Mohist Mechanism | กลยุทธ์ด้านทหารของสำนักม่อจื้อ (2021)

Categories หนังใหม่0 Comments
Mohist Mechanism

Mohist Mechanism | กลยุทธ์ด้านทหารของสำนักม่อจื้อ (2021)

หนังที่พล็อตทำนองจับคนมาอยู่ในกับดักเล่นเกมเพื่อหาทางรอด เรามักจะเห็นบ่อยๆ ในหนังฮอลลีวู้ดหรือมังงะญี่ปุ่น เช่น Escape Room (2019) หรือซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง Alice in Borderland (2020) แต่สำหรับหนังจีนแล้ว โดยส่วนตัวผมไม่เคยเห็น เพราะส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การยกยอปอปั้นเทพเจ้าและการต่อสู้ของเหล่าจอมยุทธ์ซะมากกว่า แต่หนังที่ผมได้ดูผ่าน เว็บหนังออนไลน์ เรื่องนี้ต่างออกไปจากขนบหนังจีนเรื่องอื่นๆ หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Mohist Mechanism กลยุทธ์ด้านทหารของสำนักม่อจื้อ”

Mohist Mechanism ภาพยนตร์จีนแนว แอคชั่น Action กำกับโดย Dai Yi Lin หนังพูดถึงเสิ่นทั่ว ที่ถูกบังคับให้เข้าไปในเมืองค่ายกลเพื่อนำสมบัติล้ำค่ากลับมาเพื่อแลกกับชีวิตของคู่หมั้นที่ถูกจับเป็นตัวประกัน เมืองค่ายกลนั้นเต็มไปด้วยกับดักราวกับหลุดเข้าไปอยู่ในหนัง Hunger Games เสิ่นทั่วจึงต้องหาทางรอดออกมาพร้อมกับสมบัติให้ได้

กลยุทธ์ด้านทหารของสำนักม่อจื้อ

เรื่องราวของ เสิ่นทั่ว ผู้สืบทอดกลยุทธ์ด้านทหารของสำนักม่อจื้อ กำลังแฝงตัวเข้ามาในเรือนจำที่จับผู้บริสุทธิ์ทั่วทิศมาขุดเหมืองตลอดวันตลอดคืนโดยไม่ได้เห็นเดือนเห็นตะวัน เขาและสหายร่วมมือกันเพื่อช่วยเหลือ เจียงเริ่น คู่หมั้นของเขาออกเรือนจำนี้ให้ได้ แต่ม่อโส่วซิน ผู้คุมเรือนจำจอมโฉดจับตัวพวกเขาได้เสียก่อน ซ้ำร้ายยังขังเจียงเริ่นไว้ในตู้กระจกที่น้ำไหลไม่หยุดและเธอจะจมอยู่ในนั้น ม่อโส่วซินยื่นข้อเสนอกับเสิ่นทั่วว่า ถ้าหากอยากให้คู่หมั้นรอดต้องไปค้นหาสมบัติล้ำค่าของสำนักม่อจื่อที่เมืองค่ายกลมาให้เขา โดยน้ำนั้นจะจมเจียงเริ่นภายใน 2 วัน เสิ่นทั่วจึงยอมทำตามแต่โดยดี ในตอนแรกเขาจะไปคนเดียวแต่สหายต่างอาสาจะไปช่วยเหลือเขาค้นหาอีกแรง และการผจญภัยก็เริ่มต้นขึ้น เมืองค่ายกลนั้นเต็มไปด้วยกับดักและเขาวงกต ชาวเมืองต่างถูกกักขังในนั้นและต้องหาทางรอดชีวิตออกมาให้ได้ เมื่อเสิ่นทั่วและสหายเดินทางไปถึง กับดักแรกที่เขาพบคือรูปปั้นสังหาร พวกมันปรากฏขึ้นพร้อมกับหอกที่จ้องจะแทงทุกคน แต่ด้วยไหวพริบของเสิ่นทั่ว เขาสังเกตว่าพื้นช่องกระเบื้องถ้าเหยียบแล้วรูปปั้นจะขยับ เขาจึงสั่งให้เพื่อนอยู่นิ่งๆ ไม่นานรูปปั้นก็ไม่ขยับเขยื้อน เสี่ยวเซี่ยน คือชาวเมืองที่รอดชีวิตจากกับดักอื่นๆ เธออาสาเป็นตัวล่อเพื่อให้เสิ่นทั่วออกจากกับดักนี้ได้ ด้วยการวิ่งไปเหยียบกระเบื้องเพื่อให้รูปปั้นตามมาที่เธอคนเดียว 

