My Octopus Teacher | บทเรียนจากปลาหมึก (2020)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
My Octopus Teacher

My Octopus Teacher | บทเรียนจากปลาหมึก (2020)

ในช่วง 4-5 ปีมานี้ Netflix ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ผลิตสารคดีคุณภาพไว้มากมาย ซึ่งบางเรื่องก็ดีงามไปจนถึงขั้นชนะรางวัลออสการ์สาขาสารคดียอดเยี่ยมไปได้ อาทิเช่น Icarus (2017) และ American Factory (2019) เป็นต้น ซึ่งในปีนี้ก็เป็นอีกครั้งที่ Netflix สามารถชนะสาขานี้ สารคดีที่ผมหยิบมาให้ได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ วันนี้มีชื่อเรื่องว่า “My Octopus Teacher บทเรียนจากปลาหมึก”

My Octopus Teacher ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย Pippa Ehrlich และ James Reed สารคดีที่พูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างคนกับปลาหมึกสาย ซึ่งไม่ได้มาในรูปปแบบสัตว์เลี้ยงในตู้กระจก แต่ทั้งคู่เรียนรู้ซึ่งกันและกันผ่านธรรมชาติจริงๆ 

บทเรียนจากปลาหมึก

เรื่องราวของ เครก ฟอตเตอร์ นักทำสารคดีแนวธรรมชาติที่เขาบ้างานมานานกว่า 20 ปี ซึ่งในช่วงวัยกลางคนอยู่ดีๆ แพชั่นในการสำรวจโลกของเขากลับดับวูบลงชั่วข้ามคืน เครกไม่อยากเปิดคอม ไม่อยากอ่านอะไร เขาปลีกวิเวกมาใช้ชีวิตที่บ้านริมหาดที่ทะเลแอฟริกาใต้ ในช่วงแรกเครกแค่เดินทางโขดหิน เท้าแตะผืนทรายและยืนดูพระอาทิตย์ตกดิน แต่นั่นมันเหมือนเป็นการรีเซ็ตเรื่องราวเครียดๆ ในหัวของเขาใหม่ เครกเริ่มดื่มด่ำกับป่าทะเลแห่งนี้มากขึ้นเรื่อย เขาสวมแว่นตา อุปกรณ์ว่ายน้ำ ที่ปราศจากถังออกซิเจนและชุดเกราะ เพราะเครกมองว่ามันคือสิ่งกีดกั้นระหว่างตัวเขากับธรรมชาติ ด้วยสัญชาตญาณนักทำสารคดี เขาติดกล้องตัวหนึ่งลงน้ำไปด้วย และต้องฝึกการกลั้นหายใจในน้ำให้นานๆ สิ่งมีใต้น้ำต้อนรับเขาเป็นอย่างดี และวันหนึ่ง เครกเห็นเรื่องราวประหลาด ซึ่งทำให้เขาตกตะลึงไม่ต่างจากเหล่าฝูงปลาในบริเวณนั้น สิ่งปรากฏอยู่ตรงหน้าคือเปลือกหอยหลากหลายรูปแบบกำลังจับตัวกันเป็นกลุ่มก้อน และสิ่งที่อยู่ภายใต้เปลือกหนานั้นคือ ปลาหมึกสายตัวเมีย เครกทึ่งกับการพรางตัวของมันเป็นอย่างมาก และเป้าหมายของเขาในทุกๆ วันคือการพยายามเรียนรู้มัน เข้าใกล้มัน และตีสนิทกับมันให้ได้ มีครั้งหนึ่งที่เครกค่อยๆ ว่ายน้ำช้าๆ ไปในโขดหินที่มันซ่อนตัวอยู่ มันใช้หนวดเส้นหนึ่งยื่นมาแต่นิ้วของเขา เหมือนเป็นการทักทายกัน แต่มันก็ยังไม่ไว้ใจมากพอจะให้เข้าใกล้ เมื่อเครกทำกล้องหล่นจนมันตกใจว่ายน้ำหนีอย่างรวดเร็ว 

