Pelé | เปเล่ (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Pelé

Pelé | เปเล่ (2021)

ในช่วงเวลาที่บ้านเมืองไม่ปกติเนื่องจากการบริหารของรัฐ ประชาชนถูกคุกคาม มากไปนั้นเด็กนักเรียนนักศึกษาที่ออกมาเรียกร้องอนาคตของตัวเองกลับถูกจับ ถูกกักขังอย่างไร้มนุษยธรรม สิ่งสำคัญที่จะช่วยกดดันให้ผู้มีอำนาจกลับมาเล่นตามกติกาและเคารพกฎหมายได้นั่นคือคนดังจะต้องออกมาพูด ออกมาเล่าเพื่อให้คนทั่วไปสนใจจนกลายเป็นวาระแห่งชาติให้ได้ หรือที่เรียกกันติดปาก “คอลเอาท์” หลายคนคงสงสัยว่าอยู่ดีๆ ทำไมถึงหยิบเรื่องนี้มาพูด นั่นก็เพราะว่าหนังที่ผมจะเล่าวันนี้มีประเด็นที่คนดังของโลกแสดงจุดยืนทางการเมืองจนส่งผลให้ผู้มีอำนาจได้รับความชอบธรรมในการทำสิ่งไม่ถูกต้องต่อไป อยากให้ทุกคนได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ในชื่อ “Pelé เปเล่” เพื่อรับชมกัน 

Pelé ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย เบน นิโคลัส และ เดวิด ไทรฮอร์น เป็นการนำฟุตเทจหายากของ เปเล่ นักฟุตบอลในตำนานของบราซิลที่สามารถพาทีมคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกถึง 3 สมัย ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่เด็กยากจนคนหนึ่งจะดิ้นรนต่อสู้มาถึงจุดสูงสุดและสารคดีเรื่องนี้จะพาทุกคนไปสำรวจเรื่องราวเหล่านั้น 

เปเล่

สารคดีนี้บอกเล่าเรื่องราวของนักฟุตบอลชาวบราซิลชื่อดังอย่าง เปเล่ หรือ เอดซง อารังชีส ดู นาซีเมงตู เขาเกิดเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ปี 1940 ซึ่งสารคดีได้เล่าในช่วงที่เขากำลังวิ่งตามความฝันของตัวเองอย่างแรงกล้าจนก้าวขึ้นสู้นักฟุตบอลระดับตำนานได้อย่างรวดเร็ว หนังพาย้อนไปช่วงเวลา 12 ปีก่อนที่เขาจะพาทีมคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกถึง 3 สมัย การเป็นผู้ทรงอิทธิพลของเขานั้นนอกจากจะเป็นซูเปอร์สตาร์ในช่วงปี 1958 เขายังมีบทบาททางด้านการเมืองในช่วงที่ประเทศปั่นป่วนและรุนแรงของบราซิลในช่วงปี 1970 สารคดีได้รวบรวมฟุตเทจหายากของเขา รวมถึงบทสัมภาษณ์ของเพื่อนสนิทของเปเล่อีกด้วย เปเล่นั้นเกิดที่เมือง เตรสโกราโซยส์ ในรัฐมีนัสเชไรส์ ชื่อของเขาถูกตั้งตาม โทมัส อัลวา เอดิสัน นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน พอเข้าชั้นประถมเพื่อน ๆ ก็เรียก “เปเล่” ซึ่งไม่มีความหมายใดๆ เขาเติบโตมาในย่านที่ยากจนที่สุดในเมืองเบารู รัฐเซาเปาโล เปเล่ต้องหาเงินด้วยการรับขัดรองเท้าให้กับเพื่อนบ้าน เมื่อเขารู้จักกับกีฬาฟุตบอล เปเล่ก็เริ่มฝึกตามท้องถนนพื้นที่รุกรังแถวบ้าน ด้วยความยากจน เปเล่ใช้ถุงเท้าไซส์ผู้ใหญ่แล้วยัดเข้ากับกระดาษหนังสือพิมพ์ให้มันเป็นทรงกลมที่พอจะใกล้เคียงกับฟุตบอลได้ หรือบางครั้งโชคดีหน่อยก็อาจจะใช้ผลไม้ที่ใหญ่พอจะเตะได้ พออายุได้ 17 ปี เปเล่ก็ถูกเรียกตัวจากทีมชาติบราซิลเพื่อลงแข่งฟุตบอลโลกในปี 1958 ที่ประเทศสวีเดน เปเล่ถือเป็นนักฟุตบอลที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่สามารถเตะฟุตบอลเข้าโกลได้มากที่สุดคนหนึ่ง และนั่นคือเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นผู้ทรงอิทธิพลของเขาในเวลาต่อมา 

Pelé

ด้วยความที่เขาเป็นซูเปอร์สตาร์ผู้ทรงอิทธิพลระดับประเทศและระดับโลก ทำให้เมื่อเกิดการรัฐประหารในปี 1964 ประชาชนจึงอยากรู้จุดยืนของเขา หรือทุกวันนี้ที่เราเห็นบ่อยๆ ก็คือแฟนคลับเรียกร้องให้ศิลปินดาราที่ตัวเองชื่นชอบให้ช่วยออกมาคอลเอาท์ในสิ่งที่ไม่เป็นธรรมในสังคมด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเปเล่ก็แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่าเห็นด้วยกับระบอบเผด็จการ ซึ่งมันก็ทำให้หลายคนรวมถึงเพื่อนสนิทของเขาต้องผิดหวังในจุดยืนของเขา กองทัพครองอำนาจยาวนานมาจนถึงปี 1985 ซึ่งเปเล่อาจจะไม่ใช่นักการเมืองแต่เขาก็มีอิทธิพลที่จะเป็นส่วนหนึ่งที่ให้กองทัพมีความชอบธรรมที่จะยึดอำนาจต่อ 

สำหรับใครที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลและกำลังโหยหาประวัติของนักฟุตบอลเก๋าๆ ผมแนะนำให้ดูเรื่องนี้ ซึ่งสามารถหาดูได้ง่ายๆ ใน เว็บหนังคมชัดHD เพราะนอกจากคุณจะได้เห็นความพยายามในการปีนขึ้นสู่เบอร์หนึ่งของโลกหรือมุมมองทางด้านการเมืองของเขาแล้ว คุณจะได้เห็นฟุตเทจที่หาดูที่ไหนไม่ได้นอกจากสารคดีเรื่องนี้ เราจะได้เห็นมุมครอบครัว ชีวิตรัก และมิตรภาพระหว่างเพื่อนฝูงของชายคนนี้ที่ชื่อ “เปเล่”