One (2021)

Categories หนังใหม่0 Comments

One (2021)

เข้าสู่เดือนพฤษภาคม สถาการณ์โควิด-19 ของประเทศนั้นแทบจะกลายเป็นศูนย์ ประชาชนไม่ต้องสวมแมสก์และสามารถออกมาเดินเล่นตามสวนสาธารณะได้กันตามปกติแล้ว แต่สำหรับบางประเทศนั้นไม่มีวี่แววว่าทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติได้ในเร็ววัน อินเดีย คือประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในเวลานี้ เนื่องจากการบริหารของรัฐบาลที่ไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ประชาชนติดโควิด-19 วันละแสนและตายวันละหลายพันคน ภาวะของรัฐล้มเหลวในอินเดียไม่ได้เกิดขึ้นเพราะรับมือกับสถานการณ์ที่ใหญ่โตระดับโลกไม่ได้ แต่มันเกิดขึ้นตลอดเวลาจนกลายเป็นเรื่องชินชาของชาวอินเดียไปแล้ว หนึ่งใน หนังHD อินเดียที่ผมอยากแนะนำได้สะท้อนความสองมาตรฐานและความกร่างของรัฐที่มีกับประชาชน หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “One”

One ภาพยนตร์อินเดียแนว ดราม่า Drama เรื่องราวของประชาชนตัวเล็กๆ ที่ได้รับผลกระทบจากความ 2 มาตรฐานเมื่อผู้อำนาจได้ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งและกันไม่ให้ญาติของผู้ป่วยคนอื่นๆ เข้าไปเยี่ยมผู้ป่วยได้ หนึ่งในนั้นจึงโพสต์เรื่องนี้ลงเฟซบุ๊คจนเกิดเป็นกระแสและทำให้เกิดการต่อต้านประท้วงรัฐบาลครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประเทศอินเดีย 

One

หนังเริ่มต้นด้วย ดาสัปปัน หนุ่มสูงวัยที่ทำงานในร้านอาหารหนึ่งในอินเดีย ก่อนที่เขาจะเลิกงาน แม่ครัวได้ฝากให้เขาไปส่งของให้ชายคนหนึ่งที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งที่อยู่ระหว่างทางกลับบ้านของเขา เมื่อดาสัปปันไปถึงอพาร์ตเมนต์แห่งนั้นได้เกิดไฟดับ ลิฟต์ใช้ไม่ได้ เขาโทรหาลูกค้าว่าจะฝากอาหารไว้ให้ยามได้หรือเปล่า แต่ลูกค้าคนนั้นบังคับให้เขาเดินขึ้นบันไดเพื่อมาส่งข้าวให้กับเขา ซึ่งห้องของเขาอยู่ชั้น 13 ดาสัปปันฝืนเดินขึ้นไปจนถึงและไฟก็ใช้การได้พอดี ลูกค้าคนนั้นดุด่าเขาว่ามาช้าและโยนเงินลงพื้น ทันใดนั้นดาสัปปันก็แน่นหน้าอกและถูกหามส่งโรงพยาบาล เรมยา ลูกสาว และ ซานาล ลูกชายของเขารีบมาที่โรงพยาบาลทันที พวกเขารู้จากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าทำไมพ่อของเขาถึงต้องมาอยู่ที่โรงพยาบาล พวกเขานั่งรถบึ่งไปที่อพาร์ตเมนต์เพื่อด่าทอลูกค้าคนนั้น แต่เขาก็ดูเหมือนจะไม่ได้รู้สึกผิดอะไร เรมยาบอกว่าถ้าพ่อของเธอไม่ฟื้น เธอจะกลับมาที่อพาร์ตเมนต์แห่งนี้อีก เมื่อพวกเขากลับโรงพยาบาล มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนายล้อมโรงพยาบาลไว้เนื่องจากท่านมุขยมนตรีมารักษาตัวที่นี่ ทำให้พวกเขาไม่สามารถไปดูพ่อของพวกเขาได้ อีกทั้งหมอทุกคนในโรงพยาบาลก็ถูกดึงตัวไปรักษาผู้มีอำนาจ แต่โชคดีที่วันต่อมาพ่อของเขาอาการดีขึ้นแล้ว แต่ทั้งเรมยาและซานาลไม่ยอม เรมยาเปิดแอคเคานต์เฟซบุ๊คขึ้นมาใหม่แล้วโน้มน้าวให้ซานาล ซึ่งมีทักษะด้านการเขียน ได้เขียนสเตตัสแฉมุขยมนตรีที่มารักษาตัวเมื่อคืนนี้ โพสต์ของเขาได้กลายเป็นที่สนใจเป็นอย่างมากในโลกโซเชียล

One

โพสต์ของซานาลไม่ได้เป็นกระแสแค่ในโลกออนไลน์แต่ยังส่งผลมาถึงโลกแห่งความจริง เมื่อประชาชนส่วนใหญ่ไม่พอใจกับมุขยมนตรีจนเกิดการประท้วงครั้งใหญ่ทั่วประเทศเพื่อเรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่ง ขณะเดียวกันพรรคฝ่ายค้านก็เรียกประชุมกันด่วนเพื่อตัดสินใจว่าจะแสดงจุดยืนยังไงกับเหตุการณ์ดังกล่าว พวกเขาลงมติว่าจะสนับสนุนประชาชนพร้อมกับผลักดันให้เกิดการหยุดงานทั่วประเทศ จนท้ายที่สุดจากเรื่องราวของคนตัวเล็กๆ ได้เกิดปรากฏการณ์จนสามารถผู้มีอำนาจได้ในที่สุด 

อาวุธที่จะสามารถต่อกรกับผู้มีอำนาจให้สั่นคลอนได้ในปัจจุบัน ไม่ก้อนหิน ดาบ หรือปืน แต่มันคือพลังของสื่อทุกคนสามารถเป็นสื่อเองได้เพียงแค่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาโพสต์ถึงความไม่พอใจในการบริหารของผู้มีอำนาจ หนังคมชัดHD ได้สะท้อนออกมาให้เห็นอย่างชัดเจนแล้วว่าเราทุกคน ถ้าร่วมมือร่วมใจกันสะท้อนความต่ำตมของผู้อำนาจได้มากเท่าไหร่ พวกเขาก็จะยิ่งรู้สึกกลัวประชาชนมือเปล่ามากเท่านั้น “One” คือหนังสะท้อนปัญหาคอรัปชั่นในประเทศอินเดียออกมาได้ชัดเจนเรื่องหนึ่งเลย อีกทั้งจะเห็นได้ว่าคนรุ่นใหม่ทนไม่ได้กับเรื่องชนชั้นวรรณะอีกต่อไปแล้ว