Mohist Mechanism

กับดักที่สอง รายล้อมไปด้วยรูปปั้น 12 นักษัตร ข้างล่างมีลาวาร้อนระอุ ไม่นานลมแรงก็พัดมาที่พวกเขา เสิ่นทั่วสังเกตเห็นรูเล็กซึ่งเชื่อมไปยังกลไกรูปปั้นที่เป็นต้นลม เขาเลยยิงหินเข้าไปในรูเพื่อให้เครื่องจักรหยุดทำงานและสุดท้ายประตูก็เปิดให้ไปยังกับด่านต่อไป กับดักที่ 3 นี้เป็นเขาวงกตที่จะมีก้อนหินยักษ์และกลิ้งทับทุกอย่างที่ขวางหน้า เสิ่นทั่วไขรหัสบนผนังได้ทันก่อนที่หินจะกลิ้งมาทับพวกเขา ด่านต่อไปเต็มไปด้วยสาวงามที่กำลังบรรเลงดนตรีอย่างเพลิดเพลิน แต่หารู้ไม่ว่าพวกนางกำลังสะกดจิตให้พวกเขาหลับใหลในความฝันที่ทำร้ายจิตใจพวกเขาจนอยากตาย แต่ 1 ในนั้นได้ทานยาสงบใจมาก่อนหน้านี้ทำให้เขาไม่โดนสะกดจิตเพียงหนึ่งเดียว เขาเดินไปปลุกเพื่อนๆ ที่หลับใหลรวมถึงเสิ่นทั่ว เมื่อทุกคนกลับมามีสติจึงรีบออกจากด่านนี้โดยด่วนที่สุด แต่ยังมีเหลือกับดักอีกหลายด่านที่กำลังรอคอยพวกเขาอยู่ เสิ่นทั่วและสหายจะต้องรีบหาสมบัติล้ำค่าให้ทันก่อนที่เจียงเริ่นจะจมน้ำตายในอีกไม่กี่อึดใจ 

แม้แต่พล็อตหนังที่ราวกับอยู่ในโลกอนาคต พี่จีนของเราก็ยังเอาไปใส่ในหนังจอมยุทธ์ได้ ต้องนับถือเขาในจุดนี้ ตอนแรกเห็นหน้า หนังจีนมันส์ๆ เรื่องนี้ก็คิดว่าคงจะหนีไม่พ้นสงครามเทพเจ้าเป็นแน่ แต่เปิดดูไปได้ครึ่งเรื่องก็พบว่าหนังมีความล้ำมากๆ กับดักต่างๆ ที่ใส่เข้ามานั้นไอเดียโคตรบรรเจิด แต่ผมติดตรงที่การผ่านแต่ละด่านนั้นง่ายเกินไป แล้วทำไมต้องให้ เสิ่นทั่ว เป็นคนถอดรหัสเกือบทุกด่านได้คนเดียว ก็เข้าใจแหละว่าอยากโชว์สกิลของสำนักม่อจื้อ แต่มันทำให้ตัวละครอื่นๆ แทบจะไม่มีบทบาทเลย นอกจากวิ่ง วิ่ง แล้วก็วิ่ง โดยรวมก็ยังมีส่วนที่ชอบมากกว่าอยู่ดี