Parks | พาร์ค (2017)

Categories หนังญี่ปุ่น, หนังใหม่0 Comments
Parks

Parks | พาร์ค (2017)

สวนอิโนะคาชิระ ในเมืองคิจิโจจิ ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปแวะเวียนพักผ่อนหย่อนใจได้ หลายคนติดใจกับดอกซากุระสีชมพูดอันบานสะพรั่ง มีการเดินทางที่สะดวก ซึ่งเกาะแห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1917 เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา ทางรัฐบาลจึงให้งบประมาณกับเหล่าศิลปินเพื่อเฉลิมฉลองครอบรอบ 100 ปีของสวนแห่งนี้ “Parks” คือ หนังHD ที่ได้รับทุนมาเช่นเดียวกัน หนังจะเบิกบานเหมือนกับดอกซากุระในสวนหรือไม่นั้น ไปพิสูจน์พร้อมกันครับ 

Parks ภาพยนตร์แนว ครอบครัว Family กำกับโดย Natsuki Seta หนังพูดถึงมิตรภาพของหนุ่มสาว 3 คนที่ร่วมกันสานฝันให้กับพ่อแม่ด้วยการแต่งท่อนเพลงที่ขาดหาย โดยใช้เสียงบรรยากาศของสวนอิโนะคาชิระมาประกอบเข้ากับดนตรีด้วย 

พาร์ค

เรื่องราวของ โยชินากะ จุน เด็กสาวที่มักจะมาปั่นจักรยานในสวนอิโนะคาชิระ เพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศโดยรอบ ทั้งผู้คนนั่งดูซากุระ ผ้าใบกันน้ำ คนเดินเล่นกับสุนัข สะพาน คนออกกำลังกาย คู่รักที่ม้านั่ง เมื่อพูดถึงสวนอายุ 100 ปีแห่งนี้ก็คงหนีไม่พ้นดอกซากุระ แต่สวนอันบริสุทธิ์แห่งนี้ใช่ว่าจะมอบความทรงดีๆ ให้กับเธอเสมอไป เพราะในวันนั้นเอง แฟนหนุ่มได้บอกเลิกเธอที่ม้านั่งบริเวณสวน ที่ๆ ทั้งคู่เคยนั่งสูดอากาศร่วมกัน แต่หลังจากนี้คงเป็นแค่ความทรงจำดีๆ เท่านั้น โยชินากะกลับบ้านด้วยความโมโห กวาดของทุกอย่างที่จะทำให้นึกถึงแฟนหนุ่มทิ้งไปเสียหมด จนบังเอิญได้กับจดหมายฉบับหนึ่งที่ส่งมาจากมหาวิทยาลัยเซกิเพื่อแจ้งเตือนเรื่องการเรียนซ้ำของเธอเอง โยชินากะปั่นจักรยานไปมหาลัยทันทีเพื่อไปหาศาสตราจารย์อิโนะอุเอะและขอเจรจาเรื่องธีสิสที่เธอกำลังทำ เธออ้างว่ายังเลือกหัวข้อไม่ได้แต่ขอหน่วยกิตกับอาจารย์ หมายความว่ามาขอจบก่อนแล้วส่งธีสิสทีหลังเพราะตอนนี้มีงานประจำทำแล้ว อาจารย์ใจอ่อน ยื่นคำขาดให้เธอส่งบทสรุปย่อในสัปดาห์นี้เท่านั้น ไม่งั้นอาจจะต้องเรียนซ้ำอีกปีอย่างแน่นอน ในวันนั้นเธอเข้าไปในเมืองเพื่อเล่าเรื่องนี้กับเพื่อนสนิทคนหนึ่ง ซึ่งตอนนี้เธอเรียนจบและกำลังจะโชว์ผลงานในเทศกาลดีไซเนอร์ เพื่อนเป็นห่วงโยชินากะเป็นอย่างมากในเรื่องเรียนแต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้มากนัก

Parks

หลังจากที่เธอกลับมาถึงห้องและกำลังนั่งลังเลว่าจะเอายังไงต่อกับชีวิต มองไปนอกหน้าต่างอย่างเคยทำ มองแสงแดดและฟังเสียงกิ่งไม้กระทบลม ลมที่พัดแรงจนรูปคู่ของเธอกับแฟนเก่าปลิวออกไปนอกห้อง โยชินากะดูไม่ได้เสียดายรูปที่หลุดลอยไป เหมือนกับว่าเธอได้มูฟออนจากแฟนหนุ่มไปแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้เธอประหลาดใจกลับเป็นหญิงสาวผมสั้นคนหนึ่งที่มายืนอยู่หน้าบ้านของเธอ สาวน้อยมัธยมพร้อมสะพานเป้คนนั้นชื่อ ฮารุ ทั้งคู่สบตากัน ฮารุก็มองจากพื้นชั้นหนึ่ง จ้องไปที่โยชินากะที่กำลังยืนอยู่โผล่หัวออกมานอกหน้าต่างด้วยสีหน้าที่งุนงง เมื่อทั้งคู่ได้พูดคุยกันโยชินากะก็ได้รู้ว่าการที่ฮารุมายังเมืองแห่งนี้ก็เพราะกำลังตามหาหญิงคนหนึ่งที่ชื่อ ซาชิโกะ ซึ่งเป็นคนรักเก่าของพ่อเธอที่ได้จากโลกนี้ไปนานทิ้ง เขาทิ้งเบาะแสอย่างเดียวไว้คือจดหมายฉบับหนึ่งที่ฮารุนำติดตัวมาด้วยตลอดการเดินทาง โยชินากะรับปากที่ช่วยสาวต่างถิ่นตามหาเธอ เมื่อสืบค้นไปเรื่อยๆ ทำให้ไปรู้จักกับชายหนุ่มคนหนึ่งชื่อ โทคิโอะ เขาเป็นสมาชิกครอบครัวของซาชิโกะซึ่งได้เผยให้ฮารุฟังว่าซาชิโกะนั้นเพิ่งจากโลกนี้ไปได้ไม่นานเช่นเดียวกับพ่อของเธอ สมบัติเดียวที่ซาชิโกะทิ้งไว้ให้เขาคือเทปบันทึงเสียงกีตาร์ที่พ่อของฮารุและซาชิโกะร่วมกันอัดไว้เมื่อ 50 ปีก่อน แถมเนื้อหาอีกครึ่งของเพลงนั้นได้เสียหายไปแล้ว ทำให้ทั้งสามคนร่วมกันแต่งเพลงในท่อนที่หายไปร่วมกัน 

ด้วยความที่ หนังคมชัดHD เรื่องนี้สร้างมาเพื่อเฉลิมฉลองให้กับสวน ทำให้ตลอดทั้งเรื่องเราจะได้เห็นบรรยากาศโดยรอบของสวนสอดผสานไปพร้อมกับเรื่องราวของตัวละคร ทั้งความทรงจำที่ดี เรื่องราวแย่ๆ และเหตุการณ์สำคัญประทับใจในหนัง ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายราวกับเดินเข้าไปในสวนจริงๆ โดยรวมแล้วถือเป็นหนังที่ถ่ายทอดสุนทรีย์ของธรรมชาติที่ดีได้อีกเรื่องหนึ่งเลยล่ะครับ