Passing

Passing (2021)

ในช่วงหลังมานี้ เรามักจะได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่เล่าถึงความสัมพันธ์ของหญิง-หญิง ในยุคพีเรียดอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี เพราะความรักของเลสเบี้ยนมักจะไม่ค่อยมีให้เห็นมากนักในหนังฮอลลีวู้ด ส่วนใหญ่จะเป็นหนังเกย์ วันนี้ผมอยากหยิบหนังเรื่องหนึ่งมาแนะนำในชื่อ ‘Passing’

Passing ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ Nella Larsen เขียนบทและกำกับโดย Rebecca Hall เป็นการพบกันที่ไม่คาดคิดของเพื่อนมัธยมปลายสองคน ซึ่งการทำความรู้จักกันครั้งใหม่ได้จุดประกายความหมกมุ่นร่วมกันที่คุกคามความเป็นจริงที่สร้างขึ้นมาอย่างดีของทั้งคู่

Passing

ไอรีน เรดฟิลด์ หญิงผิวสีผิวขาวที่อาศัยอยู่ในฮาร์เล็ม ได้พบกับเพื่อนสมัยเด็ก แคลร์ โดยบังเอิญที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ขณะที่ไอรีนระบุว่าเป็นชาวแอฟริกัน-อเมริกันและแต่งงานกับหมอผิวสี แคลร์ “จากไป” อย่างคนผิวขาวและแต่งงานกับชายผิวขาวผู้มั่งคั่ง แคลร์เชิญไอรีนกลับไปที่โรงแรมที่เธอพักอยู่กับจอห์น สามีของเธอในการเดินทางเพื่อทำธุรกิจ แคลร์อธิบายว่าหลังจากที่พ่อของเธอเสียชีวิต เธอได้รับการเลี้ยงดูจากป้าขาวสองคนและแต่งงานกับเขาตั้งแต่ยังเด็ก พวกเขาถูกขัดจังหวะโดยจอห์น ซึ่งดูถูกเหยียดหยามและเหยียดหยามชาวแอฟริกัน-อเมริกันอย่างเปิดเผย โดยไม่รู้ถึงภูมิหลังทางเชื้อชาติของภรรยาของเขา หรือไอรีน “กำลังจะจากไป” ในวันนี้ แม้ว่าการเผชิญหน้าที่น่าอึดอัดในครั้งแรกนี้ แคลร์เอื้อมมือออกไปหาไอรีนเพื่อสานสัมพันธ์มิตรภาพอีกครั้ง หลังจากล่าช้าไป ไอรีนยอมรับ เมื่อผู้หญิงสองคนกลับมาคบกันอีกครั้ง พวกเขาก็เข้ามาพัวพันกับชีวิตและความไม่มั่นคงของกันและกันมากขึ้นเรื่อยๆ แคลร์ยอมรับว่าเธอคิดถึงภูมิหลังของชาวแอฟริกัน-อเมริกันที่เธอต้องกดขี่ข่มเหงจอห์น และไอรีนเชิญเธอไปที่คลับแจ๊สกับไบรอันสามีของเธอเองและฮิวจ์เพื่อนของพวกเขา ฮิวจ์รู้สึกไม่ประทับใจ แต่ไอรีนสังเกตเห็นความเข้ากันอย่างชัดเจนระหว่างแคลร์และไบรอัน พวกเขายังพูดคุยเกี่ยวกับอดีตของพวกเขา และแคลร์ยืนยันว่าเธออิจฉาทัศนคติที่เชื่อถือได้และมีศีลธรรมของไอรีน ในขณะที่ไอรีนเองก็อิจฉาบุคลิกที่ร่าเริงและร่าเริงของแคลร์ แคลร์ยอมรับว่าเธอไม่เหมือนไอรีน เพราะเธอจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ แม้ว่าจะหมายถึงการทำร้ายผู้อื่นก็ตาม ระหว่างนั้น ไอรีนและไบรอันโต้เถียงกันเรื่องวิธีเลี้ยงดูลูกชายเกี่ยวกับปัญหาเชื้อชาติ และไอรีนสังเกตว่าไบรอันและแคลร์ใกล้ถึงจุดที่ลูกชายของเธอตื่นเต้นที่จะได้เจอแคลร์มากขึ้น หลังจากที่ไอรีนอยู่บ้านกับเด็กๆ เพื่อที่ไบรอันจะได้เล่นเป็นสะพานกับแคลร์ และต่อมาได้ปกป้องแคลร์จากความคิดเห็นของฮิวจ์ เธอก็รู้สึกหวาดระแวงว่าพวกเขากำลังมีชู้ จบลงด้วยการต่อสู้ระหว่างเธอกับไบรอัน ไอรีนพยายามตัดขาดการติดต่อกับแคลร์ แต่ไบรอันขัดขวางโดยเชิญแคลร์ไปงานเลี้ยงน้ำชาให้ฮิวจ์ 

