Operation Varsity Blues the College Admissions Scandal I เกมส์โกงมหาวิทยาลัยในฝัน (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Operation Varsity Blues the College Admissions Scandal

Operation Varsity Blues the College Admissions Scandal I เกมส์โกงมหาวิทยาลัยในฝัน (2021)

อเมริกา ดินแดนเสรีภาพและประชาธิปไตยที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะไปอยู่ แน่นอนว่าประเทศมหาอำนาจย่อมมีศัตรูรายล้อมอยู่ทั่วโลก ทำให้ต้องใช้งบประมาณมหาศาลเพื่อสร้างยุทโธปกรณ์และกองทัพทางการทหาร สิ่งเหล่านี้คือปัญหาที่ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ เพราะงบในเรื่องสิทธิขั้นพื้นฐานบางอย่างถูกตัดไปใช้ในการสู้รบจนหมด ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาลที่ต้องให้ประชาชนจ่ายเองหรือเรื่องการศึกษาที่ไม่ได้เรียนฟรี จริงอยู่ที่หลายประเทศยังต้องให้ประชาชนใช้เงินส่วนตัวเพื่อซื้อสิ่งเหล่านี้ แต่ก็แปลกไปสักหน่อยถ้าประเทศอย่างอเมริกายังต้องมีปัญหาเรื่องเหล่านี้อยู่ จึงมีการถกเถียงหลายครั้งว่าการที่รัฐใช้ภาษีจำนวนมากเพื่อการสู้รบนั้นเหมาะสมหรือไม่ วันนี้ผมมี หนังออนไลน์ เรื่องนี้ที่สะท้อนปัญหาระบบการศึกษาของอเมริกา ซึ่งเป็นหนังกึ่งสารคดีในชื่อ “Operation Varsity Blues the College Admissions Scandal เกมส์โกงมหาวิทยาลัยในฝัน” 

Operation Varsity Blues the College Admissions Scandal ภาพยนตร์แนวหนังกึ่ง สารคดี Documentay ที่กำกับโดย คริส สมิธ ที่เคยกำกับสารคดีสุดโด่งดังอย่าง Jim & Andy: The Great Beyond – Featuring a Very Special, Contractually Obligated Mention of Tony Clifton ในปี 2017 เขียนบทโดย จอน คาร์เมน สารคดีเรื่องนี้เหมือนกับหนังชีวประวัติสลับกับการสัมภาษณ์บุคคลที่เกี่ยวข้อง นำแสดงโดย แมทธิว โมดีน รับบทเป็น ริค ซิงเกอร์

เกมส์โกงมหาวิทยาลัยในฝัน

จากที่เกริ่นมาแล้วระบบการศึกษาของอเมริกานั้นยังมีปัญหาอยู่ ประเทศนี้มีมหาวิทยาลัยติดอันดับโลกหลายแห่งและการแข่งขันที่จะได้เข้าเรียนก็สูงลิบ เกณฑ์การรับนักศึกษาก็สูงขึ้นทุกปีเนื่องจากแต่ละมหาวิทยาลัยก็ต้องการแข่งขันกันเพื่อแย่งชิงอันดับสูงสุด แต่มีคนบางกลุ่มที่ได้รับสิทธิพิเศษโดยการไม่ต้องสอบเข้าเหมือนคนอื่นๆ ซึ่งเป็นช่องโหว่ของกฎหมายที่ให้อำนาจผู้บริหารของมหาวิทยาลัยนั้นๆ รับนักศึกษาเข้าตามเกณฑ์ที่ตัวเองกำหนด จึงทำให้เหล่ามหาเศรษฐีที่ต้องการให้ทายาทเรียนในที่ดีๆ ยอมควักเงินหลาย 10 ล้านดอลลาร์บริจาคให้กับมหาวิทยาลัย บางคนยอมจ่ายถึง 50 ล้านดอลลาร์ แล้วถ้าพ่อแม่ที่ไม่รวยขนาดนั้นและไม่มีเงินก้อนที่จะบริจาคให้มหาลัยแต่อยากให้ลูกที่ศักยภาพไม่ถึงเข้าเรียนมหาลัยในฝันล่ะต้องทำยังไง พวกเขาจึงต้องพึ่งพาชายที่ชื่อ ริค ซิงเกอร์ เขาคนนี้เปิดบริษัทที่อ้างว่าเป็นโค้ชให้กับเด็กๆ เพื่อให้เข้ามหาลัยได้ แต่ความจริงแล้วเขาเป็นตัวกลางในการติดสินบทกับอาจารย์มหาลัยด้วยเงินของพ่อแม่เด็ก จนทำให้เกิดเป็นคดีอื้อฉาวระดับประเทศที่มีผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้หลายร้อยคนทั้งอาจารย์ เจ้าหน้าที่รัฐ และมหาเศรษฐี สารคดีเรื่องนี้นำหลักฐานที่ได้จากการดักฟังโทรศัพท์ของริค ซิงเกอร์ เป็นเวลาปีกว่า มาทำเป็นเหตุการณ์จำลองเพื่อให้คนเข้าใจในคดีนี้มากยิ่งขึ้น ริค ซิงเกอร์ นั้นเริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นโค้ชนักกีฬาให้กับโรงเรียนมัธยมแต่เขาถูกไล่ออกเนื่องจากอารมณ์ร้อนเกินไป หลังจากนั้นเขาจึงหาลู่ทางธุรกิจด้านการศึกษา เขาสร้างโปรไฟล์ตัวเองขึ้นมาใหม่ให้ดูน่าเชื่อถือเพื่อเข้าหาเหล่ามหาเศรษฐีได้ เขาเป็นนักการตลาดที่เก่ง เป็นไลฟ์โค้ชที่น่าฟัง พร้อมกับเป็นนักต้มตุ๋นที่แนบเนียน

Operation Varsity Blues the College Admissions Scandal

สารคดีเรื่องนี้เป็นทีมงานเดียวกับสารคดีเรื่อง Tiger King จึงการันตีได้ว่าสารคดีเรื่องนี้ต้องมีอะไรที่น่าสนใจอย่างแน่นอน วิธีเล่า 2 แบบที่เล่าแบบหนังชีวประวัติกับสลับด้วยฟุตเทจสัมภาษณ์บุคคลที่เกี่ยวข้องนั้นเหมาะกับเนื้อหาของสารคดีเรื่องนี้มากๆ ถือว่าเป็นส่งเสริมเรื่องราวได้ดี เล่าเรื่องที่ซับซ้อนให้เข้าใจได้กระจ่าง เห็นตั้งแต่ต้นตอของปัญหาไปจนผู้ที่ได้รับผลกระทบปลายแถว

ดู หนังออนไลน์2021 สารคดีเรื่องนี้แล้วนึกย้อนมาที่ประเทศไทย ระบบการศึกษาของบ้านเรานั้นเป็นต้นตอของความเหลื่อมล้ำที่แท้จริง การสร้างให้คนกลุ่มหนึ่งได้รับสิทธิพิเศษนั้นก็ทำให้เด็กหลายคนเสียโอกาสเช่นกัน ยกตัวอย่างง่ายๆ คือการจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัยชั้นนำได้นั้น แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่ผ่านการเรียนพิเศษ ระบบบีบบังคับให้เด็กต้องเรียนเพิ่มนอกเหนือจากความรู้ในโรงเรียน จึงทำให้เด็กที่ไม่มีเงินเรียนพิเศษก็ไม่ได้สิทธิพิเศษตามมา ความฝันในประเทศนี้มีค่าใช้จ่ายที่สูงเกินไป