Noah I โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก (2014)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Noah

Noah I โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก (2014)

สำหรับใครที่ชอบ ดูหนังออนไลน์ อินดี้คงต้องคุ้นชื่อผู้กำกับ ดาร์เรน อโรนอฟสกี อย่างแน่นอน เขาคือคนที่แจ้งเกิดด้วยการทำหนังทุนต่ำแต่คุณภาพดี ซึ่งหนังเรื่องแรกของเขาก็เป็นที่ฮือฮาและแจ้งเกิดเขาในฐานะผู้กำกับอย่างเป็นทางการในหนังเรื่อง Pi ปี 1998 ต่อมาในอีก 2 ปีเขาได้ปล่อยผลงานเรื่อง Requiem for a Dream ยิ่งเป็นเครื่องยืนยันว่าเขาคือผู้กำกับที่ไม่ได้ฟลุ้กดังแค่เรื่องเดียว ในผลงานยุคหลังเขามักกำกับหนังที่ฟอร์มใหญ่ขึ้นและยึดเรื่องราวตามพระคัมภีร์ อย่าง Mother! ในปี 2017 ที่สร้างเสียงฮือฮาไปทั่วโลก วันนี้ผมจะหยิบหนังอีกเรื่องหนึ่งที่อิงมาจากพระคัมภีร์เช่นเดียวกัน หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Noah โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก”

Noah ภาพยนตร์แนว ผจญภัย Adventure เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ ดาร์เรน อโรนอฟสกี โดยมี อารี แฮนเดล ร่วมเขียนบทเรื่องนี้ด้วย หนังเรื่องนี้ทำแสดงโดย รัสเซล โครว์ รับบทเป็น โนอาห์, เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี รับบทเป็น นาอาเมห์, เรย์ วินสโตน รับบทเป็น ทูบัล – คาอิน, โลแกน เลอร์แมน รับบทเป็น แฮม ลูกชายของโนอาห์ และ เอมมา วัตสัน รับบทเป็น อิลา

โนอาห์ มหาวิบัติวันล้างโลก

พระเจ้าได้สร้างโลกขึ้นมาด้วยเพศชายและหญิง หลังจากอาดัมและเอวาสร้างบาปพวกเขามีบุตรชาย 3 คนคือ คาอิน อาเบล และเซธ หลังจากที่คาอินสังหารอาเบลเขาก็หลบภัยภายใต้สายตาของเหล่าทูตสวรรค์ที่เรียกว่าผู้เฝ้ายามซึ่งเป็นโกเลมหินหขนาดยักษ์ ผู้เฝ้ายามช่วยเคนและลูกหลานของเขาสร้างอารยธรรมอุตสาหกรรม แต่ความชั่วร้ายของมนุษย์แพร่กระจายไปทั่วโลก เหลือเพียงลูกหลานของเซธเท่านั้นที่จะฟื้นฟูมนุษยชาติได้ เรื่องราวเริ่มต้นด้วย โนอาห์ เด็กหนุ่มยืนอยู่บนเนินเขากับลาเมคพ่อของเขา พ่อกำลังจะมอบมรดกอันล้ำค่าให้แก่เขานั่นคือผิวหนังของงูดั้งเดิมจากสวนอีเดนซึ่งสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน ทันใดนั้นฝูงชนจำนวนมากก็เข้ามาใกล้นำโดยกษัตริย์หนุ่มชื่อ ทูบัล – คาอิน ที่ต้องการทำให้เนินเขานั้นกลายเป็นเหมือง จึงกำจัด 2 พ่อลูกพร้อมชิงหนังงูแต่โนอาห์วิ่งหนีไปได้ หลายปีผ่านไป โนอาห์ เติบโตขึ้น เขาอาศัยอยู่กับ นาอาเมห์ ภรรยาของเขาและลูกชายทั้งสามของเขา เชม  แฮม และจาเฟธ เขาเห็นน้ำหยดหนึ่งกระทบพื้นและดอกไม้ก็เติบโตทันที คืนนั้นเขาฝันว่าได้เห็นภูเขาที่ปู่ของเขา เมธู เสลาห์ อาศัยอยู่มีน้ำปกคลุมโลก เขาตระหนักดีว่าผู้สร้างพยายามส่งข้อความถึงเขา เขาและครอบครัวเดินทางไปหาปู่เพื่อขอคำแนะนำ ระหว่างทางพวกเขาพบเด็กผู้หญิงที่บาดเจ็บชื่อ อิลา จึงรับเธอมาเลี้ยง โนอาห์รับเมล็ดพันธุ์จากปู่ที่ตกทอดมาจากสวนเอเดน เขาปลูกเมล็ดพืชบนที่ราบและฤดูใบไม้ผลิขนาดใหญ่ก็ปะทุขึ้นจากพื้นโลกและขยายออกไปเป็นเครือข่ายลำธารในทุกทิศทางและป่าทั้งผืนก็เติบโตขึ้นรอบๆ ภายในไม่กี่อึดใจ ปาฏิหาริย์ปลอบว่าโนอาห์ได้รับเลือกจากผู้สร้าง โนอาห์ขอความช่วยเหลือจากโกเลมในการสร้างเรือ 8 ปีผ่านไป ในขณะที่เรือใกล้จะเสร็จสมบูรณ์ มีการพบเห็นสัตว์ต่างๆ ตามลำธารจากทั่วแผ่นดินเดินทางเข้ามายังเรือและนอนหลับสนิทด้วยเครื่องหอมที่โนอาห์เตรียมไว้ ในขณะเดียวกันดินแดนโดยรอบก็ขาดแคลนแหล่งอาหาร มนุษย์ที่นำโดย ทูบัล – คาอิน กำลังกลายเป็นสัตว์ร้าย ฝูงชนประมาณ 200 คนประกาศตัวเองว่าจะบุกเข้าใกล้เรือแต่ผู้เฝ้ายามบังคับให้เขาหันหลังกลับ 

