Molly’s Game I เกม โกง รวย (2017)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Molly’s Game

Molly’s Game I เกม โกง รวย (2017)

แอรอน ซอร์กิน มือเขียนบทระดับปรมาจารย์ที่เคยชนะรางวัลออสการ์สาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอมเยี่ยมในปี 2011 จากผลงานเรื่อง “The Social Network” ซึ่งรวมๆ แล้วเขาเคยเข้าชิงออสการ์สาขานี้มาแล้วถึง 4 ครั้ง ในแง่ของมือเขียนบททุกคนไม่มีข้อกังขาใดๆ กับเขาอยู่แล้ว แต่การเป็นผู้กำกับนั้นเป็นอีกเรื่อง เขาถูกคาดหวังเป็นอย่างมากเมื่อได้กำกับ หนังออนไลน์ ครั้งแรก ซึ่งแน่นอนว่างานถนัดของเขาคือการนำชีวิตจริงของบุคคลสำคัญมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ ซึ่งในการกำกับครั้งแรกของเขานั้น เขาได้หยิบเรื่องราวชีวิตจริงของนักเล่นเกมโป๊กเกอร์มาเล่า หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Molly’s Game”

Molly’s Game ภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime ดัดแปลงมาจากหนังสือในชื่อเดียวที่เขียนโดยมอลลี่ บลูม ที่นำมาจากชีวิตจริงของเธอในตอนที่เคยเล่นเกมโป๊กเกอร์ใต้ดิน เขียนบทและกำกับโดยแอรอน ซอร์กิน หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย เจสสิก้า แชสเทน รับบทเป็น มอลลี่ บลูม

เกม โกง รวย

เรื่องราวของ มอลลี่ บลูม นักสกีระดับโลกที่มีเป้าหมายสูงสุดในงานคว้าเหรียญทองในกีฬาโอลิมปิก ซึ่งเธอมีพ่อคอยเขี้ยวเข็ญเธอตั้งแต่เด็กและหลายครั้งอาจจะเข้มงวดเกินไป แต่ความฝันในการเป็นนักกีฬาอาชีพต้องจบลง เมื่อเธอได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการแข่งขันโอลิมปิกรอบคัดเลือกในปี 2002 ชีวิตเธอต้องผิดแผนอีกครั้งเมื่อเธอเลือกที่จะไม่ไปเข้าเรียนโรงเรียนกฎหมายตามความประสงค์ของพ่อและตัดสินใจที่จะพัก 1 ปีเพื่อไปหาประสบการณ์ชีวิตที่ลอสแองเจลิส  เธอเริ่มต้นด้วยการเป็นสาวเสิร์ฟที่บาร์แห่งหนึ่ง จนได้พบกับ ดีน นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มอลลี่ลาออกจากงานแล้วไปเป็นผู้จัดการที่บริษัทของเขา ไม่นานเธอก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับเกมโป๊กเกอร์ใต้ดินที่เขาสร้าง มีบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายคนแวะเวียนเข้ามานั่งให้เต็มวง ส่วนมอลลี่มีรายได้จากทิปที่ลูกค้าให้เท่านั้น เมื่อเธออยากก้าวหน้าในสิ่งที่ทำแต่ไม่มีความรู้ เธอต้องใช้วิธีครูพักลักจำและก็เรียนรู้มันอย่างรวดเร็ว เธอรู้วิธีดึงดูดผู้เล่นและจะเอาชนะใจเขาได้ยังไง เมื่อดีนเห็นว่ามอลลี่เรียนรู้เร็วเกินไปจึงชิงไล่เธอออก แต่นั่นไม่ได้เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด มอลลี่ตัดสินใจสร้างเกมโป๊กเกอร์ของเธอเอง เธอเช่าเพนต์เฮาส์ที่โรงแรมแห่งหนึ่งและจ้างพนักงานมาช่วยดูแล นอกจากนี้เธอยังติดต่อกับพนักงานในคลับและคาสิโนเพื่อพยายามเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับเกมโป๊กเกอร์ใต้ดินของเธอ ลูกค้าเก่าหลายคนของดีนได้ย้ายมาเล่นของเธอแทน โดยเฉพาะผู้เล่นกระเป๋าหนักอย่าง ผู้เล่น X มอลลี่ประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่ผู้เล่น X นั้นได้เล่นเกมผิดกติกาหลายครั้งจนทำให้มอลลี่ต้องตักเตือนเขา แต่เขาก็แค่เปลี่ยนสนามและดึงคนอื่นๆ ไปด้วย ทำให้มอลลี่เสียลูกค้าไปหมดแต่เธอก็ไม่ยอมแพ้ 

