาตเพราะเขาไม่ได้นัดไว้ก่อน เขาจึงประท้วงหน้าสำนักงาน ตะโกนขอเรียกพบนายกเทศมนตรี เจ้าหน้าที่ 4 คน จึงจับกุมตัวเขาไป วิดีโอขระจับกุมเป็นไวรัลในโลกโซเชียล มีรายการวาไรตี้หนึ่งเปิดวิดีโอของเขาพร้อมกับตั้งคำถามถึงเจ้าหน้าที่ว่าเหมาะสมหรือไม่ ฌอง ปาสกัล นั่งดูรายการอยู่บ้านอย่างมีความสุขกันภรรยาผิวขาวของเขา ในรายการมีศิลปินคนหนึ่งชื่อ ฟารี ที่เห็นด้วยกับการต่อสู้ของเขา ภรรยาจึงแนะนำว่าให้เขาลองไปพบกับฟารี เขาเห็นด้วย

Simply Black

วันต่อมาฌองไปพบกับฟารีในนิทรรศการของเขา ฟารีพร้อมที่จะสนับสนุนเขาในทุกด้าน ในคืนนั้นฟารีพาเขาไปที่งานสังสรรค์ที่รายล้อมไปด้วยรักสิทธิและสื่อมวลชนน้ำดี แต่เขาก็ทำพังไม่เป็นเมื่ออุดมการณ์ของเขาตีกรอบความผิวดำจนไม่มีใครเห็นด้วย พร้อมกับไปดูถูกนักข่าวคนหนึ่งโดยไม่ได้ตั้งใจว่า หนังสือพิมพ์ของเธอคือสื่อมวลชนผิวดำ เธอเถียงกลับว่าเธอคือสื่อมวลชน ไม่จำเป็นต้องทำเพื่อใครฝ่ายใด้ฝ่ายหนึ่ง ทำหน้าที่เพียงเสนอความถูกต้องและเป็นธรรม แต่ไม่ได้ทำมาเพื่อคนผิวดำ แน่นอน ฌอง ปาสกัล ถูกไล่ออกจากงานปาร์ตี้และแสดงให้เห็นว่าเขาไม่ได้เข้าใจสิ่งที่เขาเรียกร้องเลยด้วยซ้ำ แม้ฟารีจะยังสนับสนุนเขาแต่ก็ไม่ได้ความว่าเขาจะเห็นด้วยกับแนวคิดของฌอง จึงทำให้การประท้วงในวันที่ 27 เมษายนเป็นไปด้วยความยากลำบาก 

ถึงแม้เราจะไม่เห็นด้วยกับการเหยียดทุกประเภท แต่เรากลับขำกับมุกเหยียดผิว รูปลักษณ์ เชื้อชาติ ตลอดทั้งเรื่องของ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ซึ่งเป็นสิ่งที่ค่อนข้างขัดแย้งในใจผมมากๆ แต่นั่นคือสิ่งที่หนังตั้งใจให้มันเป็น ด้วยบุคลิกและความคิดที่ผิดบ้านผิดเมืองของตัวพระเอกเนี่ยแหละที่ช่วยสร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ชม ส่วนตัวผมรู้สึกว่าเราอาจจะขำเพราะทั้งชีวิตเราชินชากับมุกลักษณะนี้ ซึ่งมันไม่สามารถไปเล่นได้ในชีวิตจริงแน่นอน การดูหนังเรื่องจึงเหมือนเป็นการปลดปล่อยด้านมืดบางอย่างของตัวเราออกมาก็เป็นได้ ผมว่าน่าจะคล้ายกับกรณีของหอแต๋วแตก ที่ถึงแม้เราจะไม่สนับสนุนการนำเสนอ LGBTQ ให้ดูเป็นตัวตลก แต่ก็ยังชอบดูหนังเรื่องนี้อยู่ดี เพราะทั้งผู้ผลิตและผู้เสพต่างรู้ดีว่ามันเป็นสิ่งไม่ถูกต้องแต่มันมีอิทธิพลมากพอที่จะทำลายแนวคิดของเรา