Ready or Not I เกมพร้อมตาย (2019)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Ready or Not

Ready or Not I เกมพร้อมตาย (2019)

ครั้งแรกที่ผมเคยเห็นการแสดงของ ซามาร่า วีฟวิ่ง คือในผลงานภาพยนตร์เรื่อง The Babysitter ซึ่งนั่นก็ถือเป็นการแจ้งเกิดของนักแสดงสาวชาวออสเตรเลียคนนี้อย่างเต็มตัว ก่อนหน้านี้เธอเคยเล่นคุณภาพมาบ้างแต่ไม่ใช่บทที่เด่นอะไร เช่น Mystery Road ในปี 2013 และ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ในปี 2017 ผมอยากชวน ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่เป็นผลงานให้เธอโด่งดังเป็นพลุแตก หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Ready or Not เกมพร้อมตาย”

Ready or Not ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror เป็นผลงานการกำกับของ แมตต์ เบตติเนลลี-โอลพิน และ ไทเลอร์ กิลเล็ตต์ ผู้กำกับทั้ง 2 คนโด่งดังมาจากการกำกับหนังสั้นสยองขวัญ ซึ่งถือว่าหนังเรื่องนี้เป็นการกำกับหนังยาวร่วมกันครั้งที่ เรื่องแรกคือ Devil’s Due ในปี 2014 หนังเรื่องนี้เขียนบทโดย อาร์. คริสโตเฟอร์ เมอร์ฟี่ และ กาย บูซิค นำแสดงโดย ซามาร่า วีฟวิ่ง รับบทเป็น เกรซ, อดัม โบรดี รับบทเป็น แดเนียล และ มาร์ก โอไบรอัน รับบทเป็น อเล็กซ์ 

เกมพร้อมตาย

ครอบครัว เลอ โดมอส ตระกูลที่ร่ำรวยได้เป็นเจ้าภาพจัดงานประเพณีการเล่นเกมในคืนแต่งงานของสมาชิกใหม่ล่าสุดในครอบครัวที่สืบทอดกันมายาวนานหลายชั่วอายุคน ปีนี้อเล็กซ์ หนึ่งในทายาทจะแต่งงานกับหญิงสาวชื่อเกรซ ซึ่งเกมจะให้เธอเป็นสุ่มว่าจะได้เล่นเกมอะไรและก็จบที่เกมซ่อนหา สิ่งที่อเล็กซ์ปิดบังกับเธอคือปู่ทวดของเขาได้ทำข้อตกลงกับผู้มีพระคุณที่ชื่อ มิสเตอร์เลอเบล ซึ่งทุกคนในครอบครัวต่างรู้ดีว่าเขาเป็นปีศาจ และครอบครัวต้องส่งเครื่องสังเวยก่อนรุ่งสางเพื่อช่วยชีวิตทุกคนในตระกูล เกรซรับรู้เรื่องนี้หลังจากสาวใช้คนหนึ่งถูก เอมิลี น้องสาวที่ติดยาของอเล็กซ์ฆ่าเธอ อเล็กซ์สัญญาว่าจะช่วยเกรซออกจากเกม เมื่อครอบครัวรู้ว่าเกรซรู้ความจริง พวกเขาจึงพยายามจับตัวเธอ ในขณะที่อเล็กซ์ก็ช่วยเธอหลบหนี สาวใช้อีก 2 คนถูกฆ่าตายก่อนที่ สตีเวนส์ ผู้ดูแลของครอบครัวจะวิ่งไล่จับเกรซ เธอเกือบจะฆ่าเขาได้สำเร็จ เมื่อเธอพยายามออกจากคฤหาสน์หลังนั้น สตีเวนส์ก็จับเธอได้และพาเธอกลับมาอีกครั้ง เกรซฆ่าเขาด้วยการให้สตีเวนขับรถชนและจัดฉากให้ดูเหมือนฆ่าตัวตายแต่แดเนียลพี่ชายของอเล็กซ์ก็พบเธอและควบคุมเธอไว้ได้ 

ขณะที่ครอบครัวเตรียมที่จะบูชายัญ ก็เปิดเผยว่าแดเนียลวางยาพิษครอบครัวเพื่อให้เกรซมีโอกาสหลบหนีแต่เขาดันเขาถูกยิงหลังจากนั้น ภรรยาของเขาปล่อยให้เกรซหนีไปได้ โทนี่ พ่อของอเล็กซ์พยายามที่จะไล่จับตัวเกรซแต่เขาดันทำโคมไฟหล่นและเป็นการจุดชนวนไฟในบ้าน เบ็คกี้ แม่ของอเล็กซ์พยายามฆ่าเกรซด้วยตัวเอง แต่เกรซเอาชนะเธอได้และฆ่าเธอตาย เมื่ออเล็กซ์รู้เรื่องนี้เขาจึงหันมาร่วมมือกับครอบครัวเพื่อกำจัดเกรซ พิธีกรรมกลับมาดำเนินต่อแต่เกรซสามารถแยกตัวเองออกจากการล้อมกุมของครอบครัวได้ เมื่อดวงอาทิตย์ขึ้นนั่นหมายความว่าตระกูลนี้ทำล้มเหลว ในตอนแรกดูเหมือนว่าคำสาปอาจไม่ได้เกิดขึ้นจริง เฮลีนก็พยายามที่จะละเมิดกฎและกำจัดเกรซ หลังจากเกมจบลงและสมาชิกทุกคนในครอบครัวก็เริ่มระเบิดอย่างรุนแรงจนเลือดสาดไปทั่วทั้งบ้าน จากนั้นอเล็กซ์ที่ดูตัวใกล้จะระเบิดพยายามขอการให้อภัยจากเกรซ เมื่อเธอขอหย่าไม่นานตัวเขาก็ระเบิดเช่นกัน ขณะเดียวกันไฟเริ่มลุกไหม้ไปทั่วบ้าน เกรซมองเห็นวิญญาณของมิสเตอร์เลอเบลโผล่ออกมาในช่วงสั้นๆ ซึ่งเขาดูค่อนข้างพอใจที่เห็นเกรซรอดชีวิต เธอเดินออกไปนอกบ้านด้วยตัวเปื้อนเลือด พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาช่วยเหลือเธอ 

Ready or Not

ต้องบอกเลยว่า หนังใหม่ดูฟรี เรื่องนี้ให้อารมณ์ที่ค่อนข้างสะใจแต่ในขณะเดียวกันหลังจากที่รู้ในตอนท้ายกลับรู้สึกสงสารครอบครัวที่ต้องมาได้รับคำสาป หนังปูเรื่องด้วยการไม่ให้เรารู้อะไรทั้งนั้น ซึ่งทำให้คนดูอย่างเราเข้าใจว่าเกมที่เล่นของครอบครัวนี้เป็นเพียงธรรมเนียมปฏิบัติที่แค่สืบต่อกันมาเฉยๆ แต่พอมารู้ตอนท้ายว่ามันคือคำสาปก็ทำให้เรื่องหนักแน่นขึ้นมาทันที ในส่วนของการแสดง ซามาร่า วีฟวิ่ง เธอสามารถแบกหนังทั้งเรื่องไว้ได้ เรารับรู้ได้ถึงความสับสนและความเอาใจสู้ของเธอ โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นสยองขวัญแอคชั่นที่มันส์และสนุกมาก