Misha And the Wolves | มิชาและหมาป่า (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Misha And the Wolves

Misha And the Wolves | มิชาและหมาป่า (2021)

มีเรื่องราวของชาวยิวที่รอดชีวิตในช่วงสงครามครั้งที่ 2 หลายคนที่ถูกหยิบมาถ่ายทอดผ่านหนังสือ ละครเวที และภาพยนตร์ ทั้งนักดนตรีชาวยิวใน The Pianist (2002) หรือชายที่ช่วยเหลือชาวยิวหลายพันชีวิตใน Schindler’s List (1993) เป็นต้น เรื่องราวเหล่านี้มีหลักฐานเชิงประจักษ์ว่าเป็นเรื่องจริงของคนที่มีตัวตนจริงๆ แต่เคยสงสัยกันมั้ยว่า จะมีสักคนมั้ยที่แต่งเรื่องขึ้นมาเพื่อหาเงินให้กับตัวเอง ผมเพิ่งได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่เล่าถึงมุมนี้เช่นเดียวกันใน “Misha And the Wolves มิชาและหมาป่า”

Misha And the Wolves สารคดีแนว ดราม่า Drama กำกับโดย Sam Hobkinson หนังกึ่งสารคดีที่เปิดโปงผู้หญิงมี่ชื่อ มิชา ที่อ้างว่าตัวเองเป็นผู้รอดชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวและมากไปกว่านั้นคือ เธอใช้ชีวิตกับฝูงหมาป่า 

มิชาและหมาป่า

เรื่องราวอันฉาวโฉ่ระดับโลก เริ่มต้นขึ้นในโบสถ์ของชุมชนเล็ก รัฐแมสชูเซตต์ ซึ่งเป็นวันรำลึกครบรอบการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว มิชา หญิงวัยกลางคนตัดสินใจเล่าประสบการณ์รอดชีวิตจากนาซีให้ทุกคนได้ฟัง มิชาเกิดที่ประเทศเบลเยียม นาซีได้ยึดครองประเทศตอนเธออายุ 7 ขวบ เธอเป็นครอบครัวชาวยิว ทำให้พ่อแม่ถูกต้อนไปค่ายกักกันในเยอรมนี ส่วนมิชาถูกส่งไปอยู่ครอบครัวคาทอลิก นามสกุล เดอ วอล เพื่อความปลอดถภัยเองจึงเปลี่ยนเป็น โมนิค เดอ วอล มิชายังนึกถึงพ่อกับแม่เสมอ ในวัย 7 ขวบ เธอตัดสินที่จะเดินเท้าเปล่าหลายพันไมล์ ข้ามประเทศเพื่อไปหาพ่อและแม่ที่เยอรมนี เธอพกเข็มทิศและเสบียงส่วนหนึ่ง ผ่านหมู่บ้านที่พังพินาศครั้งแล้วครั้งเล่า ต้องซ่อนตัวอย่างพวกนาซี อาศัยอยู่ในป่าตัวคนเดียว ครั้งหนึ่งในระหว่างทาง มิชาโดนจับได้ว่าขโมยผักจากสวนชาวบ้านคนหนึ่ง เธอวิ่งหนีสุดฝีเท้า เขาวิ่งตาม ผ่านไปได้สักระยะเธอจึงมั่นใจแล้วว่าเขาวิ่งไม่ทัน แต่มีบางสิ่งกำลังจับจ้องเธออยู่ มันคือหมาป่าเพศเมียตัวใหญ่ ซึ่งไม่ดุร้ายกับเธอ มิชายื่นอาหารบางส่วนให้กับมัน แต่มันก็ไม่สนใจ ทั้งคู่เดินขนานกันตามป่า รู้ตัวอีกที มิชาอยู่ท่ามกลางฝูงหมาป่าหลายตัว ในช่วงเวลานั้นเธอต้องปรับตัวเพื่อทำตัวให้กลมกลืนและให้พวกมันยอมรับเธอเป็นสมาชิกกลุ่มให้ได้ เรื่องนี้ดูน่าเหลือเชื่อ แต่ได้รับการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญด้านหมาป่า เธอเล่าว่า มิชาคือกรณีพิเศษ เธออาจจะมีจิตวิญญาณของสัตว์ป่าอยู่ในจิตใจ ทำให้เชื่อมต่อถึงกันได้ หลายครั้งที่มิชามาเยือนในเขตหมาป่า เจ้าหน้าที่เห็นกับตา เธอเข้าหาพวกมันได้อย่างง่ายดายและสามารถยื่นเนื้อให้พวกมันกับมือได้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญและคนปกติก็ไม่สามารถทำแบบนี้ได้ 

