Oxygen | ออกซิเจน (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Oxygen

Oxygen | ออกซิเจน (2021)

ครั้งแรกที่เห็นตัวอย่างหนังเรื่อง “Oxygen ออกซิเจน” ทำให้ผมไปนึกถึงหนังที่เล่นกับพื้นที่จำกัดและมีตัวละครดำเนินเรื่องเพียงคนเดียวอย่าง Buried ในปี 2010 หนังที่ว่าด้วยชายคนหนึ่งถูกฝังในโลกศพทั้งเป็นและมีเพียงโทรศัพท์เครื่องเดียวที่สามารถทำให้เขาติดต่อผู้คนข้างนอกเพื่อให้มาช่วยเหลือเขา แต่เมื่อได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้แล้วกลับพบว่า Oxygen นั้นเล่นกับพื้นที่แคบก็จริงแต่หนังล้ำไปกว่านั้นเยอะ 

Oxygen ภาพยนตร์สัญชาติฝรั่งเศสแนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย lexandre Aja เรื่องราวของหญิงสาวที่ตื่นขึ้นมาในแคปซูลและออกซิเจนคือสิ่งที่จำเป็นที่สุด ขณะเดียวกันมันก็ลดลงเรื่อยจนเธอต้องหารอดชีวิตในเวลาที่จำกัด 

ออกซิเจน

หญิงสาวคนหนึ่งตื่นขึ้นมาในแคปซูลที่มีออกซิเจนหลงเหลืออยู่เพียง 35 เปอร์เซ็นต์ เธอดิ้นรนเพื่อให้ใยไหมที่ห่อหุ้มร่างกายหลุดลุ่ยออกไปและช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น หญิงสาวไม่มีความทรงจำอะไรเกี่ยวกับตัวเองเลย เมื่อเธอเอ่ยปากพูดว่าที่นี่ไหน ก็มีน้ำเสียงของผู้ชายที่เป็นระบบเอไอชื่อ มิโล บอกว่าเธอชื่อ โอมิครอน 267 หญิงสาวรู้สึกตื่นตระหนกเป็นอย่างมาก มีคำถามมากมายถาถามเข้ามาในหัว เธอคือใคร ที่นี่ที่ไหน เกิดอะไร และเธอจะออกจากที่นี่ได้ยังไง ความแคบของแคปซูลทำให้ความขาดสติทวีคูณ เธอจึงรวบรวมสมาธิ นึกถึงสิ่งที่เป็นธรรมชาติ สายลม แสงแดด คลื่นทะเล เพื่อให้ตัวเองหายใจคล่องตัวมากขึ้น ขณะเดียวกันการใช้สมาธิยังส่งผลให้ความทรงจำบางอย่างแว้บเข้ามาในหัว จนมีชื่อหนึ่งปรากฏขึ้นนั่นคือ เอลิซาเบธ แฮนเซน เธอให้มิโลค้นหาชื่อนี้ในอินเทอร์เน็ต เผยว่าคือตัวเธอเอง เอลิซาเบธหรือลิซ คือ นักชีววิทยา เจ้าของรางวัลโนเบล แต่โครงการถ่ายโอนความทรงจำและการแช่แข็งของเธอถูกโจมตีอย่างหนักว่าขัดต่อจรรยาบรรณของนักวิทยาศาสตร์ รูปภาพในอินเทอร์เน็ตได้เผยว่าเธอแต่งงานกับชายที่ชื่อ เลโอ เฟอร์กูสัน ลิซจึงให้มิโลโทรหาเขา มีหญิงชรารับสายและบอกเธอว่าอย่าโทรมาเบอร์นี้อีก เธอจึงโทรหาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งผู้กองโมโร เป็นผู้รับสาย เขาบอกว่าจะพยายามช่วยเหลือให้ถึงที่สุดแต่ในระหว่างนั้นสัญญาณก็ขาดหายไป เมื่อออกซิเจนเหลือเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ เธอเริ่มเห็นภาพหลอน มิโล จึงพยายามจะฉีดยาระงับประสาทให้กับลิซแต่ไม่สำเร็จ ระหว่างนั้นภาพความทรงจำก็โผล่เข้ามาเรื่อยๆ เธอเห็นตัวเองในห้องแล็ปที่เต็มไปด้วยหนู เห็นเหตุการณ์ที่เธออยู่กับสามีอย่างมีความสุข ไม่นานผู้กองโมโรก็ติดต่อเธอกลับมาอีกครั้ง เขาบอกว่าแคปซูลนี้ซ่อนอยู่ที่โรงพยาบาลคลาร่า ดาเนียลส์ และเขามีหมายศาลที่จะสามารถค้นสถานที่ได้ ขอให้รอเขาภายใน 20 นาที แต่เขาไม่ยอมบอกรหัสที่จะทำให้ลิซเปิดแคปซูลได้ เธอจึงคิดว่าเขากำลังถ่วงเวลาให้เธอขาดใจตาย จึงตัดสายเขาทิ้ง 

