Nightbooks | ไนต์บุ๊คส์ (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Nightbooks

Nightbooks | ไนต์บุ๊คส์ (2021)

ท่ามกลางหนังฮีโร่เกลื่อนตลาด ในปี 2019 ได้มีหนังเรื่องหนึ่งที่ปล่อยออกมาและมีเนื้อหาที่แตกต่างจากหนังฮีโร่เป็นอย่างมาก เป็นเรื่องราวของเด็กที่มีพลังพิเศษอย่างกับซูเปอร์แมน แต่เขากลับกลายเป็นวายร้ายที่น่าสะพรึงกลัว หนังเรื่องนั้นชื่อว่า Brightburn ซึ่งคนที่กำกับคือ David Yarovesky และในปีนี้เขาก็ได้ปล่อยผลงานอีกเรื่องให้แฟนๆ ได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ของเขากับหนังที่มีชื่อว่า ‘Nightbooks ไนต์บุ๊คส์’

Nightbooks ภาพยนตร์แนว แฟนตาซี Fantasy กำกับโดย David Yarovesky อเล็กซ์ เด็กชายที่หมกมุ่นอยู่กับเรื่องราวที่น่ากลัวซึ่งถูกคุมขังโดยแม่มดสาวที่ชั่วร้ายในอพาร์ตเมนต์ร่วมสมัยในนิวยอร์กซิตี้ของเธอ

ไนต์บุ๊คส์

หนังเริ่มต้นในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ณ มหานครนิวยอร์ค เมื่อเด็กชายชื่อ อเล็กซ์ แอบออกจากห้องของเขาพร้อมกับสมุดบันทึกที่เต็มไปด้วยเรื่องราวสยองขวัญที่เขาแต่งเพื่อตั้งใจที่จะไปเผามันที่ชั้น 1 เพราะพ่อและแม่รู้สึกเป็นห่วงที่อเล็กซ์หมกมุ่นอยู่กับหนังสยองขวัญมากเกินไป เขารู้สึกเป็นตัวประหลาดจึงอยากจะทำตัวปกติเหมือนกับเด็กคนอื่นๆ ด้วยการเผาสมุดบันทึกทิ้งซะ ระหว่างเดินลงบันได เขาเห็นห้องพักห้องหนึ่งที่มีมนต์สะกดดึงดูดให้เขาเข้าไปในห้อง ในนั้นกำลังฉายหนังเรื่อง The Lost Boys (1987) หนังเรื่องโปรดของเขา พร้อมกับมีของหวานน่ารับประทานวางอยู่หน้าทีวี เขาเดินเข้าไปอย่างไม่ลังเล ทันใดนั้นห้องก็เริ่มสั่นสะเทือน ประตูปิดอย่างรุนแรง ราวกับว่าอเล็กซ์ได้หลุดเข้าไปในหนังสยองขวัญ ไม่นานหลังจากที่เขากำลังช็อค ก็มีหญิงสาวแม่มดนามว่า นาตาชา ปรากฏตัวขึ้นและบอกกับเขาว่า อเล็กซ์ไม่สามารถออกจากห้องนี้ได้และถ้าไม่อยากตายให้แต่งเรื่องสยอง 1 เรื่องต่อวันและมาเล่าให้เธอฟังก่อนนอน ซึ่งถ้าหากทำไม่ถูกใจ เธอจะสาปให้เขาหายสาบสูญไปตลอดกาล อเล็กซ์ลองหนีออกไปทางหนีไฟแต่เขาก็กลับมายังจุดเดิมอยู่เสมอ จึงทำให้เขามั่นใจแล้วว่าสิ่งที่แม่มดขู่นั้นเป็นความจริง 

Nightbooks

ในห้องนั้นมีเด็กสาวที่อยู่มาก่อนแล้วชื่อ ยัสมิน เธอเป็นเด็กที่มีความสามารถในการทำอาหารและปรุงสมุนไพร ยัสมินมาจากชิคาโก ห้องๆ นี้อยู่ทุกที่บนโลกใบนี้ ซึ่งนาตาชาจะล่อเด็กให้เข้ามาและถ้าหากไม่มีความสามารถพอก็จะถูกสาป วันแรกในการเล่าเรื่องสยองขวัญของอเล็กซ์ค่อนข้างทุลักทุเล เขานำเรื่องที่เคยแต่งอยู่แล้วมาเล่าให้นาตาชาฟัง ซึ่งเธอเกือบจะฆ่าอเล็กซ์เพราะเรื่องจบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง เธอไม่ชอบเอามากๆ อเล็กซ์จึงด้นสดให้จบแบบไม่แฮปปี้ตอนนั้นเลย ในนั้นมีห้องสมุดที่มีหนังสือนิยายหลายเล่มให้อเล็กซ์นำมาเป็นเรฟในการแต่งนิยายของตัวเองได้ โดยมียัสมินคอยช่วยเหลือเขา วันหนึ่งอเล็กซ์เห็นสมุดบันทึกของหญิงสาวที่มีสัตว์เลี้ยงเป็นยูนิคอร์น เขานำเรื่องนี้มาดัดแปลง ซึ่งนาตาชารู้สึกอินและชอบใจเป็นอย่างมาก ขณะเดียวยัสมินก็คิดค้นสูตรกันเวทมนตร์ของแม่มดได้ชั่วคราว ซึ่งอาจจะช่วยให้พวกเขาหนีออกจากห้องได้ และแล้วพวกเขาก็ทำได้จริงๆ ยัสมินใส่สมุนไพรลงในเครื่องดื่มของนาตาชา ทำให้เธอหมดสติ ทั้งคู่ออกประตูหลังและไปโผล่ที่แห่งหนึ่ง ซึ่งไปเจอกับบ้านขนมหวาน ในนั้นมีแม่มดที่หลับอยู่ชื่อ กรีเซลด้า และเผยว่าแท้จริงแล้วนาตาชาคือเด็กสาวที่ถูกจับมา เธอฝึกฝนเวทมนตร์เพื่อแก้แค้นกรีเซลด้า และเธอคือเด็กสาวยูนิคอร์นในสมุดโน้ตที่อเล็กซ์พบเจอ เมื่อนาตาชาได้สติเธอก็มาที่บ้านขนมหวานและต่อสู้กับกรีเซลาด้า ระหว่างนี้อเล็กซ์และยัสมินก็หนีออกจากห้องได้ในที่สุด ส่วนแม่มดสองคนก็ต่อสู้กันจนตายทั้งคู่

จบไปแล้วกับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ ผมคิดว่าแม้หนังจะทำมาเพื่อให้เด็กดูแต่เนื้อเรื่องค่อนข้างดาร์คและหดหู่เป็นอย่างมาก การที่หนังภารกิจทำให้เรื่องราวตื่นเต้นและลุ้นไปกับตัวละครได้ดี อีกทั้งการแสดงของอเล็กซ์ก็ทั้งน่ารัก น่าเอ็นดู ซึ่งทำให้นึกถึงแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ โดยรวมแล้วถือเป็นหนังที่ดูได้เพลินและได้แง่คิดในตอบจบ