Mirror Mirror | จอมโจรสโนไวท์กับราชินีบานฉ่ำ (2012)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Mirror Mirror

Mirror Mirror | จอมโจรสโนไวท์กับราชินีบานฉ่ำ (2012)

หลายคนคงรู้จักนักแสดงอย่าง จูเลีย โรเบิร์ต จากบทบาทดาราซูเปอร์สตาร์ในหนังรักเรื่อง Notting Hill ปี 1999 ซึ่งทำให้เธอเป็นกลายซูเปอร์สตาร์ในชีวิตจริงอีกด้วย ซึ่งทุกคนต่างเรียกเธอว่า “ผู้หญิงบานฉ่ำ” ถ้าสังเกตหนังจาก เว็บหนังออนไลน์ จะพบว่าหนังทุกเรื่องที่เธอเล่นจะมีคำว่า บานฉ่ำ ในชื่อไทยเสมอ เช่นเดียวกับหนังที่ผมหยิบยกมาเล่าวันนี้ในเรื่อง “Mirror Mirror จอมโจรสโนไวท์กับราชินีบานฉ่ำ”

Mirror Mirror ภาพยนตร์แนว แฟนตาซี Fantasy กำกับโดย Tarsem Singh หนังโฟกัสไปที่เรื่องราวของ คลีเมนเชียนนา ราชินีและแม่เลี้ยงใจร้ายจากตำนานเจ้าหญิงสโนว์ไวท์ที่จะทำให้คนดูเห็นอีกมุมของเธอ ซึ่งก็ยังใจร้ายอยู่ดี 

จอมโจรสโนไวท์กับราชินีบานฉ่ำ

กาลครั้งหนึ่ง ณ ดินแดนอันไกลโพ้น ทารกหญิงได้ถือกำเนิดขึ้น ผิวของเธอขาวผ่องดุจหิมะ เส้นผมเข้มคล้ำดังรัตติกาล พวกเขาเรียกเธอว่า “สโนว์ไวท์” หญิงสาวผู้โชคร้าย สูญเสียแม่ตั้งแต่เกิด พ่อของเธอจึงตามใจจนเสียคน เขามีสมบัติมหาศาลเพราะเป็นถึงพระราชา พสกนิกรล้วนเทิดทูนพระองค์ บ้านเมืองมีแต่ความสุขและการเฉลิมฉลอง ร้องรำทำเพลงกันตลอดวันตลอดคืน พระราชาเลี้ยงดูลูกสาวเพียงลำพัง พร่ำสอนเพื่อเตรียมให้เธอเป็นผู้นำ แต่ทว่าบางสิ่งก็ไม่อาจทดแทนกันได้ พระองค์จึงมองหาราชินีคนใหม่ เธอผู้นี้เป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก เฉลียวฉลาดและเข้มแข็ง พระราชาหลงเธอหัวปลักหัวปลำจนอ้อนวอนขอเธอแต่งงาน เธอกลายเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของพระองค์ เป็นดวงดารา เป็นจันทรา แต่เมื่อความชั่วร้ายเริ่มรุกรานอาณาจักร บิดาผู้กล้าจึงบอกลาลูกสาว พร้อมทิ้งกริชเล่มโปรดไว้ให้เธอ พระราชาขี่ม้าหายเข้าไปในป่า ไม่มีใครพบเห็นพระองค์อีกเลย สโนว์ไวท์เฝ้าเพียรตามหาพ่อของเธอ เมื่อตระหนักว่าเขาไม่มีวันกลับมา เธอจึงตรอมใจ เด็กหญิงอยู่ในความดูแลของราชินีผู้เลอโฉมนามว่า คลีเมนเชียนนา แม่เลี้ยงใจโฉด จนเติบโตเป็นหญิงสาวผู้เลอค่าในอีก 10 ปีต่อมา บ้านเมืองเริ่มตกต่ำ เมื่อราชินีตระหนักว่าหากนางต้องการจะงามเลิศในปฐพี สโนว์ไวท์ต้องลงเอยเหมือนสโนว์ (หิมะ) นั่นคือละลายหายไป 

Mirror Mirror

วันหนึ่งเจ้าชายนามว่า แอนดรูว์ อัลคอตต์ จากอาณาที่มั่งคั่ง ได้เดินทางยังมาสำรวจยังอาณาจักรของสโนว์ไวท์ ทั้งคู่ปิ๊งกันในงานเต้นรำ แต่ราชินีคลีเมนเชียนนาหวังจะจับเขาเป็นสามีเสียเองเพื่อสูบเงินและกู้สถานการณ์บ้านเมืองให้ดีขึ้น เธอสั่งให้ไบรตัน มือขวาของเธอจับสโนว์ไวท์ไปให้สัตว์ร้ายกิน เขาจับเธอแต่ปล่อยให้เธอวิ่งหนีไปในป่า สโนว์ไวท์ได้รับการช่วยเหลือจากคนแคระทั้ง 7 ราชินีแจ้งกับเจ้าชายแอนดรูว์ว่าเจ้าหญิงสโนว์ไวท์สิ้นพระชนแล้ว กระทั่งวันหนึ่งเจ้าชายและราชินีจัดพิธีสมรส เนื่องจากเธอใส่ยาเสน่ห์ให้กับเจ้าชาย สโนวไวท์มาบุกงานเพื่อช่วยเจ้าชาย ขณะเดียวกันสัตว์ร้ายที่ทุกคนต่างหวาดกลัวก็ปรากฏตัวขึ้นในงาน ราชินีเผยตัวตนที่แท้จริงตัวเองออกมาว่าเธอคือแม่มด และสัตว์ร้ายนั้นคือพระราชาที่เธอสาปเขาเมื่อ 10 ปีก่อน ราชินีจูมพิษกับแอนดรูว์ แต่เขาไม่ใช่เนื้อคู่ของเธอ ส่งผลให้มนตร์เธอเสื่อมและกลายสภาพเป็นหญิงแก่ สัตว์ร้ายก็กลายสภาพเป็นคนอีกครั้ง สโนว์ไวท์และเจ้าชายแอนดรูว์ก็แต่งงานกันและใช้ชีวิตอย่างมีความสุข 

สำหรับ หนังออนไลน์ไม่มีโฆษณาขั้น เรื่องนี้ อย่างที่บอกไปว่า หนังโฟกัสไปที่ตัวละครของคลีเมนเชียนนามากกว่าสโนว์ไวท์ หนังจึงเลือกนักแสดงตัวแม่อย่าง จูเลีย โรเบิร์ตมารับบท แม่เลี้ยงใจร้ายในสโนว์ไวท์ เวอร์ชันนี้ แต่ในขณะเดียวกันหนังกลับไม่ใช้โอกาสนี้นำเสนอมุมมองอื่นๆ ของตัวละครนี้เลย หนังก็ยังตอกย้ำถึงความชั่วร้ายของเธอ อย่างน้อยๆ ก็น่าจะเล่าถึงต้นกำเนิดหรือที่มาที่ไปว่าอะไรที่ทำให้เธอมาถึงจุดนี้ได้ แต่เปล่าเลย ในส่วนของข้อดีของหนังเรื่องนี้ ผมคิดว่าน่าจะเป็นฉากต่างๆ ในหนังที่สวยงามและสมกับเป็นหนังแฟนตาซี อีกทั้งเราได้เห็นสโนว์ไวท์ในบทบาทโจรอีกด้วย ช่วยทำให้หนังน่าสนใจขึ้น