Nail Bomber Manhunt | ล่ามือระเบิดตะปู (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Nail Bomber Manhunt

Nail Bomber Manhunt | ล่ามือระเบิดตะปู (2021)

เตรียมใจให้พร้อมกับสารคดีที่จะพาทุกท่านย้อนอดีตไปไกลถึง 20 ปีก่อน ซึ่งได้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมที่ผู้ก่อการร้ายวางระเบิดตะปูและทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก หลายคนที่สภาพจิตใจอ่อนไหวง่าย ผมแนะนำว่าอย่าดูสารคดีเรื่องนี้เลยดีกว่า แต่ถ้าหากใครที่เตรียมใจพร้อมแล้วก็เลือกดู หนังHD แนวสารคดีในชื่อ “Nail Bomber Manhunt ล่ามือระเบิดตะปู” ได้เลยครับ 

Nail Bomber Manhunt ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย แดเนียล เวอร์นอน เรื่องราวสุดสะเทือนขวัญในดินแดนที่ประชาธิปไตยยืนหนึ่งอย่างประเทศอังกฤษ ได้เกิดเหตุระเบิดถึง 3 ครั้งในย่านที่ถูกขนานนามว่าเป็นชนกลุ่มน้อย

ล่ามือระเบิดตะปู

เช้าวันที่ 1 พฤษภาคม ปี 1999 ในย่านของคนผิวสีที่รู้จักกันในชื่อ บริกซ์ตัน เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นเช้าที่อากาศแจ่มใสและพลุกพล่านไปด้วยคนที่กำลังจับจ่ายใช้สอยเลือกซื้ออาหารตามริมถนนเป็นปกติ แต่แล้วแม่ค้าคนหนึ่งได้ยินเสียง “ติ๊กต่อกๆ” วนไปมาอยู่หลายนานที ซึ่งต้นเสียงนั้นมาจากกระเป๋าสีดำที่วางอยู่ไม่ไกลจากเธอ ยังไม่ทันแม้แต่สงสัย เสียงแว่วนั้นก็เปลี่ยนเป็นเสียงระเบิดที่มาพร้อมกับลูกตะปูกระจายไปทั่วตลาดอย่างรุนแรง แท่งเหล็กแหลมคมได้พุ่งไปฝังเข้าสู่ร่างกายของผู้คนในบริเวณนั้นจนได้รับบาดเจ็บสาหัสหลายราย แม้จะไม่มีผู้เสียชีวิต แต่ก็ทำให้หลายคนต้องพิการ ทั้งตาบอด แขนขาขาดตลอดชีวิต เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ระบุผู้ก่อการร้ายเป็นกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่ทุกคนในประเทศต่างเพ่งเล็งไปที่พรรคชาติอังกฤษ ซึ่งได้ฉายาว่าเป็นนีโอนาซี สารคดีพาเราไปสัมภาษณ์บุคคลปริศนาที่เคยเป็นสมาชิกของพรรคนี้ชื่อ อาเธอร์ เขาไม่กล้าเปิดเผยหน้าเพราะเชื่อว่ายังมีสมาชิกของพรรคหลงเหลืออยู่ในสังคม เขาเล่าว่า ในตอนแรกเขาสนใจพรรคนี้เพราะกล้าประกาศตัวเองว่าเป็นพวกขวาจัด ซึ่งเป็นการรวมตัวคนที่เหยียดเชื้อชาติและบูชาคนขาว สมาชิกส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชายวัยรุ่นที่ชอบใช้ความรุนแรงทุกครั้งที่มีการก่อม็อบ พวกเขามักจะนัดเจอกันตามโบสถ์หรือห้องหลังผับ โดยมี จอห์น ทินดอลล์ เป็นผู้นำของพรรค ในตอนแรกเขาพูดโน้มน้ามให้ผู้คนเข้าร่วมเพียงการแสดงจุดยืนอย่างสันติ ด้วยนโยบายว่าต้องปิดประเทศไม่ให้มีเชื้อชาติอื่นเข้ามาเด็ดขาดและไล่คนเหล่านี้ออกไปให้หมด พร้อมกับมีสโลแกนคุ้นหูว่า “เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาไม่นาน อังกฤษจะกลับมาเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่และสงบสุขอีกครั้ง” แต่หลังจากหลงเข้าไปเป็นสมาชิกของพรรคแล้ว จอห์นจะพูดกรอกหูตั้งแต่วันแรกว่าพรรคของเขาบูชาฮิตเลอร์และจะต้องตามรอยเขาให้ได้ในสักวัน อีกทั้งยังแจกใบปลิววิธีทำระเบิดเพื่อหวังว่าวันหนึ่งจะมีสมาชิกคนใดคนหนึ่งกล้าที่จะทำมันจริงๆ 