Noah

ไม่นานโลกก็เกิดพายุใหญ่ ฝนตกไม่หยุดจนเกิดน้ำท่วม ผู้คนมุ่งมาที่เรือของโนอาห์เพื่อเอาชีวิตรอดแต่เขาปิดเรือไว้ไม่ให้ใครเข้ามานอกจากครอบครัว เสียงกรีดร้องท่ามกลางคลื่นซัดค่อยๆ เงียบลง ในเรือมีเพียงสัตว์หลากหลายชนิดและครอบครัวของโนอาห์ เมื่อเวลาผ่านไปนานเข้าพวกเขาเริ่มกังวลใจเพราะพวกเขาไม่เห็นผืนดินเลยเพราะน้ำยังไม่ลด จึงเกิดการทะเลาะกันของครอบครัวขึ้นว่าจะเอายังไงต่อหลังจากนี้ แต่โนอาห์ก็ยังเชื่อว่าเขาคือผู้ถูกเลือกและจะทำตามพระประสงค์ทุกอย่าง

เมื่อนำเทคนิคการถ่ายทำแบบหนังอินดี้มาใส่ในหนังฟอร์มยักษ์ คนที่ได้ ดูหนังแอคชั่นออนไลน์ เรื่องนี้ส่วนใหญ่อาจจะเข้าไม่ถึงเพราะไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาคาดหวังว่าจะได้เห็น เทคนิคดังกล่าวคือการถ่ายทอดเรื่องราวด้วยภาพประหลาดๆ และต้องผ่านการตีความมากกว่าการจะเล่าตรงๆ หนังเรื่องนี้จึงแบ่งผู้ชมออกเป็น 2 ฝ่ายอย่างชัดเจน ถ้าชอบจะชอบเรื่องนี้มากๆ แต่ถ้าไม่ชอบก็เกลียดเรื่องนี้เข้าไส้เลย ซึ่งมีหนังไม่กี่เรื่องบนโลกที่จะสามารถสร้างการถกเถียงได้ขนาดนี้ นั่นก็เพราะความเก่งกาจในการกำกับของ ดาร์เรน อโรนอฟสกี