Mimic 3 | อสูรสูบคน 3 (2003)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Mimic 3

Mimic 3 | อสูรสูบคน 3 (2003)

เมื่อภาพยนตร์เรื่อง Mimic ที่ถือกำเนิดขึ้นโดยผู้กำกับ กีเยร์โม เดล โตโร ในปี 1997 มีแฟนคลับทั่วโลกเรียกร้องให้ค่ายหนังสร้างภาคต่อ จึงได้มีการทำภาค 2 ขึ้นมาในรูปแบบ หนังHD วิดีโอ ด้วยเงินที่ทุนต่ำมากๆ แต่ต้องการให้โปรดักชั่นเทียบเท่ากับภาคแรก จึงทำให้ผลลัพธ์ของหนังทำออกมาได้ไม่ดีนัก แม้ผลตอบรับในภาค 2 จะอยู่ระดับกลางๆ แต่ค่ายหนังต้องการจะทำให้เรื่องราวของ Mimic มีบทสรุปที่สมบูรณ์ จึงทำออกมาเป็นหนังไตรภาค ซึ่ง Mimic 3 รู้ตัวดีว่าเป็นหนังที่มีงบประมาณอย่างจำกัด จึงมีการคิดไอเดียให้ประหยัดงบได้มากที่สุด จนกลายเป็นเรื่องราวที่ถ่ายทำในห้องๆ หนึ่ง ซึ่งติดตามเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ไม่สามารถออกจากห้องได้ เขาเฝ้าดูชีวิตเพื่อนบ้านจนสังเกตเห็นแมลงสาบสายพันธุ์ยูดาสที่กำลังคลืบคลานเข้ามายึดครองชุดชนของเขา 

Mimic 3 ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ เจ. ที. เพตตี้ เป็นการกลับมาอีกครั้งของสัตว์ประหลาดสุดสยองกับเรื่องราวของคนกลุ่มใหม่ที่สัมผัสได้ว่ากำลังมีบางสิ่งที่คืบคลานเข้ามาในชีวิตเขา 

อสูรสูบคน 3

สำหรับภาคนี้ ไม่ได้มีส่วนเชื่อมโยงใดๆ กับเรื่องราวของตัวละครในภาคก่อนหน้า แต่จะเป็นการสร้างพล็อตใหม่ที่ใช้วัตถุดิบเดียวกันกับ Mimic ในทุกภาค ใน Mimic 3 จะเน้นไปที่ตัวละคร มาร์วิน เด็กหนุ่มที่ไม่สามารถออกจากห้องนอนได้ เขาต้องอาศัยอยู่ในสถานที่ที่ปราศจากเชื่อโรง ซึ่งห้องนอนของเขาได้ผ่านการฆ่าเชื้อมาเป็นเวลานาน ซึ่งสะอาดพอจนสามารถให้มาร์วินอาศัยอยู่ได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากตัวมาร์วินเองนั้นมีปัญหาใหญ่ๆ คือด้านสุขภาพ ซึ่งเขามีอาการที่แพ้ต่อสภาพแวดล้อมโดยรอบได้ง่ายมาก สิ่งที่ตามมาคือทำให้เขาไม่ได้เข้าสังคมและใช้ชีวิตอย่างสันโดษเป็นเวลาหลายปี ตั้งแต่เล็กคนโตกิจกรรมที่เขามักจะทำอยู่กับอยู่บ่อยๆ คือการตั้งกล้องวิดีโอแอบถ่ายเพื่อนบ้านของเขา เมื่อเขาตื่นเช้าขึ้นมา เขาจะตั้งขากล้องไว้บริเวณหน้าต่างและยืนเฝ้ามองอย่างนั้นอยู่ตลอดทั้งวัน มันอาจจะฟังดูเหมือนพวกโรคจิต แต่นั่นคือวิธีเดียวที่ใกล้เคียงกับคำว่าเข้าสังคมสำหรับเขา บางครั้งเขาก็จับภาพติดตาม โรซี่ น้องสาวของเขา ซึ่งมีส่วนพัวพันกับพ่อค้ายาในละแวกนั้น การถ่ายวิดีโอส่วนใหญ่ของเขาจะจับจ้องไปที่เพื่อนบ้านลึกลับที่รู้จักกันในชื่อ “ไอ้ขยะ” และ คาร์เมน เพื่อนบ้านที่น่ารักของเขา เนื่องจากเขาไม่ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตเท่าที่ควร ทำให้เขามักจะทำตัวเด็กกับแม่ของเขาที่เลี้ยงดูเขาเพียงลำพัง ขณะเดียวกันเริ่มเพื่อนบ้านเริ่มหายตัวไปอย่างลึกลับ พร้อมกับมีมีบุคคลปริศนาปรากฏตัวเข้ามาในชุมชน ซึ่งไม่มีใครทันสังเกตยกเว้นมาร์วิน เขาสันนิฐานว่ามีกลุ่มคนหน้าใหม่ในชุมชนที่กำลังรวมตัวกันทำสิ่งที่เลวร้ายและน่ากลัวบางอย่าง แม้จะมีนักสืบเริ่มมาทำคดีคนหาย แต่ในไม่ช้าสถานการณ์จะเริ่มจะควบคุมไม่ได้ และสายพันธุ์ยูดาสยังห่างไกลจากการคำว่า “สูญพันธุ์”

Mimic 3

ต้องยอมรับว่าผู้กำกับ เจ. ที. เพตตี้ เก่งตรงที่สามารถใช้งบประมาณที่มีจำกัดได้อย่างคุ้มค่า ทำให้ หนังเรื่องนี้มีประสิทธิภาพมากพอที่จะฉายโรงได้อย่างสบายๆ เขาสามารถสร้างบรรยากาศของหนังให้ดูลึกลับและสยองขวัญเช่นเดียวกับ Mimic ภาคแรก พร้อมกันนั้นยังถ่ายทอดความโหดเหี้ยมและน่ากลัวของแมลงสาบยูดาสออกมาได้ดี 

การดำเนินเนื้อเรื่องไม่มีฉากไหนที่แผ่วลงเลย หนังคมชัดHD ภาคนี้บิวด์อารมณืให้ระทึกไปได้ถึงขีดสุด แม้จะถ่ายทำผ่านหน้าต่างห้องนอนของมาร์วินก็ตาม ซึ่งหนังเรื่องนี้มีข้อจำกัดทั้งงบประมาณและสถานที่ถ่ายทำซึ่งเห็นได้เพียงบริเวณรอบบ้านของมาร์วินเท่านั้น แต่ในฐานะคนดูเราได้รับรู้เรื่องอย่างครบถ้วน พร้อมกับอรรถรสของหนังที่มีอย่างเต็มเปี่ยม อยากให้ทุกคนดู Mimic ให้ครบทั้ง 3 ภาคเพราะจะได้เห็นถึงบรรยากาศที่แตกต่างพร้อมกับพัฒนาการของแมลงสาบสายพันธุ์ยูดาส