Misha And the Wolves

ในโบสถ์วันนั้นมีนักเขียนคนหนึ่งชื่อ เจน แดเนียล นั่งฟังเรื่องราวของเธอด้วย แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจและเหลือเชื่อ เจนตัดสินใจโน้มน้าวให้มิชามาเล่าชีวิตของเธอโดยละเอียดและเจนจะทำหน้าที่ขายและตีพิมพ์ หนังสือวางขายครั้งแรกในปี 1997 เมื่อหนังสือขายไม่ค่อยดีนัก ทำให้มิชามีปัญหาด้านการเงิน แต่โอปรา วินฟรีย์ รับรู้ถึงหนังสือเล่มนี้ จึงอยากชวนมิชาไปออกราย แต่เธอฏิเสธ สิ่งที่มิชาทำคือ ยื่นฟ้อง เจน แดเนียล เพราะรู้สึกไม่เป็นธรรมกับส่วนแบ่ง มิชาโน้มน้าวลูกขุนจนชนะคดีความ แต่บทลงโทษที่เจนได้รับก็หนักหนาอยู่เหมือนกัน มิชาเรียกค่าเสียหายจากเธอ 22 ล้านดอลลาร์ และได้สิทธิ์จัดจำหน่ายที่ฝั่งยุโรปแต่เพียงผู้เดียว เวลาต่อมา หนังสือขายดีเทน้ำเทท่าในประเทศแถบยุโรป มิชา กลายเป็นคนดังชั่วข้ามคืน เธอไปออกรายการในหลายประเทศ ผู้คนเคารพความเข้มแข็งในตัวเธอ ขณะเดียวกัน เจน ที่แทบจะหมดตัวรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม เธอต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อตอกกลับผู้หญิงคนนี้ กระทั่งเริ่มค้นหาข้อมูลว่าสิ่งที่มิชาเล่ามาทั้งหมด คือความจริงหรือไม่ จนกระทั่งได้พบกับเรื่องราวสุดทึ่ง เมื่อรู้ว่าแท้จริงแล้ว มิชาคือลูกสาวครอบครัวคาทอลิกโดยกำเนิด และ โมนิค คือชื่อของเธอตั้งแต่แรกเกิด นั่นพิสูจน์ได้ทั้งหมดว่าสิ่งที่เธอเล่านั้นฌโกหกทั้งเพ ยังมีจุดหักมุมอีกมากมายในสารคดีเรื่องนี้ อยากให้ทุกคนไปรับชมเต็มเรื่องด้วยเองแล้วจะได้รับอรรถรสอย่างเต็มเหนี่ยวอย่างกับละครหลังข่าว 

โดยส่วนตัว ผมคิดว่า หนังออนไลน์ แนวสารคดีเรื่องนี้ มีดีที่การเรียบเรียงและจังหวะการเล่า เพราะเอาเข้าจริง ถ้าคนรู้จักมิชามาก่อนก็คงจะรู้เรื่องราวมาแล้ว เมื่อมาดูสารคดีคงไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นอะไร เว้นเสียแต่จะมีข้อมูลเพิ่ม สารคดีรู้ตัวดีว่าไม่มีข้อมูลใหม่มานำเสนอ สิ่งที่ทำได้คือ เล่ายังไงให้ตื่นเต้นและสนุกที่สุดกับวัตถุดิบที่มีอยู่ในมือ ซึ่งผลที่ออกมาก็คือสนุกและมันมากๆ