Nail Bomber Manhunt

7 วันหลังจากเหตุระเบิดที่บริกซ์ตัน ได้เกิดเหตุระเบิดในลักษณะเดียวกันที่เมืองบริกเบน ซึ่งเป็นย่านของชาวมุสลิม ครั้งนี้เจ้าหน้าที่ต่างยืนยันแล้วว่าผู้ลงมือกระทำครั้งนี้คือสมาชิกของพรรคชาติอังกฤษ โทนี่ แบลร์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษในช่วงเวลานั้นได้ออกมาประณามกับเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย นักข่าวที่ตามสืบคดีได้รับจดหมายข่มขู่จากคนที่เรียกตัวเองว่า “องค์กรหมาป่าขาว” ซึ่งมีเนื้อหาเพิ่มเติมอีกว่าเขาเกลียดพวกรักร่วมเพศ ไม่กี่วันหลังจากนั้น โซโห ย่านที่เต็มไปด้วยผับเกย์ก็มีเหตุระเบิดเกิดขึ้น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย หนึ่งในนั้นคือผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ได้ 8 เดือน ความคืบหน้าของคดีทำให้สามารถเห็นหน้าของคนร้ายแต่ยังไม่ชัดเจนมากนัก ซึ่งถ้าหากใครที่เคยสนิทกับคนร้ายก็อาจจะคุ้นหน้าทันทีที่เห็นและแน่นอน อาเธอร์ รู้จักกับผู้ก่อเหตุ จุดยืนของเขาสุดโต่งก็จริงแต่ต้องไม่ทำให้ใครตาย เขาจึงส่งข้อมูลไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจว่ารู้จักกับชายในข่าว เขาคนนั้นชื่อ เดวิด โคปแลนด์ ชายอายุ 22 ปี ที่เป็นหนึ่งในสมาชิกของพรรคชาติอังกฤษ เขายอมรับผิดด้วยหลักฐานที่มัดตัวแต่แก้ต่างว่าเขาป่วยเป็นโรคอาการทางจิต ซึ่งทนายของอีกฝั่งจึงต้องพิสูจน์ว่าเขาไม่ได้บ้าอย่างที่กล่าวอ้าง จึงแกล้งเขียนจดหมายส่งไปหาเขาในคุกโดยการแฝงตัวเป็นหญิงสาวบริสุทธิ์ที่หลงรักฆาตกร เดวิดหลงกลอย่างง่ายดายและมีข้อความหนึ่งในจดหมายที่ระบุว่าเขาหลอกอัยการและคณะลูกขุนได้อยู่หมัด หลักฐานชิ้นนี้ทำให้เดวิดถูกตัดสินให้ติดคุกตลอดชีวิต หลังจากเหตุการณ์ครั้งนี้ประเทศอังกฤษต่างเฉลิมฉลองและมานั่งถกเถียงกันว่าจะป้องกันยังไงเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกในอนาคต 

เมื่อได้ ดูหนังคมชัดHD เรื่องนี้จบ ทำให้เราเห็นว่าอิทธิพลของนาซีที่แม้เราต่างเรียนรู้กันมาหลายสิบปีแล้วว่าสิ่งๆ นี้คือหายนะของมนุษยชาติ แต่กลับยังมีคนบูชา ยกย่องและพยายามจะทำให้ความโหดร้ายในอดีตกลับมาอีกครั้ง ดังนั้นเราจะเห็นว่าทุกครั้งที่ฝั่งเอเชียบ้านเราเล่นมุกเกี่ยวกับฮิตเลอร์ ประเทศแถบยุโรปเขาถึงไม่ขำกัน เพราะมันอาจจะเป็นการส่งเสริมให้คนหัวรุนแรงที่แฝงตัวอยู่ในสังคม อยากจะมีตัวตนด้วยการสร้างความรุนแรงขึ้นมาเหมือนอย่างเดวิดก็ได้