Old Henry

Old Henry (2021)

หากใครคิดถึงหนังคาวบอยตะวันตก วันนี้ผมอยากชวนทุกท่าน ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่เพิ่งดูจบไป เป็นหนังคาวบอยยุคใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อย นำแสดงโดย ทิม เบลค เนลสัน ที่เคยเห็นเขาจากบทบาทคาวบอยมาแล้วใน The Ballad of Buster Scruggs (2018) วันนี้เขากลับมาอีกครั้งกับการเล่นเป็นนักแสดงนำกับหนังที่มีชื่อว่า ‘Old Henry’

Old Henry ภาพยนตร์แนว คาวบอย Western เขียนบทและกำกับโดย Potsy Ponciroli เรื่องราวของชาวไร่ที่อาศัยอยู่กับลูกชาย แต่แล้ววันหนึ่งก็เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เขาต้องเผยตัวตนในอดีตออกมาว่าแท้จริงแล้ว เขาคือใคร 

Old Henry

ณ รัฐโอกลาโฮมา ปี 1906 เปิดมาด้วยฉากที่แก๊งคาวบอยกำลังไล่ล่าชายคนหนึ่งอย่างเลือดเย็นด้วยผลประโยชน์การเงิน หนังตัดมาที่บ้านหลังจากตั้งโดดเดี่ยวอยู่กลางทุ่งหญ้าเหลืองอ่อน ซึ่งเป็นบ้านของ เฮนรี่ ชายวัยกลางคนที่อาศัยอยู่กับ ไวอัท ลูกชายวัยรุ่นของเขา ทั้งคู่ทำไร่ทำนากันอย่างสงบเสงี่ยม แต่แล้ววันหนึ่งทุกอย่างก็จะเปลี่ยนไปตลอดกาล เมื่อมีม้าตัวเมียสีขาวเปื้อนเลือดเดินเข้ามาในไร่ของเขา เฮนรี่รับรู้ได้ถึงความไม่ชอบมาพากล เขาขี่ม้าออกสำรวจบริเวณใกล้ๆ เผื่อเจอกับเจ้าของม้าตัวนี้ และได้พบกับ เคอร์รี่ นอนจบกองเลือดอยู่ไม่ไกลจากบ้านนัก เขาพาเคอร์รี่มารักษาที่บ้านและสังเกตว่าเขาคือนายอำเภอ ขณะเดียวกัน แก๊งโจรก็กำลังตามหาเคอร์รี่อยู่เช่นเดียวกัน ไม่นานนัก แก๊งเหล่านั้นก็เดินทางมาถึงบ้านของเฮนรี่โดยอ้างว่าพวกเขาคือนายอำเภอที่กำลังไล่ล่าโจรขโมยเงินของทางรัฐไป เฮนรี่โกหกว่าไม่เคยเห็นเคอร์รี่มาก่อน พวกเขาก็จากไปแต่โดยดี แต่ก็พูดขู่กรายๆ ว่าให้ระวังคืนนี้ไว้ด้วย เฮนรี่ให้ลูกชายเฝ้าเคอร์รี่ไว้ และเขาก็แอบสะกดรอยตามแก๊งนี้ไป ซึ่งก็เกือบจะถูกยิงตาย ขณะเดียวกัน ไวอัทก็เปิดลิ้นชักของพ่อและเห็นเงินก้อนโต พร้อมกับปืนหลายชนิด เขานำมันมาฝึกยิงด้วยตัวเอง เสียงของปืนทำให้เคอร์รี่ที่หมดสติอยู่ฟื้นขึ้นมาได้ 

Old Henry

เมื่อเคอร์รี่ได้สติ เขาก็ถามไวอัทว่าตอนนี้อยู่กับใคร เขาโกหกว่าพ่ออยู่หลังบ้าน ทันใดนั้น เคอร์รี่ก็กระโจนใส่ไวอัทเพื่อจะฆ่าเขา และถามหากระเป๋าเงิน แต่โชคดีที่เฮนรี่กลับมาถึงบ้านพอดีและช่วยเหลือลูกชายได้ทัน เฮนรี่เค้นถามถึงความจริงกับเคอร์รี่ จนได้ความว่าเขาจิ๊กเงินมาจากแก๊งคาวบอยด้วยการใช้หน้าที่นายอำเภอ คืนนั้นแก๊งคาวบอยก็ตามมาซุ่มยิงเฮนรี่ถึงที่บ้าน แต่เขาก็ต่อสู้จนพวกมันตาย ไวอัทอึ้งที่พ่อเก่งขนาดนี้และสงสัยว่าเขาคือใครกันแน่ เช้าวันต่อมา พวกแก๊งคาวบอยก็มาที่บ้านอีกครั้งพร้อมกับพี่ชายของเฮนรี่ แต่เขามือไวกว่าและสามารถกำจัดพวกมันได้หมดโดยที่พี่ชายไม่ตาย หลังจากกลับมาบ้านเขาก็บอกความจริงกับไวอัทว่าในอดีตเขาเคยอยู่ในแก๊งอาชญากรรมที่โด่งดังแห่งยุค แต่ตอนนี้วางมือแล้ว และต้องการจะสร้างครอบครัว ระหว่างที่เขาผ่าตัดลูกกระสุนออกให้เคอร์รี่ เขาก็ดันไปเห็นรอยสักลับซึ่งบ่งบอกว่าเขาอยู่ในแก๊งคาวบอยเช่นเดียวกัน เคอร์รี่ยิงเฮนรี่เข้าที่ท้อง และจะยิงที่หัวต่อ แต่ไวอัทมาฆ่าเขาได้ทัน ก่อนตาย เฮนรี่บอกให้ไวอัทออกเดินทางสำรวจโลกและขอโทษที่ไม่ได้พูดถึงความและเขาก็หมดลมหายใจ ไวอัทไปฝังศพของพ่อข้างๆ หลุมของแม่และเดินทางออกจากบ้านตามที่พ่อบอก 

จบไปแล้วสำหรับ หนังออนไลน์2021 เรื่องนี้ ในพักหลังนี้เริ่มเห็นหนังคาวบอยค่อนข้างถี่ขึ้น แต่หนังจะนำเสนอความคาวบอยให้เป็นมนุษย์มากขึ้น ไม่ได้ยกย่องว่าเป็นฮีโร่เหมือนยุคที่คาวบอยรุ่งเรือง สำหรับเรื่องนี้ ฉากแอคชั่นก็คงงดงามและตราตรึง ภาพต่างๆ ถูกเซ็ตมาราวกับภาพวาดศิลปะ ซึ่งหาได้ยากในหนังแนวนี้ในยุคปัจจุบัน นักแสดงนำก็เล่นออกมาได้ดีจนขนลุก โดยรวมแล้วผมอยากแนะนำให้ทุกคนได้ดูและห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง