Only Mine | หวง (2019)

Categories NETFLIX, หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Only Mine

Only Mine | หวง (2019)

ใน Netflix มีสารคดีเรื่องหนึ่งชื่อ American Murder the Family Next Door ที่เล่าถึงความรุนแรงในครอบครัวที่ผู้ชายเป็นฝ่ายกระทำและผู้หญิงมักจะเป็นเหยื่อ ซึ่งในเรื่องนี้ถึงขั้นต้องสูญเสียชีวิต ในอเมริกา คดีฆาตกรรมที่สามีกระทำความรุนแรงต่อภรรยานั้นสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก วันนี้ผมเลยหยิบ หนังHD เรื่องหนึ่งที่สร้างจากเรื่องจริงและเกี่ยวกับประเด็นนี้เช่นเดียวกัน กับหนังที่มีชื่อว่า ‘Only Mine หวง’

Only Mine ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Michael Civille หนังสร้างจากเรื่องจริงของคดีสะเทือนขวัญในอเมริกาที่สะท้อนถึงความหึงหวงเกินขอบเขตจนเป็นเหตุให้เป็นจุดเริ่มต้นของความรุนแรงและเหยื่อก็มักจะเป็นผู้หญิงเสมอ 

หวง

หนังเริ่มต้นด้วยหญิงสาวคนหนึ่งกำลังวิ่งหนีตายจากบางคนที่กำลังไล่ยิงเธออยู่ เธอล้มลงกับพื้นเพราะกระสุนโดนตัวเข้าให้ ตัดไปที่เจ้าหน้าที่มิลเลอร์ให้ความเห็นกับคดีดังกล่าวว่าแตกต่างจากคดีอาชญากรรมอื่นๆ ก่อนหน้าที่ไม่นานนัก จูลี่ หญิงสาวที่เพิ่งส่งอีเมลสมัครเรียนมหาลัยได้ขับรถออกไปทำงานที่ร้านอาหาร ระหว่างทาง เดวิด เจ้าหน้าที่ตำรวจหนุ่มหล่อส่งสัญญาณให้เธอจอดเพราะเธอขับรถเร็ว แต่เธอขอร้องเขาและชวนเขาไปทานอาหารร้านที่เธอทำงานอยู่ เขาใจอ่อนตอบตกลงและแค่ตักเตือนเธอเท่านั้น ในร้าน แทมมี่พ่อครัวชวนจูลี่ออกเดท แต่เธอก็ปฏิเสธไปแบบอ้อมๆ ทันใดนั้น เดวิดก็เดินเข้ามาในร้าน หนังตัดมาที่แทมมี่ในปัจจุบันที่เล่าย้อนให้ตำรวจฟังว่า ไม่นานนักจูลี่และเดวิดก็คบหากัน ที่บาร์แห่งหนึ่งขณะที่จูลี่และเดวิดออกไปดื่มด้วยกัน แทมมี่ก็เข้ามาทักทาย เดวิดออกอาการหึงหวง จูลี่บอกว่าเขาเป็นแค่เพื่อนร่วมงาน เดวิดอธิบายไปว่าที่หวงเพราะเขาเคยถูกแฟนเก่านอกใจ พวกเขาไปเที่ยวกระท่อมกลางป่าด้วยกัน ซึ่งทุกอย่างก็ราบรื่นดี วันต่อมาหลังจากที่แยกย้ายกันกลับบ้าน หลังจากที่จูลี่เลิกงานเธอเข้ามาก็ตกใจที่เห็นเดวิดอยู่ในบ้านของเธอ จูลี่กำลังจะถามว่าเขาเข้ามาได้ไงแต่แม่ของเธอก็เข้ามาในบ้านก่อน 

Only Mine

ตกดึก ขณะที่จูลี่กำลังดูแลลูกของเพื่อนสนิทอยู่ที่บ้านเพื่อน เพราะพวกเขาไปเที่ยว ทันใดนั้น เดวิดก็มาหาเธอกลางดึกพร้อมกับสีหน้าที่ไม่พอใจ เธอสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น เลยรู้ว่าตัวเองลืมเปิดเสียงโทรศัพท์ ทำให้เขาและแม่ของเธอเป็นห่วงที่ไม่สามารถติดต่อได้ สักพักเพื่อนของจูลี่ก็กลับมาบ้าน เดวิดจึงชวนจูลี่กลับบ้าน แต่เธอไม่ยอมกลับเพราะทำให้เรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ ภาพก็ตัดมาที่การสัมภาษณ์ของเพื่อนสนิท เธอบอกว่าเคยเตือนจูลี่เรื่องเดวิด เพราะการกระทำแบบนี้มันผิดปกติเกินไป ด้านจูลี่ เธอได้รับดอกไม้จากเดวิด เธอก็เลยยอมเปิดใจให้โอกาสเขา ทันใดนั้น เธอก็ได้ยินเสียงเพลงจากหีบที่เดวิดมอบให้ พร้อมกับมีข้อความเขียนว่ารออยู่ข้างนอก จูลี่ออกไปและพบกับเดวิดที่รออยู่ เขาถือคราดมาด้วยพร้อมกับพูดขู่ว่า บางครั้งเราก็อาจจะทำร้ายคนที่เรารักได้ วันต่อมา เพื่อนของจูลี่ขอให้เธอไปรับลูกที่โรงเรียนแทน แต่ครูกลับบอกว่ามีคนมารับแล้ว และคนๆ นั้นก็คือเดวิด จูลี่โกรธเป็นอย่างมากที่เขาทำตัวแบบนี้ คืนนั้นหลังจากที่เธอเลิกงาน เดวิดมารอเธออยู่ที่ทำงาน พร้อมกับพูดข่มขู่เธอจนทำให้เธอหวาดผวา จูลี่ทำตัวไม่ถูกได้แต่นำเรื่องนี้มาเล่าให้แม่ฟัง แม่ของเธอจึงโทรไปหาผู้กำกับที่เลี้ยงดูเดวิดมาตั้งแต่เด็ก หลังจากที่พ่อแม่แท้ๆ แยกทางกัน วันต่อมา มหาลัยส่งอีเมลมาหาว่ายกเลิกทุนเพราะจูลี่เป็นคนส่งเมลมายกเลิกเอง เธอยืนยันว่าไม่ใช่ฝีมือเธอ จูลี่นึกถึงอยู่คนเดียวคือ เดวิด เรื่องราวต่อจากนี้เริ่มหนักและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนจูลี่ไม่สามารถใช้ชีวิตได้ปกติสุขอีกต่อไป 

สำหรับ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ ผมคิดว่าหนังพยายามจะเล่าในรูปแบบกึ่งสารคดีปลอม เพราะสร้างจากเรื่องจริง มีตัดสลับการสัมภาษณ์เหมือนว่าเป็นบุคคลจริงๆ ก็เป็นอีกวิธีการเล่าที่น่าสนใจเลยทีเดียว แต่สิ่งหนึ่งที่หนังเรื่องนี้ขาดไปคือการสร้างบรรยากาศความหวาดระแวง บางครั้งคนดูอาจจะจูนไม่ติด และเหมือนกับกำลังดูนาทีฉุกเฉิน คือรู้เหตุการณ์คืออะไรแต่ไม่ได้รู้สึกอินตามหนัง