Oxygen

ไม่นานหญิงชราจากเบอร์ที่เธอติดต่อเลโอครั้งที่แล้ว โทรกลับมาหาเธอและบอกว่าสามารถช่วยชีวิตเธอได้ หญิงคนนั้นบอกลิซว่าตอนนี้เธออยู่ในแคปซูลบนยานอวกาศที่ห่างจากโลก 65,000 กิโลเมตร เธอคือผู้ถูกเลือกพร้อมกับอีก 10,000 คนที่กำลังเดินทางมาพร้อมเธอ เพื่อไปตั้งอาณานิคมบนดาวเคราะห์ดวงใหม่ซึ่งห่างจากโลก 14 ปีแสง และใช้เวลา 32 ปีในการเดินทาง เพราะปัจจุบันโลกได้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัส ทุกคนกำลังจะตาย และเลโอ สามีของเธอก็ตายจากไวรัสไปแล้ว ลิซถูกแช่แข็งและอยู่ภาวะหลับลืมมากว่า 12 ปี แต่เนื่องจากระหว่างทางได้มีดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนยาน มี 400 แคปซูลเสียหาย ลิซคือ 1 นั้น แต่เธอคือผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวจากแคปซูลที่เสียหายทั้งหมด วิธีที่จะรอดคือต้องกลับไปอยู่ภาวะหลับลืมอีกครั้งและห้ามดำเนินการถ้าหากเหลือออกซิเจนเพียง 2 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากโครงการนี้เป็นความลับ หญิงที่โทรมานั้นก็ถูกตำรวจบุกเข้ามาในบ้านเพื่อจับเธอและสายก็ตัดไป ลิซใช้เวลาที่เหลือค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม จนพบว่าเธอคือร่างโคลนนิ่งที่ถ่ายโอนความทรงจำจากเธอในวัย 82 ปีซึ่งก็คือหญิงชราที่ติดต่อเธอมาก่อนหน้า เมื่อเหลือออกซิเจนเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ เธอก็ตัดสินใจที่จะปลดล็อกตัวเองออกจากแคปซูลเพื่อไปตายนอกอวกาศ แต่ทันใดนั้นก็จำได้ว่า เลโอ ก็มีร่างโคลนนิ่งเช่นเดียวกัน ทั้งคู่สัญญากันว่าจะไปใช้ชีวิตที่ดาวดวงใหม่ เธอจึงกลับไปอยู่ในภาวะหลับลืมอีกครั้ง หนังจบด้วยฉากที่เลโอและลิซยืนกอดกันที่ชายหาดบนดาวเคราะห์ดวงใหม่ 

หลังจาก ดูหนังออนไลน์Netflix เรื่องนี้จบ ต้องบอกเลยว่าแทบจะหน้ามืดเพราะต้องกลั้นหายใจตามตัวละคร หนังลุ้นระทึกตลอดทั้งเรื่องไม่เว้นช่วงเวลาให้คนดูพักผ่อนเลย การแสดงของ เมลานี โลรองต์ ในบท ลิซ เธอต้องแบกหนังทั้งเรื่องในพื้นที่จำกัด และเธอก็สามารถทำมันออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม แม้จะเป็นหนังที่มีทุนผลิตไม่สูงนัก แต่หนังก็สามารถสร้างอรรถรสไม่แพ้หนังฟอร์มยักษ์หลายๆ เรื่องเลยล่ะครับ เผลอๆ ทำได้ดีกว่าด้วย