Papillon | ปาปิยอง หนีตายเเดนดิบ (2017)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Papillon

Papillon | ปาปิยอง หนีตายเเดนดิบ (2017)

ถ้าหากพูดถึงหนังแหกคุกระดับตำนาน หลายคนคงอาจจะนึกถึง Shawshank Redemption (1994) ที่พูดถึงมิตรภาพของนักโทษและการดิ้นรนจนถึงจุดหมาย แต่หากย้อนกลับไปซัก 20 ปีหลังจากนั้น มี หนังHD แหกคุกอีกเรื่องที่ดีงามไม่แพ้กัน ซึ่งมีทั้งประเด็นมิตรภาพ วิธีการแหกคุกสุดซับซ้อน รวมถึงสะท้อนความโหดร้ายในแหล่งรวมตัวของเหล่าอาชญากร ในชื่อ “Papillon ปาปิยอง หนีตายเเดนดิบ”

Papillon ภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime กำกับโดย Michael Noer ต้นฉบับของหนังดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อ “Papillon” and “Balcon” เคยถูกหยิบมาทำเป็นภาพยนตร์ครั้งแรกในปี 1973 สร้างจากเรื่องจริงของนักเขียนเอง ที่เล่าถึงชีวิตของเขาในช่วงที่ถูกทรมานเยี่ยงทาสในคุกที่ห่างไกลผู้คน 

ปาปิยอง หนีตายเเดนดิบ

หนังพูดถึง อองรี ปาปิยอง ถูกใส่ร้ายในข้อหาฆาตกรรม แม้ว่าเขาจะมีข้อแก้ตัวจาก เนเน็ตต์ คนรักของเขา แต่ปาปิยองก็ถูกตัดสินว่ามีความผิดและถูกประณามจากเรือนจำที่มีชื่อเสียงในเฟรนช์เกียนา ซึ่งเป็นคุกที่สุดแสนหฤโหดและไม่มีใครรอดพ้นออกจากที่นี่ บนเรือที่กำลังมุ่งหน้าไปอเมริกาใต้ เขาได้พบกับลูอิส เดก้า ที่ได้รับโทษจากการปลอมแปลงเอกสารราชการ เย็นวันนั้นเดก้าถูกปลุกให้ตื่นเมื่อนักโทษสองคนสังหารนักโทษอีกคนที่นอนข้างเขา ปาปิยองสร้างพันธมิตรที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้กับเดก้า ทำให้ตกเป็นเป้าหมายของนักโทษคนอื่นๆ ที่สงสัยว่าเขาซ่อนเงินด้วย ปาปิยองช่วยชีวิตเดก้าและถูกลงโทษจากการคุกคามของผู้คุมเพื่อแลกกับการคุ้มครองของปาปิยอง เดก้าตกลงที่จะให้เงินทุนในการหลบหนีของปาปิยอง ส่งผลให้เกิดความผูกพันระหว่างมิตรภาพที่ยั่งยืน ขณะที่ทั้งคู่ได้รับคำสั่งให้ขนศพกิโยติน ผู้คุมก็เริ่มเฆี่ยนเดก้า ปาปิยองฟาดเขาด้วยก้อนหินและวิ่งเข้าไปในป่าเพื่อหลบหนีครั้งแรก โทษคือถูกขังเดี่ยวเป็นเวลา 2 ปี แผนหลบหนีครั้งที่ 2 เกิดขึ้นขณะที่ปาปิยองนอนอยู่ในห้องพยาบาลของเรือนจำ โดยเขาแสร้งวิกลจริตจากการขังเดี่ยวเป็นเวลานาน  เดก้าเป็นผู้ช่วยผู้คุมและยังมีเงินเป็นทุนในการหลบหนี เขาวางยาผู้คุม ปาปิยองและนักโทษอีกสามคนหนีข้ามกำแพง เมื่อพายุซัดเข้าเกาะ พวกเขามีทีท่าจะไม่รอดจากเรือเล็กที่กำลังรั่ว นักโทษอีกคนจึงตัดสินใจจะฆ่าเดก้าเพื่อให้เรือยังลอยได้ แต่เขาเป็นคนตายเสียเองเมื่อพ่ายแพ้ 

Papillon

ผู้รอดชีวิตทั้งสามพบว่าตนเองได้รับการดูแลในคอนแวนต์จากชาวโคลอมเบีย ต่อมา มาเล็ตต์ถูกฆ่าตายและปาปิยองถูกกักขังเดี่ยวเป็นเวลาห้าปี เขาได้รับการปล่อยตัวในฐานะชายชราคนหนึ่งบนเกาะปีศาจที่มีหน้าผาสูง เขาพบว่าเดก้าปรับตัวเข้ากับชีวิตในคุกและไม่สนใจที่จะหลบหนี การตกจากหน้าผาเป็นการตายอย่างแน่นอน ปาปิยองเอามะพร้าวมารวมกันเป็นแพ และเขาเอาชีวิตรอดในฤดูใบไม้ร่วงด้วยคลื่นลูกใหญ่ การหลบหนีครั้งที่สามคือความสำเร็จและเขาได้รับอิสรภาพในที่สุด ตอนท้ายมีข้อความปรากฏขึ้นมาว่า “นักโทษกว่า 80,000 คนถูกปทรมานในอาณานิคมของทัณฑ์ในเฟรนช์เกียนา ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เคยกลับมายังฝรั่งเศส อัตชีวประวัติ “ปาปิยอง” ของอองรี ชาร์ริแยร์ กลายเป็นหนังสือขายดีอันดับหนึ่งเป็นเวลา 21 สัปดาห์ในฝรั่งเศส จนถึงปัจจุบัน มีการขายแล้ว กว่า 13 ล้านเล่มใน 30 ภาษา ในปี 1970 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมฝรั่งเศสได้ลงนามในพระราชกฤษฎีกาอนุญาตให้เดก้ากลับไปฝรั่งเศส ตลอดชีวิตที่เหลือของเขา เขาใช้ชีวิตอย่างอิสระ อาณานิคมอาชญากรในเฟรนช์เกียนาถูกปิดตัวลงในที่สุด”

ด้วยความที่ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ เป็นการรีเมคการภาพยนตร์ที่ดีเรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์ ทำให้อดไม่ได้ที่จะต้องเปรียบเทียบ อย่างแรก ในเวอร์ชันปี 1973 นักแสดงนำทั้ง 2 คน คือซูเปอร์สตาร์ของโลกในช่วงเวลานั้น แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญ ทั้งสตีฟ แม็คควีนและ ดัสติน ฮอฟแมน นั้นแสดงได้ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่ทำได้แล้ว สิ่งที่ผู้ชมเปรียบเทียบด่านแรกคือนักแสดงเวอร์ชันใหม่ แม้จะเล่นได้ดีแค่ไหน แต่ก็คงไม่ได้เสี้ยวของต้นฉบับแน่นอน ประการต่อมา เนื้อหาที่ไม่ได้มีการตีความใหม่หรือใส่มุมมองที่เวอร์ชันก่อนไม่มี ทำให้ใครที่เคยดูเวอร์ชั่นปี 1973 ต้องมีง่วงหงาวหาวนอนแน่ๆ สรุป ถือเป็นหนังรีเมคที่ใช้ทุนสูงและนักแสดงโดยเปล่าประโยชน์