No Sudden Move

No Sudden Move (2021)

ถ้าหากให้ยกตัวอย่างผู้กำกับหนังแนวอาชญากรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวชัดเจนและสร้างหนังคุณภาพมาได้แบบมาตรฐานไม่เคยตก ผมต้องขอยก สตีเวน โซเดอร์เบิร์ก มาเป็นอันดับแรก ผลงานของเขาล้วนโดดเด่นและเป็นที่พูดถึง ไม่ว่าจะเป็น Logan Lucky (2017), Ocean’s Eleven (2001) หรือ Traffic (2000) ที่ทำให้เขาสามารถคว้าออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ สำหรับวันนี้ผมมี หนังHD เรื่องใหม่ของเขามาแนะนำให้ทุกคนได้ไปดูกันกับหนังที่มีชื่อว่า “No Sudden Move”

No Sudden Move ภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime กำกับโดย สตีเวน โซเดอร์เบิร์ก สร้างจากเรื่องจริงของนักเลงมาเฟียที่ไปพัวพันกับธุรกิจรถยนต์จนกลายเป็นเรื่องราวสุดซับซ้อนและอันตรายเกินกว่าที่พวกเขาจะรับมือไหว 

No Sudden Move

เมืองดีทรอยด์ปี 1954 ดัก โจนส์ ได้รับสั่งจากชายนิรนามให้ไปว่าจ้างมือปืน 3 คนได้แก่ เคิร์ก กอยนส์, โรนัลด์ รุสโซ่ และชาร์ลีย์ เพื่อไปทำภารกิจร่วมกันชิลๆ กับค่าจ้าง 5 พันดอลลาร์ ซึ่งถือว่าสูงมากในช่วงเวลานั้น เคิร์กกลับมารับงานกับมาเฟียเพราะต้องการนำเงินไปใช้หนี้ที่ติดค้างกับเจ้านายเก่า โรนัลด์จะนำเงินหนีไปไปต่างประเทศกับภรรยาของแฟรงก์ เพื่อนของเขา ทั้ง 3 คนเพิ่งเคยร่วมงานกันครั้งแรก ในภารกิจครั้งนี้พวกเขาจะเริ่มขึ้นในเช้าวันจันทร์ โดยสวมหน้ากากและบุกเข้าไปในบ้านของ แมท เวิร์ทซ์ นักบัญชีที่ทำงานกับบริษัทรถยนต์จีเอ็ม เพื่อบังคับขู่เข็ญให้เขาไปเอาเอกสารลับในตู้เซฟของ เมล ฟอร์เบิร์ต เจ้านายของเขา ก็ถือว่าเป็นอันจบสิ้นภารกิจ ชาร์ลีจะนั่งรถไปกับแม็กซ์ที่บริษัท ส่วนเคิร์กและโรนัลด์ อยู่บ้านเพื่อเฝ้าภรรยากับลูกๆ ของเขา แต่เมื่อแม็กซ์ไปถึงบริษัทและเปิดตู้เซฟ ปรากฏว่าว่างเปล่า เขาจึงหยิบเอกสารแถวนั้นให้กับชาร์ลีย์ เพื่อให้มันจบๆ ไป ก่อนที่จะกลับบ้าน ดัก โจนส์ เป็นคนมารับเอกสารเองกับมือแล้วบอกให้ชาร์ลีย์รอรับสายอยู่ที่บ้านของแมทเพื่อฟังคำสั่ง แต่เมื่อถึงบ้านชาร์ลีย์กลับจะยิงแมทและทุกคนในบ้านทิ้ง ซึ่งไม่ได้เป็นอย่างที่ตกลงไว้กับอีก 2 คน ทำให้เคิร์กตัดสินใจยิงชาร์ลีย์ทิ้งเพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียกับผู้บริสุทธิ์ การเปลี่ยนแผนกะทันหันนั้นเกิดจากการที่แมทเสี่ยงเอกสารปลอมไปให้ชายนิรนาม 

No Sudden Move

เพื่อให้ครอบครัวปลอดภัย แมทจึงต้องร่วมมือกับเคิร์กและโรนัลด์ไปหาเจ้านายของเขาที่บ้านเพื่อนำเอกสารนั้นมาให้ได้และโกหกกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีคนมาบุกบ้านแค่คนเดียวโดยที่ไม่รู้สาเหตุที่แท้จริง ไม่นานเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มายังที่เกิดเหตุซึ่งนำโดย เจ้าหน้าที่ โจ ฟินนีย์ ทุกคนในบ้านต่างเล่นตามเกม แต่แมทธิว ผู้เป็นลูกชายหลุดปากพูดว่า “หนึ่งในนั้นถือปืนจ่อแม่” ทำให้โจติดใจและคอยจับตาดูครอบครัวนี้ ขณะเดียวกันเคิร์กและโรนัลด์ก็ขู่เข็ญเมล จนได้เอกสารตัวจริงมาครอบครอง ซึ่งเผยว่าเป็นอุปกรณ์ตัวเร่งปฏิริยาติดรถยนต์ หรือแปลง่ายๆ ก็คือเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยการปล่อยแก๊สคาร์บอนกับรถยนต์ได้ แต่ปัญหาที่เอกสารนี้ลับนักหนาก็เพราะ บริษัทรถยนต์ไม่ต้องการสร้างอุปกรณ์นี้ขึ้นเพื่อการผูกขาดทางธุรกิจกับบริษัทผลิตอุปกรณ์แบบเก่า โรนัลด์และเคิร์กร่วมมือกันสืบจนรู้ว่าใครคือชายนิรนามดังกล่าว พร้อมกับยื่นข้อเสนอเงินหลายแสนดอลลาร์เพื่อแลกกับเอกสารที่อยู่ในมือของเขา ชายดังกล่าวยอมทำตาม แต่สุดท้ายเขาก็ใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดสินบนอย่าง โจ ให้ไปนำเงินกลับมา พร้อมกับฆ่าทั้งคู่ทิ้ง โรนัลด์ตายแต่เคิร์กรอดเพราะเจ้านายเก่าของเขาช่วยเจรจาให้ หลังจากนั้นในปี 1969 กระทรวงยุติธรรมยื่นฟ้องคดีต่อต้านการผูกขาดบริษัทจีเอ็ม ฟอร์ด ไครสเลอร์และอเมริกัน มอเตอร์ส สำหรับการสมรู้ร่วมคิดกว่า 15 ปีเพื่อปิดบังเทคโนโลยีการลดมลภาวะ ผู้ผลิตรถยนต์ชำระหนี้ให้รัฐบาลและในปี 1975 ตัวเร่งปฏิกิริยากลายเป็นชิ้นส่วนบังคับในรถยนต์ที่ผลิตในอเมริกาทั้งหมดโดยไม่มีการเสียค่าปรับ 

จุดเด่นของ หนังคมชัดHD เรื่องนี้คือภาษาการเล่าที่เป็นเอกลักษณ์ของผู้กำกับสตีเวน โซเดอร์เบิร์ก ซึ่งมีความตลกร้ายและเลือดเย็นอยู่ในตัว หนังมีบรรยากาศใกล้เคียงกับหนังตระกูล Ocean ซึ่งเป็นผลงานของผู้กำกับคนนี้ ความซับซ้อนที่มีจังหวะการเล่าแบบเข้าใจง่ายและทำให้เห็นแก่นแท้ของมนุษย์ โดยรวมแล้วถือเป็นผลงานอีกเรื่องของโซเดอร์เบิร์กที่ผมชอบ