มอลลี่ย้ายไปนิวยอร์กโดยหวังว่าจะเริ่มเกมโป๊กเกอร์ใต้ดินอีกครั้ง เริ่มต้นได้ไม่นานเธอก็มีลูกค้าที่ร่ำรวยเพียงพอสำหรับเกมในแต่ละสัปดาห์ ถึงแม้จะประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อมีลูกค้าเก่าของเธอที่ลอสแองเจลิสถูกจับ ทำให้เธอถูกสอบสวนอย่างหนักจากเจ้าหน้าที่ มิหนำซ้ำเธอยังเสพยาหนักขึ้นเพราะความเครียดจากการทำงาน แต่ก็รอดจากการถูกดำเนินมาได้อย่างหวุดหวิด มีลูกค้าที่เป็นมาเฟียชาวรัสเซีย เสนอที่จะใช้กำลังกับลูกค้าไม่จ่ายเงิน แต่มอลลี่ปฏิเสธ ทำให้เธอถูกดักทำร้ายร่างกาย ในขณะที่เธอกำลังจะกลับไปเล่นเกมโป๊กเกอร์ เอฟบีไอก็บุกจับเธอ เนื่องจากลูกค้ารายหนึ่งปากโป้งบอกเจ้าหน้าที่ ทรัพย์สินทั้งหมดของมอลลี่ถูกยึด ทำให้เธอต้องกลับบ้านไปอยู่กับแม่ 2 ปีผ่านไป มอลลี่เริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการเขียนหนังสือแฉวงการโป๊กเกอร์ใต้ดิน แต่ข้อมูลในนั้นเป็นสิ่งที่อันตรายและผิดกฎหมาย ทำให้เอฟบีไอฟ้องเอาผิดฐานที่เคยกระทำสิ่งผิดกฎหมาย แต่เธอก็สามารถชนะคดีได้ด้วยเหตุผลที่ว่าหนังสือของเธอจะสามารถช่วยเหลืออีกหลายชีวิตในวงการเกมโป๊กเกอร์ 

Molly’s Game

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งในการเขียนบทของซอร์กินคือไดอะล็อกที่ยาวและพูดเร็วอย่างกับกำลังแร็ป ทำให้เราต้องดู หนังออนไลน์ซับไทย อย่างจดจ่อและมีสมาธิมากๆ ไม่อย่างนั้นอาจจะตกหล่นสาระสำคัญไปได้ มีฉากหนึ่งที่ผลชอบมากคือ ตอนที่คุณพ่อของมอลลี่กลับมาหาเธอเพื่อขอคืนดีกับสิ่งที่เคยทำผิดกับเธอ ซึ่งตลอดทั้งเรื่องหนังเล่าถึงความสัมพันธ์ของทั้งคู่น้อยมากแต่แค่ภายในระยะเวลาอันสั้นในซีนเดียว หนังทำให้เรารู้ถึงความสัมพันธ์พ่อลูกได้อย่างครบถ้วน ตั้งแต่เด็กมาจนถึงปัจจุบัน มาในแง่ของการกำกับบ้าง นี่คือครั้งแรกในฐานะผู้กำกับ อาจจะมีบางซีนที่เต็มไปด้วยไดอะล็อกแต่ไร้อารมณ์ในนั้น หนังควรจะถ่ายทอดอารมณ์และเนื้อหาในสิ่งอื่นนอกจากคำพูดบ้าง เช่นสิ่งของ สีหน้าตัวละคร หรือเพลงเป็นต้น ภาพรวมของหนังเรื่องนี้นับว่าเป็นหนังชีวประวัติที่คุณภาพเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้