Minamata | มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง (2020)

Categories หนังญี่ปุ่น, หนังใหม่0 Comments
Minamata

Minamata | มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง (2020)

ในช่วงหลังๆ มานี้นักแสดงเอลิสต์ในฮอลลีวู้ดอย่าง จอห์นนี่ เดปป์ นั้นเหมือนเป็นช่วงขาลงของเขา เนื่องจากมีข่าวฉาวเรื่องการทำร้ายร่างภรรยาจนถูกถอดออกจากหนังหลายเรื่อง ซึ่งแม้เขาจะพิสูจน์แล้วว่าเขาบริสุทธิ์แต่ก็สายไปกับบางโอกาส แถมยังโดนสื่อมวลชนและชาวเน็ตด่าฟรีมาเป็นปีๆ “Minamata มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง” จึงเหมือนเป็นผลงานที่ให้เขาได้พิสูจน์ว่า ความสามารถในการแสดงของเขาจะทำให้เขากลับมาได้รับความนิยมอีกหรือไม่ ถ้าหากพร้อมแล้วไปรับชมผ่านทาง เว็บหนังออนไลน์ ได้เลยครับ 

Minamata ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Andrew Levitas เรื่องจริงของช่างภาพกล้องฟิล์มคนหนึ่งของนิตยสาร Life ได้รับมอบหมายให้ไปถ่ายภาพในประเทศญี่ปุ่นเพื่อเก็บภาพชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากสารปรอทในโรงงานใกล้เคียง จนกลายเป็นคดีสุดอื้อฉาวในประวัติศาสตร์ชาติญี่ปุ่น 

มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง

ปี 1971 เป็นช่วงที่กำลังเปลี่ยนผ่านความนิยมจากนิตยสารมาสู่หน้าจอโทรทัศน์ ช่างภาพ ยูจีน สมิธ ผู้เคยฝ่าฟันทุกอุปสรรคเพื่อให้ได้ภาพฟิล์มสวยๆ ความหมายดีมาลงในนิตยสาร Life แต่ปัจจุบันเขาตกงาน กลายเป็นคนติดเหล้าจนต้องมาของานกับ บ๊อบ ผู้บริหารของนิตยสารฉบับนี้ แต่ด้วยความที่ยอดขายกำลังอยู่ในช่วงขาลง เขาจึงไม่เห็นความจำเป็นที่จะจ้างยูจีน วันหนึ่ง ไอลีน หญิงสาวที่เป็นตัวแทนจากบริษัทกล้องฟิล์มฟูจิ ได้มาหาจีนที่อพาร์ตเมนต์ของเขาเพื่อโน้มน้าวให้เขารับเป็นพรีเซนต์เตอร์ให้กับกล้องตัวใหม่ แต่นั่นเป็นเพียงหนทางที่เธอจะได้เข้าถึงตัวจีนได้ เพราะเหตุผลที่แท้จริงนั้นเธออยากให้เขาช่วยเหลือชาวประมงที่เมืองมินามาตะ ในประเทศญี่ปุ่น บ้านเกิดของเธอ เนื่องจากมีโรงงานซิซโซ่ไปตั้งอยู่บริเวณชุมชนและปล่อยสารปรอทลงสู่ทะเลมานานหลาย 10 ปี ส่งผลให้ผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นส่วนหนึ่ง ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่และคนแก่ ต่างพิการจนพวกเขาเรียกมันว่า โรคมินามาตะ แน่นอนว่าพวกเขาประท้วงอยู่บ่อยครั้งเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม แต่เมื่อไม่มีสปอร์ตไลต์ส่องถึงก็ยากที่เกิดความเปลี่ยนแปลง ยูจีน จึงเหมือนเป็นความหวังเดียว เขาตกลงที่จะช่วยเหลือและเดินทางไปขอทุนการทำงานกับบ๊อบ ซึ่งก็สนใจเรื่องนี้เป็นอย่างมาก จึงตกลงที่จะสนับสนุน เมื่อเดินทางไปถึง คนในชุมชนต่างไม่ค่อยสะดวกใจที่จะให้เขาถ่ายภาพเพราะห่วงถึงความปลอดภัย แต่ก็ช่วยเหลือด้วยการหาฟิล์ม ให้ที่พักอาศัย รวมถึงสร้างห้องล้างฟิล์มให้กับเขาด้วย 