My Octopus Teacher

เครกยังไม่ละความพยายาม เขาดำน้ำไปหามันทุกๆ วัน เฝ้ามองมันตลอดวัน จนวันหนึ่งปลาหมึกสาวก็ออกมาจากโขดหินและมาเกาะที่แขนของเขา ซึ่งนั่นเป็นสัญญาณว่าเธอไว้ใจเขาอย่างสนิทใจแล้ว หลังจากนั้นไม่ว่าเครกจะทำอะไรอยู่ใกล้ๆ เธอก็อาหารตามปกติอย่างไร้กังวล เมื่อมหาสมุทรกว้างใหญ่ไพศาลและเต็มไปด้วยนักล่า วันหนึ่งฝูงปลาฉลามพาจามา ได้เข้ามาล้อมเธอเพื่อหวังจะขย้ำกินเธอเป็นอาหาร เธอใช้ทักษะการเอาตัวรอดทุกวิถีทางแต่สุดท้าย ฉลามตัวหนึ่งก็สามารถกินหนวดเธอไปเส้นหนึ่ง หลังจากนั้นเธอไม่ออกจากโขดหินเป็นเวลาหลายวัน เครกมาหาเธอทุกวันเพื่อดูว่าเธอยังมีชีวิตอยู่มั้ย พอผ่านไปหลายวัน หนวดที่ขาดก็งอกขึ้นมาใหม่ ทำให้เธอกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง และไม่ว่าสัตว์ดุร้ายแค่ไหนมาใกล้ เธอก็พร้อมจะต่อสู้พวกมันได้เสมอ ผ่านไปเกือบปีที่เครกใช้เวลามาอยู่กับเธอทุกๆ วัน และวันหนึ่งในโขดหินของเธอก็มีปลาหมึกถึง 2 ตัว ซึ่งบ่งบอกว่ากำลังเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์ หนุ่มสาวต่างอยู่ในนั้นไม่ออกไปไหนเป็นเวลาหลายสัปดาห์ จนวันหนึ่งเธอก็ตื่นขึ้นมาและว่ายมาเกาะที่ท้องของเครก และนั่นเป็นครั้งสุดท้ายที่เขาได้สัมผัสเธอ เมื่อถึงฤดูวางไข่ ร่างกายทั้งหมดก็เสียสละให้ลูกหลายแสนตัวจนเธออ่อนแรงและตายไปในที่สุด ปลาหมึกสายตัวนี้ได้สอนให้เครกรู้ซึ้งถึงจิตวิญญาณของป่าทะเล สัตว์ทุกตัวล้วนมีชีวิตใจ มีวัฒนธรรม และสังคมเป็นของตัวเอง เรื่องราวหลังจากนั้น เครกยังคงดำน้ำทุกวัน แต่เขาไม่ได้ว่ายคนเดียวอีกต่อไป เขาร่วมก่อตั้ง ซี เชนจ์ โปรเจ็ค เป็นชุมชนนักดำน้ำที่อุทิศตนเพื่อปกป้องสาหร่ายไปตลอดชีวิต 

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับ หนังสารคดีHD เรื่องนี้ เชื่อว่าหลายคนที่ดูจบจะต้องมีน้ำตาซึมกับการจากลาของเพื่อนซี้ต่างสายพันธุ์คู่นี้แน่ๆ ส่วนตัวแล้วผมรู้สึกชอบมากที่สารคดีได้นำเสนอสิ่งใหม่ที่ยังไม่มีใครค้นพบมาก่อน ในสารคดีเรื่องอื่นๆ การสำรวจต่างๆ นั้นมักจะมีกล้อง หรือชุดดำน้ำเป็นกำแพงกั้นระหว่างพวกเขาและสัตว์นาๆ ชนิด แต่สำหรับเรื่องนี้เครกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของผืนป่า ต้องขอชื่นชมจริงๆ ครับ