Rushed

Rushed (2021)

ในประเทศไทย ทุกปีเราจะเห็นข่าวเด็กปี 1 เสียชีวิตจากการรับน้อง 1 รายเป็นอย่างต่ำ และสิ่งที่ตามมาก็คือ มหาลัยเรียกพ่อแม่มาไกล่เกลียกันเองโดยที่ไม่มีการดำเนินคดีใดๆ กับรุ่นพี่เลยแม้แต่นิดเดียว โทษสูงสุดคือการไล่ออกเท่านั้น ส่วนพ่อแม่ของเหยื่อก็ไม่เคยได้รับความเป็นธรรม ภาพชินตาเหล่านี้ไม่ได้มีแค่ในประเทศสารขัณฑ์เท่านั้น ดินแดนเสรีอย่างอเมริกาก็มีเคสลักษณะคล้ายๆ กันออกมาให้เห็นอยู่เรื่อย ไปรับชมพร้อมกับได้เลยใน เว็บหนังออนไลน์ กับหนังที่มีชื่อว่า “Rushed”

Rushed ภาพยนตร์แนว ลึกลับซ่อนเงื่อน Mystry กำกับโดย ibeke Muasya เรื่องราวของ บาร์บารา โอไบรอัน มารดาชาวไอริชคาทอลิก ชีวิตพลิกคว่ำเมื่อลูกชายของเธอซึ่งเป็นน้องใหม่ในวิทยาลัย มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่น่าสลดใจ

Rushed

หนังเล่าถึง บาร์บาร่า โอไบรอัน หญิงวัยกลางคนที่อาศัยอยู่กับ จิม สามี และลูกๆ วัยมัธยมอีก 3 คน และมีลูกชายคนโตชื่อ จิมมี่ ซึ่งตอนนี้เข้ามหาลัยปี 1 บาร์บาร่าเป็นคนเป๊ะกับทุกเรื่องและเคร่งศาสนามากๆ ทุกเช้าเธอจะตั้งเวลาปลุกและตื่นมาจัดแจงทุกอย่างภายในบ้าน พร้อมกับปลุกลูกๆ ทุกคนให้ตื่นมาอาบน้ำและกินข้าวให้ตรงตามเวลาที่เธอกำหนด หลังจากนั้นเธอก็ไปส่งลูกๆ ที่โรงเรียน คืนหนึ่งบาร์บาร่ารู้สึกกระวนวายใจ นอนไม่หลับเพราะจิมมี่ออกไปรับน้องและไม่ยอมรับสายของเธอ เขาส่งข้อความกลับมาตอนตี 3 แต่เธอก็ยังรู้สึกไม่สบายใจอยู่ดี จิมมี่เข้าเรียนมหาลัยเอกชนชั้นนำซึ่งมีจิม ผู้เป็นพ่อเป็นศิษย์เก่าของที่นี่ อีกทั้งเขายังเข้าชมไพไซ ซึ่งเป็นเหมือนคลับสำหรับผู้ชายเพื่อเพิ่มความเป็นชาย ด้วยการรับน้องแบบสุดโหดจนเลือดตกยางออก ในการรับน้องครั้งล่าสุด รุ่นพี่บังคับให้จิมมี่และเด็กปี 1 ทุกคนคลานกับพื้นที่มีเศษแก้วเต็มไปหมด จนบริเวณศอกและแขนเป็นแผลเหวอะหวะไปหมด แต่จิมมี่ก็ไม่ได้เล่าเรื่องนี้ให้แม่ฟัง แม้แต่เขาอยู่หอ บาร์บาร่ายังโทรมาหาทุกเช้าเพื่อให้เขาท่องคำปฏิญาณของครอบครัวและสั่งให้เขารีบอาบน้ำไปเรียน จิมมี่ไม่ได้รู้สึกขัดใจ เขาโอเคที่แม่คอยห่วงใยและรักเขา 

Rushed

เมื่อประเพณีรับน้องเสร็จสิ้น รุ่นพี่ก็จัดปาร์ตี้กันอย่างหนักหน่วง จิมมี่และรูมเมทก็ไปร่วมด้วย เป็นปกติของบาร์บาร่าที่เธอเป็นห่วงเขาและหากลูกชายไม่ตอบข้อความก็ทำให้เธอกระวนกระวายใจ อีกทั้งคืนนั้นเธอยังมีไอเดียที่จะเข้าระบบ reg ของมหาลัย เพื่อเช็คว่าลูกชายได้โดดเรียนหรือไม่ ในส่วนของจิมมี่เขาก็กะจะดื่มพอกรึ่มๆ และกลับห้อง แต่มันไม่ได้เป็นอย่างที่คิด เมื่อมีรุ่นพี่คนหนึ่งแอบใส่ยาเสพติดชนิดรุนแรงเข้าไปในแก้วเบียร์ของเขาและมัดเขาไว้กับโต๊ะ เมื่อถึงกลางดึกของคืนนั้น รูมเมทของจิมมี่ติดต่อหาบาร์บาร่า บอกว่าตอนนี้จิมมี่โอเวอร์โดสและหมดสตินอนอยู่โรงพยาบาล บาร์บาร่าและจิมมี่รีบขับรถออกไปหาลูกชายทันที เขาอยู่ในอาการโคม่าหลายวัน เพื่อนๆ ที่มหาลัยต่างจุดเทียนเพื่อให้กำลังใจเขา ไม่กี่วันหลังจากนั้นจิมมี่ก็เสียชีวิต แม้มหาลัยจะแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่พวกเขาบอกว่าสาเหตุเกิดจากตัวจิมมี่เองและไม่มีผู้ที่ต้องรับผิดชอบ บาร์บาร่าจมทุกข์อยู่สัปดาห์ เธอตื่นสาย ไม่ทำอาหารให้ลูกเต้า และนอนสูบบุหรี่อยู่ยนโซฟาตลอดทั้งวัน กระทั่งวันหนึ่งเธอหาข่าวในกูเกิ้ลเกี่ยวกับการตายของเด็กนักศึกษาขณะรับน้องในมหาลัยเดียวกับลูกชาย ก็มีเด็กหลายคนที่ตายจากการรับน้องโดยที่มหาลัยไม่รับผิดชอบ อีกทั้งยังมีมหาลัยอื่นๆ ที่มีเคสเหมือนๆ กัน บาร์บาร่าลุกขึ้นจากโซฟา ดึงตัวเองกลับมาเป็นคนเดิมและออกเดินทางเก็บข้อมูลเพื่อหวังจะทำเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับประเทศ

โดยส่วนตัวผมรู้ชอบ หนังออนไลน์ในเว็บ ที่เล่าถึงเรื่องราวของคนตัวเล็กๆ ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจนต้องลุกมาต่อสู้ด้วยสองมือเปล่าของตัวเอง มันทำให้รู้สึกมีไฟและมีความหวังทุกอย่างในประเทศนี้สามารถเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นในวันใดวันหนึ่ง สำหรับหนังเรื่องนี้พูดถึงประเพณีรับน้องที่มีมาเนิ่นนานในอเมริกาและมีผู้ชายหลายคนที่ต้องบาดเจ็บ ถูกคุกคามทางเพศ ไปจนถึงเสียชีวิต ดูแล้วรู้สึกรีเลทเป็นอย่างมาก เพราะปัจจุบันในไทยยังมีเด็กที่ตายจากการรับน้องแทบทุกปี