Marathon | ปาฏิหาริย์รักจากแม่ (2005)

Categories หนังเกาหลี, หนังใหม่0 Comments
Marathon

Marathon | ปาฏิหาริย์รักจากแม่ (2005)

ในช่วงเวลาเดียวกัน ไทยเคยมีหนังที่มีตัวละครหลักเป็นเด็กออทิสติกชื่อเรื่องว่า เอ๋อเหรอ ซึ่งพยายามจะให้สังคมตระหนักถึงออทิสติกมากขึ้น แต่โดยส่วนตัวผมคิดว่ายิ่งเป็นการตีตราซะมากกว่า ตั้งแต่การตั้งชื่อเรื่องที่คำว่า เอ๋อ เป็นเหมือนคำล้อคำด่าของคนที่เป็นออทิสติก แม้จะมีตัวละครเป็นคนออทิสติกก็จริง แต่หนังไม่ได้ไปไกลอย่างที่ตั้งใจไว้เลย วันนี้ผมอยากชวน ดูหนังออนไลน์ ของเกาหลีเรื่องหนึ่ง ที่หยิบมาไม่ได้จะบลัฟว่าของนอกดีกว่าหรืออะไร แต่อยากให้ทุกคนได้ตัดสินเอง หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า ‘Marathon ปาฏิหาริย์รักจากแม่’

Marathon ภาพยนตร์เกาหลีแนว ชีวประวัติ Biography เขียนบทและกำกับโดย Yoon-Chul Jung เรื่องราวของเด็กชายออทิสติกพบว่าเขามีพรสวรรค์ด้านการวิ่งและด้วยความช่วยเหลือจากคุณแม่ก็เข้าร่วมการแข่งขันมาราธอนครั้งใหญ่

ปาฏิหาริย์รักจากแม่

เรื่องราวของครอบครัวคังซุก หญิงที่มีลูกชายถึง 2 คน คนเล็กชื่อ จองวอน และคนโตชื่อ โชวอน ซึ่งโชวอนเป็นเด็กที่มีพัฒนาการช้า หรือพูดภาษาบ้านๆ คือเป็นเด็กออทิสติก เขาสมาธิสั้นและไม่สามารถเรียนรู้อะไรได้เหมือนกับเด็กคนอื่นๆ เวลาไปหาหมอแล้วหมอใช้ชี้ว่าอะไรคือเมฆ อะไรคือสัตว์ เขาตอบไม่ได้เลยซักข้อ วันหนึ่งขณะที่คังซุกและสามีพาลูกๆ ไปเที่ยวสวนสัตว์ แต่ในช่วงที่เธอเข้าห้องน้ำ โชวอนหายไป ทำเอาตกอกตกใจกันหมดทั้งครอบครัว พวกเขาเห็นโชวอนนั่งอยู่หน้ากรงม้าลาย เพราะชอบม้าลายเป็นพิเศษ แม่วิ่งเข้ามาสวมกอดท่ามกลางสายฝนและสัญญาว่าจะไม่ทิ้งลูกไปไหน คังซุกใช้เวลากับโชวอนมากขึ้น เธอสอนวิธีจดจำสิ่งของหรือสิ่งรอบตัวด้วยการพาเขาไปสัมผัส เธอพาโชวอนไปปีนเขาและให้เขาได้จับต้นไม้จริงๆ จับสายน้ำลำธารจริงๆ และมันก็ได้ผล พัฒนาการเขาดีขึ้น เขาเริ่มพูดได้ รู้ว่าอะไรเป็นอะไร คืนหนึ่งคังซุกเห็นว่าขาของโชวอนดูลีบๆ เธอจึงพาเขาไปฝึกวิ่งมาราธอน ซึ่งกลายเป็นสิ่งที่โชวอนหลงใหลและหมกมุ่นกับมัน หลายปีผ่านไปโชวอนโตเป็นหนุ่ม เขายังคงอยู่ติดแม่ โชวอนได้รางวัลวิ่งมาราธอนท้องถิ่นอันดับสาม นั่นถือเป็นความสำเร็จอีกก้าวหนึ่งของสองแม่ลูกคู่นี้ หลังจากแข่งเสร็จ โชวอนงอแงกับแม่อยากรีบกลับมาดูรายการสัตว์โลกน่ารักเพื่อที่จะดูม้าลาย สัตว์ตัวโปรดของเขา ระหว่างดูเขาก็วาดรูปการณ์ถือถ้วยรางวัลในวันนี้ เพื่อเป็นการบันทึกความทรงจำ

Marathon

ในส่วนของพ่อ ตอนนี้เขาตายไปแล้ว นั่นเท่ากับว่าคังซุกกลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดียวที่ต้องดูแลลูกๆ ทั้ง 2 คน ทุกครั้งที่โชวอนเจอ จองวอน น้องชายชองเขา เขาก็ได้ทำการโค้งคำนับทุกครั้ง จองวอนแสดงออกชัดเจนว่าอิจฉาพี่ชายที่แม่ให้เวลามากกว่า เพราะแม้แต่วันประชุมผู้ปกครองคังซุกยังต้องดูตารางเลยว่าชนกับวันซ้อมวิ่งของพี่ชายหรือเปล่า โชวอนยังคงทำเรื่องหงุดหงิดกับน้องชายเสมอ เช่น ชอบตดเวลานั่งกินข้าว วันหนึ่งขณะที่โชวอนออกไปทิ้งขยะ เขาเห็นหญิงคนหนึ่งสะพายกระเป๋าม้าลาย เขาได้ปล้นกระเป๋านั้นมาจนต้องเข้าโรงพัก แม่เลยต้องไปเคลียร์ให้ หญิงสาวเจ้าของกระเป๋าบอกว่า ทำไมไม่ดูแลลูกให้ดีๆ ขังไว้อยู่ในบ้านเลย ไม่ควรปล่อยให้ออกมาแบบนี้ ทางที่ดีควรพาเข้าโรงบาลบ้าเลยดีกว่า แม่ไม่พูดอะไร แต่เมื่อออกจากโรงพัก เธอก็แอบไปด่าผู้หญิงคนนั้นว่า ลูกชายฉลาดกว่าเธอหลายเท่าและให้ระวังปากด้วย วันต่อมา คังซุกพาโชวอนไปหาโค้ช ซึ่งโค้ชก็แนะนำให้โชวอนไปลงแข่งซับทรีมาราธอน ซึ่งมีกฎว่าต้องวิ่งเข้าเส้นชัยภายใน 3 ชั่วโมง นี่จึงเป็นหมุดหมายสำคัญที่จะพิสูจน์ว่าโชวอนสามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ แต่มันก็ต้องผ่านอะไรเยอะมากแน่ๆ กว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ ซึ่งต้องอาศัยความรักจากแม่ 100%

พอ ดูหนังเกาหลี เรื่องนี้จบ แล้วนึกถึงซีรีส์ Side by Side ของไทยตอน พี่น้องลูกขนไก่ ที่ ต่อ ธนภพ เล่นเป็นนักกีฬาแบตมินตันออทิสติก แต่จริงๆ ตัวซีรีส์ไม่ได้ดัดแปลงมาจากหนังเรื่อง Marathon โดยตรง กลับมาที่หนัง ผมรู้สึกว่าพอมันเป็นความรักของแม่กับลูก ยิ่งรู้สึกอิมแพ็กมากกว่า เพราะมันเหมือนเวลานับถอยหลังว่าตัวพระเอกจะต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียวให้ได้ ทำให้ตอนจบถึงซึ้งมากๆ