Rurouni Kenshin | รูโรนิ เคนชิน คนจริง โคตรซามูไร ภาค 1 (2012)

Categories หนังญี่ปุ่น, หนังใหม่0 Comments
Rurouni Kenshin1

Rurouni Kenshin | รูโรนิ เคนชิน คนจริง โคตรซามูไร ภาค 1 (2012)

ในยุคสมัยที่กำลังเปลี่ยนผ่าน ญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ต้องการจะกำจัดสิ่งเก่า เพราะมองว่าบางอย่างนั้นถ่วงความเจริญและรุนแรงเกินไป นักดาบหรือซามูไรคือหนึ่งในนั้น ทำให้ช่วงเวลาหนึ่งได้เกิดการต่อสู้กันระหว่างวัฒนธรรมเก่าและใหม่จนก่อความรุนแรงขึ้น วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปรู้จัก หนังออนไลน์ เรื่องหนึ่ง ซึ่งเล่าถึงช่วงเวลาก่อนหน้านั้นได้ไม่นาน และนักดาบกำลังถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามกับหนังที่มีชื่อว่า “Rurouni Kenshin รูโรนิ เคนชิน คนจริง โคตรซามูไร ภาค 1”

Rurouni Kenshin ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action ดัดแปลงมาจากมังงะของ Nobuhiro Watsuki เขียนบทและกำกับโดย Keishi Ohtomo เรื่องราวของนักดาบในตำนานที่เป็นกำลังสำคัญในการต่อสู้เพื่อเปลี่ยนการปกครอง ชายคนนั้นรู้จักในชื่อ บัตโตไซ 

รูโรนิ เคนชิน คนจริง โคตรซามูไร ภาค 1

ขณะที่กองกำลังจักรวรรดินิยมเฉลิมฉลองชัยชนะในยุทธการโทบะ–ฟุชิมิ ผู้เข้าร่วมที่รู้จักกันในชื่อฮิโตกิริ บัตโตไซเดินออกจากสนามรบและละทิ้งดาบของเขา หนึ่งทศวรรษต่อมา ไซโตะ ฮาจิเมะและตำรวจคนอื่นๆ ได้สืบสวนคดีฆาตกรรมตำรวจนอกเครื่องแบบซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของบัตโตไซ แต่ไซโตะไม่มั่นใจและสงสัยว่าอาจจะเป็น ทาเคดะ คันริว นักธุรกิจที่ร่ำรวยแต่โหดเหี้ยม ในขณะเดียวกัน บัตโตไซ ปัจจุบันเรียกตัวเองว่าฮิมุระ เคนชิน มาถึงโตเกียว ขณะเดินไปตามถนน เขาได้พบกับคามิยะ คาโอรุ เจ้าของโรงเรียนเคนโด้ของบิดาผู้ล่วงลับ เธอโจมตีเขาโดยเชื่อว่าเขาเป็นนักฆ่าที่มีชื่อเสียง แต่ได้รับการพิสูจน์ว่าผิดเมื่อเคนชินเปิดเผยว่าเขาถือเพียงดาบหักหลังซึ่งไม่สามารถฟันใครได้ สถานที่อื่น ทาคานิ เมกุมิ หญิงที่ถูกบังคับให้ทำฝิ่นให้ทาเคดะ คันริว ได้หนีและหันไปหาตำรวจเพื่อหาที่หลบภัยหลังจากได้เห็นการตายของผู้ผลิตฝิ่นคนอื่นๆ อย่างไรก็ตามเธอถูกไล่ล่าและนักฆ่าสังหารทุกคนในสถานีตำรวจ โชคดีที่เธอรอดพ้นจากความโกลาหล คาโอรุพบกับจินอี ผู้ก่อเหตุจริงที่ฆ่าภายใต้รูปแบบการใช้ดาบของสำนักวิชาดาบของเธอ เธอได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้ แต่เคนชินปรากฏตัวและช่วยชีวิตเธอไว้ จินอีตระหนักถึงตัวตนที่ซ่อนอยู่ของเคนชินในฐานะบัตโตไซที่แท้จริง 

Rurouni Kenshin1

คาโอรุพาเคนชินไปที่โรงฝึกของเธอ ต่อมากลุ่มอันธพาลพยายามเข้ายึดโรงฝึก เคนชินทุบตีทั้งแก๊งโดยไม่ฆ่าแม้แต่คนเดียวก่อนที่ตำรวจจะมาถึง เคนชินรับโทษในเหตุการณ์นี้และถูกจับตัวไปเพื่อช่วยไม่ให้โรงเรียนของคาโอรุถูกกล่าวหาว่าใช้ความ หลังจากที่เขาได้รับการปล่อยตัว เคนชินย้ายไปอยู่กับคาโอรุและลูกศิษย์คนเดียวของเธอ เมียวจิน ยาฮิโกะ ในเย็นวันนั้นจินอีได้สังหารหมู่โดยทิ้งศพจำนวนมากให้ตำรวจค้นหาในวันรุ่งขึ้น เคนชินเห็นความสยดสยอง เช่นเดียวกับผู้หญิงที่ไว้ทุกข์การตายของคนรักของเธอ สิ่งนี้ทำให้เกิดความทรงจำของเคนชินตั้งแต่อายุยังน้อยในฐานะนักฆ่า เมื่อเขาเห็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ไว้ทุกข์กับชายที่เขาได้ฆ่า การต่อสู้ด้วยดาบที่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้บนใบหน้าของเขา ในคืนนั้น ชายสวมหน้ากากที่ทำงานให้คันริวเตือนเมกุมิถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้น เคนชินทำร้ายจินอีด้วยการทุบศอกด้วยฝัก ก่อนที่เคนชินจะลงมือสังหาร จินอีฆ่าตัวตายโดยบอกเคนชินก่อนลมหายใจสุดท้ายของเขาว่าเขามีชีวิตอยู่ด้วยดาบจะต้องตายด้วยดาบ เคนชินทั้งเหนื่อยและบาดเจ็บ อุ้มคาโอรุที่หมดสติกลับไปที่โดโจ พวกเขาพักอยู่ในความดูแลของเมกุมิและยาฮิโกะ เมื่อตื่นขึ้น คาโอรุไม่เห็นเคนชินและออกตามหาเขา เธอพบว่าเขาแบกผักกลับมา และโล่งใจที่เธอกลัวว่าเขาอาจจะจากไปอย่างถาวร

จบไปแล้วกับ หนังญี่ปุ่นออนไลน์ เรื่องนี้ ส่วนตัวไม่เคยอ่านหรือดูมังงะมาก่อน แต่รับรู้ได้ว่าแม้จะเป็นฉบับไลฟ์แอคชั่น แต่หนังก็ยังไม่หลุดพ้นจากกรอบของมังงะได้เลย ทั้งการแสดง การดำเนินเรื่องและบรรยากาศทั้งหมดในหนัง แต่นั่นก็ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะหนังส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนมังงะก็เป็นแบบนี้ทั้งนั้น ทีมงานมักจะเอาใจผู้ชมเหล่าแฟนคลับการ์ตูนก่อนเสมอ แต่ผมไม่ได้ติดใจอะไร เพียงแค่บางฉากดูแล้วอาจจะไม่อิน โดยรวมก็มันส์และสนุกดีครับ