Murder by the Coast | ฆาตกรรม ณ เมืองชายฝั่ง (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Murder by the Coast

Murder by the Coast | ฆาตกรรม ณ เมืองชายฝั่ง (2021)

ในช่วงปี 2021 นี้ ภาพยนตร์แนวสารคดีได้รับความนิยมอย่างมากในเว็บ ดูหนังออนไลน์ โดยเฉพาะภาพยนตร์สารคดีที่ถูกสร้างขึ้นจากคดีฆาตกรรมสุดโด่งดังในอดีตที่ทั้งยังไขปริศนาไม่ได้และจับตัวคนร้ายตัวจริงได้แล้ว โดยในแต่ละเรื่องก็จะมีการนำเสนอเนื้อหาและให้ข้อคิดที่แตกต่างกันออกไป Murder by the Coast ฆาตกรรม ณ เมืองชายฝั่ง สารคดีเรื่องล่าสุดที่เล่าเรื่องราวการจากไปของเด็กสาวชาวสเปนวัย 19 ปี โรซิโอ วานนิงคอฟ คดีการจับแพะชื่อดังของสเปนในปี 1999 ที่แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวในระบบราชการ สื่อ และการไม่เปิดใจในรื่องความหลากหลายเพศของคนในสมัยนั้น

Murder by the Coast ฆาตกรรม ณ เมืองชายฝั่ง เป็นภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary ที่สร้างจากเหตุการณ์ฆาตกรรมที่เกิดขึ้นจริงในประเทศสเปน โดยถูกหยิบยกขึ้นมาเล่าอีกครั้งเพื่อตีแผ่การทำงานที่ผิดพลาดและความเข้าใจที่ผิดๆ ของสังคมในสมัยนั้น สร้างสรรค์บทภาพยนตร์โดยอาจารย์และนักเขียนชื่อดังของสเปน กอนซาโล่ เบอร์เกอร์ พร้อมบอกเล่าผ่านสายตาของ ตาเนีย บัลโย ผู้กำกับที่ติดตามข่าวนี้อย่างใกล้ชิดและตั้งคำถามถึงความไม่ถูกต้องในเหตุการณ์นี้ตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว 

ฆาตกรรม ณ เมืองชายฝั่ง

ย้อนไปเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 1999 โรซิโอวัยรุ่นสาวชาวสเปน วัย 19 ปี หายตัวออกจากบ้านไปอย่างปริศนาในคืนที่เธอมีนัดเดทกับแฟนหนุ่มในงานเทศกาลแถวบ้าน เมื่อทราบข่าวการหายไปของลูกสาว อลิเซีย ผู้เป็นแม่ได้พบกับคราบเลือดที่คาดว่าน่าจะเป็นของโรซิโอในเช้าวันรุ่งขึ้น แต่สุดท้ายเบาะแสต่างๆ ก็เงียบหายไป จนกระทั่ง 3 สัปดาห์ต่อมา วันที่ 2 พฤศจิกายน 1999 ร่างของโรซิโอถูกพบอยู่บริเวณชายฝั่งมาร์เบลลาห่างออกไปจากบ้านของเธอ 30 กิโลเมตร สภาพตามรายงายของเจ้าหน้าที่ระบุว่าเธอถูกทำร้ายร่างกายอย่างหนักและถูกแทงถึง 9 ครั้งจนเสียชีวิตในที่สุด ความโหดร้ายนี้ทำให้คดีการเสียชีวิตของโรซิโอนกลายเป็นคดีที่โด่งดัง ประชาชนและสื่อมวลชนต่างตั้งคำถามและเร่งรัดคำตอบจากเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงตัวคนร้ายเพื่อความปลอดภัยในชีวิต ตำรวจได้หลักฐานเป็นคำบอกเล่าของผู้ที่เห็นเหตุการณ์ในคืนวันเกิดเหตุที่ยืนยันว่าได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือและเห็นรถกระบะปริศนาขับผ่านไป รวมถึงได้เก็บหลักฐาน DNA ของคนร้ายในที่เกิดเหตุ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้นำหลักฐานทั้งหมดมาประกอบการตัดสินคดี ด้วยความกดดันที่ต้องสรุปคดีให้ได้โดยเร็วทำให้ตำรวจพุ่งประเด็นไปที่ โดโลเรส วานเกซ แฟนสาวคู่เลสเบี้ยนของอลิเซีย โดยอ้างว่าการที่เธอเป็นเลสเบี้ยนคือความผิดปกติทางเพศและทางประสาท เธอฆาตกรรมลูกสาวของอลิเซียด้วยความหึงหวงและโกรธแค้นที่อลิเซียบอกเลิกเธอไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน แม้จะไม่มีหลักฐานใดมาสนับสนุนข้อกล่าวหานี้แต่โดโลเรสก็ไม่ได้มีพยานยืนยันที่อยู่ของเธอในคืนนั้น คณะลูกขุนที่เห็นด้วยกับแนวคิดที่ว่าคนที่ผิดเพศคือคนวิกลจริตหัวรุนแรงจึงลงมติให้เธอมีความผิดในปี 2001 และถูกศาลตัดสินให้จำคุกยาวนานถึง 15 ปีในข้อหาฆาตกรรมโรซิโอ

Murder by the Coast

เรื่องราวเหมือนจะสงบและจบลงด้วยดี แต่ในปี 2003 ได้พบร่างของ โซเนีย คาราบันเตส เด็กสาววัย 17 ปีที่ถูกฆาตกรรมในลักษณะคล้ายกัน ครั้งนี้ตำรวจนำ DNA ที่พบไปตรวจสอบและพบว่าเป็น DNA เดียวกันกับที่พบในคดีของโรซิโอ ก่อนจะจับกุม โทนี่ อเล็กซานเดอร์ คิง ชายชาวอังกฤษที่อพยพเข้ามาอาศัยทางตอนใต้ของสเปนด้วยประวัติอาชญากรรมที่ยาวเป็นหางว่าว ก่อนจะตัดสินจำคุกเขาในคดีฆาตกรรมและข่มขืนรวมทั้งสิ้น 62 ปี และปล่อยตัวโดโลเรสที่ติดคุกในฐานะแพะนานถึง 17 เดือนออกมาในที่สุด

ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Murder by the Coast ฆาตกรรม ณ เมืองชายฝั่ง นี้เป็น หนังออนไลน์2021 ที่เล่าผ่านภาพเหตุการณ์จริงที่ถูกบันทึกไว้ในอดีต ตัดสลับคำบอกเล่าของพยานในเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนครอบครัวของผู้สูญเสียทั้งหมดไว้ในเวลา 88 นาที ตีแผ่เนื้อหาการทำงานที่ไม่มีประสิทธิภาพของเจ้าหน้าที่รัฐและสื่อได้อย่างเจ็บแสบ แต่ในขณะเดียวกันก็สอดแทรกแนวคิดเรื่องการล่าแม่มดและการตัดสินคนด้วยอคติไว้ได้อย่างไม่น่าเบื่อเลย