Passing

ไอรีนดื่มหนักและตั้งใจทำกาน้ำชามรดกตกทอดโดยไม่ได้ตั้งใจหลังจากเห็นไบรอันและแคลร์คุยกันอย่างสนิทสนม แม้ว่าฮิวจ์จะปกป้องเธอต่อหน้าแขก ไอรีนรอคอยอย่างใจจดใจจ่อเพื่อให้แคลร์กลับมาหาจอห์นและออกจากเมืองไป แต่เธอก็ยังอยู่รอบๆ ไอรีนต่อไป เมื่อออกไปซื้อของกับเฟลิเซ่เพื่อนของเธอซึ่งไม่ใช่คนผิวขาว ไอรีนได้พบกับจอห์น และรีบไปเมื่อเขาเริ่มตระหนักถึงความจริงเกี่ยวกับภูมิหลังทางเชื้อชาติของภรรยาของเขา แม้ว่าไอรีนจะพยายามเตือนแคลร์ แต่เธอก็ยอมจำนน ขณะที่ทั้งสามออกไปร่วมงานปาร์ตี้ ไอรีนถามแคลร์ว่าเธอจะทำอะไรถ้าจอห์นรู้ความจริง เมื่อเธอตอบเธอจะย้ายกลับไปที่ Harlem อย่างถาวร Irene รู้สึกไม่สบายใจและเงียบไปเกือบตลอดคืน เมื่อเธอเปิดหน้าต่างเพื่อสูบบุหรี่ เธอได้ยินว่าจอห์นโกรธจัดบังคับตัวเองให้เข้าไปในงานปาร์ตี้ ขณะที่แคลร์ผู้สงบนิ่งย้ายไปสมทบกับไอรีน จอห์นก็บุกเข้ามาและประกาศว่าเธอเป็นคนโกหกอย่างโมโห เขาพุ่งเข้าหาแคลร์ขณะที่ไอรีนเอื้อมมือเข้าไปขวางทั้งสองไว้ แคลร์ตกทางหน้าต่างสู่ความตาย หลังจากลังเลอยู่บ้าง ไอรีนก็ค่อยๆ ลงไปข้างล่างตรงที่แขกคนอื่นๆ กำลังคุยกับตำรวจอยู่ เมื่อถูกสอบปากคำ ไอรีนยืนยันว่าการล้มของแคลร์เป็นอุบัติเหตุ ดูเหมือนไบรอันจะเข้าใจความจริงและปลอบไอรีนขณะที่เธอสะอื้นไห้

เป็น หนังใหม่ออนไลน์ อีกเรื่องที่งดงามมากๆ ทั้งการแสดง โปรดักชั่น บรรยากาศ และการใช้โทนสีดำเพื่อบ่งบอกถึงความหม่นหมองของตัวละครและยุคสมัย เรื่องราวที่เคยถูกต้องห้าม ได้ถ่ายทอดออกมาอย่างน่าประทับใจและชวนติดตาม ผมอยากแนะนำให้ทุกคนได้ดูจริงๆ ครับ