Minamata

ด้วยความที่ชาวบ้านไม่ให้ความร่วมมือที่จะถ่ายสมาชิกครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ เขาและไอลีนจึงแอบเข้าไปในโรงพยาบาลโรงงานซิซโซ่ เพื่อถ่ายภาพผู้พิการบางส่วนที่ได้รับการเยียวยา ซึ่งพวกเขาได้ค้นพบข้อมูลว่าโรงงานได้ทดลองเมื่อ 15 ปีก่อนว่าสารปรอทมีอันตรายต่อมนุษย์ซึ่งมันจะเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อในสมองและทำให้คนพิการแต่ก็ยังสร้างโรงงานขึ้นมาต่อไป ในการประท้วงครั้งหนึ่ง จีนถูกเชิญให้พบกับผู้บริหาร โดยยื่นข้อเสนอให้เขากลับบ้านทันทีพร้อมกับเงินก้อนโต แต่จีนยืนกรานที่อยู่ต่อ ทำให้คืนนั้นฟิล์มทั้งหมดของเขาถูกวางเพลิง แต่โชคดีที่ชาวบ้านเปลี่ยนใจยอมให้เขาถ่ายภาพ จีนจึงภาพสวยๆ ส่งไปให้นิตยสารตีพิมพ์ได้ ส่งผลให้ในฤดูใบไม้ผลิปี 1971 บริษัทซิซโซ่ยินยอมจ่ายค่าชดเชยเต็มจำนวน ทั้งค่ารักษาพยาบาลและค่าอยู่อาศัยให้เหยื่อโรคมินามาตะ ซึ่งถือเป็นค่าชดเชยที่สูงที่สุดที่ศาลญี่ปุ่นเคยสั่งจ่าย แม้จะบรรเทาทุกข์ได้บ้าง แต่ทั้งบริษัทซิซโซ่และรัฐบาลญี่ปุ่น กลับไม่ทำตามหลักจริยธรรมและไม่ทำตามข้อตกลงด้านการจ่ายค่าชดเชยนี้ ในปี 2013 นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นประกาศว่า ญี่ปุ่นได้ฟื้นฟูจากมลพิษสารปรอทอย่างสมบูรณ์และปฏิเสธว่ายังมีเหยื่อที่เดือดร้อนจากเรื่องนี้อีกหลายหมื่นราย นิตยสารไลฟ์ วางแผงรายสัปดาห์เล่มสุดท้ายเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 1972 “โทโมะกำลังอาบน้ำ” ถือเป็นภาพหนึ่งในภาพที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์การถ่ายภาพข่าว จีนกับไอลีนแต่งงานกันเมื่อนวันที่ 28 สิงหาคม 1971 ในญี่ปุ่น จีนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 1978 ซึ่งเป็นผลทางอ้อมจากอาการบาดเจ็บที่เขาได้รับที่โรงงานซิซโซ่ ภาพถ่ายในมินามาตะ เป็นภาพถ่ายชุดสุดท้ายที่เขาถ่าย ไอลีนยังคงร่วมมือกับชุมชนในมินามาตะและมุ่งมั่นกับการต่อสู้ด้านมลพิษสิ่งแวดล้อมจนถึงทุกวันนี้ 

สำหรับ หนังHD เรื่องนี้ ตอนแรกผมก็ไม่เข้าใจว่า ทั่วโลกก็มีคนที่ได้รับผลกระทบจากสารเคมีในโรงงานทั้งนั้น แม้แต่อเมริกาเองยังมีเลย แต่ทำไม ตัวยูจีนเองถึงโฟกัสไปที่เมืองเล็กๆ ของประเทศญี่ปุ่น แต่เมื่อดูจบแล้วก็พบว่า นั่นเป็นเพราะว่าโรงงานแห่งนี้ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลญี่ปุ่น รวมถึงชาวบ้านต่อสู้นั้นก็เพราะอยากให้ทั่วโลกเห็นถึงความโหดร้ายของนายทุน และคนตัวเล็กๆ ก็สามารถเอาชนะผู้มีอำนาจได้