Pagglait I สาวช่างฝัน (2021)

Categories หนังใหม่0 Comments

Pagglait I สาวช่างฝัน (2021)

ในช่วง 10 ปี มีหนังประเทศอินเดียหลายเรื่องที่สะท้อนสังคมอินเดียออกมาได้ดี นับตั้งแต่ Slumdog Millionaire ในปี 2008 หนังที่พูดถึงเด็กสลัมในอินเดียนั้นต้องเจอกับเรื่องเลวร้ายยังไงบ้าง นั้นสามารถคว้ารางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาได้ ก็มีหนังที่พูดถึงปัญหาเชิงโครงสร้างตามออกมาให้ดูอีกมากมาย อย่างล่าสุดก็มี หนังใหม่ออนไลน์ เรื่อง The White Tiger ในปี 2020 ที่พูดถึงประเด็นเรื่องชนชั้นวรรณะในอินเดีย วันนี้ผมมีหนังที่สะท้อนสังคมในอินเดียมาแนะนำให้ทุกคนได้ดูกัน หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Pagglait สาวช่างฝัน”

Pagglait ภาพยนตร์สัญชาติอินเดียแนว ดราม่า Drama เป็นผลงานการกับกับของ Umesh Bist เขียนบทโดย Umesh Bist หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย Sanya Malhotra รับบทเป็น แซนฮยา, Sayani Gupta รับบทเป็น อาคานชา และ Nakul Roshan Sahdev รับบทเป็น อดิตยา

Pagglait I สาวช่างฝัน (2021)
Pagglait I สาวช่างฝัน (2021)

เรื่องราวของ แซนฮยา หญิงสาวที่เพิ่งสูญเสียสามีจากอุบัติเหตุทางรถยนต์แบบกระทันหัน หลังจากแต่งงานกันได้ 5 เดือน ในบ้าน พ่อแม่สามีและญาติๆ กำลังจัดงานศพ พวกเขาเต็มไปด้วยความโศกเศร้า ยกเว้นแซนฮยา หลายคนรู้สึกงงกับรีแอคชั่นของเธอและคาดหวังให้เธอเสียใจหรือร้องไห้ฟูมฟาย แต่เธอมาพบปะญาติๆ เพราะอยากกินเป๊บซี่ เมื่อเธอถูกมองว่าทำตัวประหลาดจึงหนีไปอาศัยกับนาเซีย เพื่อนสนิทของเธอในช่วงเวลาโศกเศร้า เธอและสามี ถูกคลุมถุงชนจากผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่าย พวกเขาจึงใช้ชีวิตแบบไม่ได้มีความรักต่อกันและไม่รู้เรื่องราวของกันและกันมากพอ ขณะที่เก็บของสามีในห้องนอน เธอเห็นภาพที่สามีถ่ายคู่กับหญิงสาวคนหนึ่ง เธอเข้าใจว่าสามีของเธอมีชู้ ต่อมาเมื่อเพื่อนร่วมงานของสามีมางานศพ เธอจึงได้เผชิญหน้ากับหญิงสาวในภาพและขอคุยเป็นการส่วนตัวกับเธอ สาวคนนั้นชื่อ อาคานชา เธออธิบายว่าไม่ได้เป็นชู้กับสามีของเธอ แต่พวกเขาเคยเป็นแฟนกันตั้งแต่เรียนมัธยมและมาทำงานในบริษัทเดียวกัน แต่พ่อแม่ของเขาไม่เห็นด้วยกับความสัมพันธ์นี้และหาผู้หญิงมาให้เขา ซึ่งก็คือแซนฮยา แต่หลังจากเขาแต่งงาน อาคานชาก็ไม่ได้คุยกันเชิงชู้สาวอีกเลย แซนฮยาและอาคานชาเริ่มสนิทกันมากขึ้น พร้อมกันนั้นแซนฮยาก็ได้เรียนรู้เรื่องราวของสามีผ่านเธออีกด้วย สามีมอบเงินประกันทั้งหมดเป็นชื่อของแซนฮยา ซึ่งครอบครัวของเขาไม่พอใจเป็นอย่างมาก มิหนำซ้ำในช่วงจัดงานศพเธอยังคบหากับอดิตยา ลูกพี่ลูกน้องของสามีเพราะเขามาสารภาพรักและเธอก็รับรู้ได้ว่าเขาพูดจริง เธอโกหกว่าตัวเองท้องจากสามีเก่าเพื่อพิสูจน์ความรักของอดิตยา แต่เขารับไม่ได้และเลิกคบหากับเธอ แซนฮยาออกจากบ้านด้วยเงินที่สามีทิ้งไว้ให้และไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในเมืองหลวงเพื่อวิ่งตามฝันของตัวเองที่อยากเป็นมานาน

Pagglait I สาวช่างฝัน (2021)

หนังเรื่องนี้ตั้งใจจะสะท้อนให้เห็นถึงชีวิตของผู้หญิงในอินเดียที่มีความชายเป็นใหญ่มากๆ จนพวกเธอไม่มีสิทธิ์มีเสียงอะไรเลย ตั้งแต่เกิดมาก็เลือกเส้นทางชีวิตตัวเองแทบไม่ได้ แม้แต่ชายที่ต้องอยู่กินด้วยไปตลอดชีวิตยังถูกพ่อแม่เลือกมาให้ หรือการที่สามีตายเธอก็ถูกกดดันจากผู้ใหญ่ให้ต้องเสียใจ ทั้งๆ ที่เธอไม่ได้รู้สึกจริงๆ หนังเรื่องนี้จึงเป็นการให้เห็นถึงชีวิตของผู้หญิงหัวสมัยใหม่ที่อยากเลือกใช้ชีวิตด้วยตัวเอง

พอได้ดู หนังใหม่2021 เรื่องนี้ ก็เข้าใจถึงประเด็นที่จะสื่อ หนังอยากจะสะท้อนให้เห็นถึงการต่อสู้ของผู้หญิงแต่หนังเรื่องนี้กำกับโดยผู้ชาย จึงยังมีมุมมองของผู้ชายที่มีต่อผู้หญิงอยู่ เช่นการตีความผู้หญิงหัวสมัยในเรื่องนี้คือการไม่รู้สึกรู้สาอะไรและไม่มีกาละเทศะ อย่างตอนในงานศพที่นางเอกขอเป๊บซี่ ส่วนตัวมองว่าไม่สมเหตุสมผล การที่จะสะท้อนถึงผู้หญิงสมัย อย่างน้อยต้องให้เธอมีความเป็นมนุษย์บ้าง ไม่ใช่ดูเป็นคนเอาแต่ใจและไม่ฟังเหตุผลใคร โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ดูได้เพลินๆ แต่ก็ยังมีหลายจุดที่รู้สึกหงุดหงิด ถ้าใครมองข้ามไปได้อาจจะดูหนังสนุกขึ้น