Madame Claude | มาดามคล้อด (2021)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Madame Claude

Madame Claude | มาดามคล้อด (2021)

หนังสายลับที่นำแสดงโดยผู้หญิงนั้น ส่วนใหญ่แล้วคงหนีไม่พ้นฉากที่ผู้หญิงใช้เรือนร่างยั่วยวนผู้ชายเพื่อให้พวกเขาล้วงความลับหรือช่วยเหลือให้ภารกิจนั้นสำเร็จ ซึ่งอาจจะไม่ได้ดูเหนือความเป็นจริงอะไรเพราะในโลกแห่งความเป็นจริงก็มีกรณีนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งผมได้ไปเจอกับ หนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่สร้างจากเรื่องจริงของซ่องที่ใช้โสเภณีไปล้วงข้อมูลของผู้มีอำนาจในช่วงสงครามเย็น หนังเรื่องนี้ใช้ชื่อว่า “Madame Claude มาดามคล้อด”

Madame Claude ภาพยนตร์สัญชาติฝรั่งเศสแนว ชีวิตจริง Biography เขียนบทและกำกับโดย ซิลวี แวร์ไฮด์ หนังที่สร้างจากเรื่องจริงของมาดามคล้อด ที่ถูกขนานนามว่าเป็นมาเฟียสาวผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในยุคสงครามเย็น เพราะเธอนั้นเปิดซ่องเพื่อล้วงข้อมูลสำคัญของผู้มีอำนาจและนำมาขาย

มาดามคล้อด

มาดามคล้อด เธอมองว่าผู้ชายในฝรั่งเศสปฏิบัติตัวกับผู้หญิงอย่างกับโสเภณี ฉะนั้นถ้าอยากอยู่เหนือผู้ชายเธอจึงขอเป็นราชินีโสแภณี นี่จึงเป็นจุดเริ่มที่ทำให้เธอเข้าสู่วงการแม่เล้า เธอพลาดท้องตั้งแต่อายุ 17 และทิ้งลูกสาววไว้ให้แม่เธอเลี้ยงดู ส่วนตัวเธอนั้นออกมาทำงานที่ปารีส ในทุกๆ วันจะมีผู้หญิงมาหาเธอเพื่อสมัครเป็นโสเภณี วีนหนึ่งมาดามคล้อดพบกับหญิงสาวชื่อ ซีโดนี เธอโดดเด่นไม่เหมือนใคร เธอเก่งทั้งเรื่องบนเตียงและฉลาดเป็นกรด มาดามคล้อดทำการสัมภาษณ์เธอ ซึ่งก็เผยว่าเธอนั้นมีลูกค้าที่พร้อมจะซื้อเธออยู่แล้ว อีกทั้งเธอมีทัศนคติตรงกันกับมาดามคล้อดตรงที่เธออยากอยู่เหนือผู้ชาย วันนั้นทั้งคู่ไปดื่มกันบาร์แห่งหนึ่ง ซึ่งมาดามคล้อดไปเพื่อติดสินบนเจ้าหน้าที่ตำรวจเพราะต้องการให้พวกเขาคุ้มครองเธอและขจัดคู่แข่ง วันต่อมาเธอเดินทางไปพบกับ อานน์ ลูกสาวของเธอซึ่งอานน์แสดงออกอย่างเห็นได้ชัดว่าเธอเกลียดแม่ตัวเอง มาดามคล้อดรู้ดีว่าเธอกำลังทำอะไรอยู่ เพราะหารู้ไม่ว่าการเปิดซ่องของเธอนั้นเป็นเพียงฉากบังหน้าในยุคสงครามเย็นช่วงปี 60 เพราะเธอได้ใช้เรือนร่างของผู้หญิงเข้าหาผู้มีอิทธิพลเพื่อล้วงข้อมูลลับของสงครามแล้วนำไปขายให้ฝ่ายตรงข้าม ดังนั้นการที่เธอจะถูกชะตากับซีโดนี ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนัก ทำให้ทั้งคู่เหมือนเป็นหัวหอกที่ต้องเผชิญหน้ากับเรื่องเสี่ยงอันตรายมากมาย 

Madame Claude

ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมโปรดักชั่นของหนังเรื่องนี้ที่สามารถถ่ายทอดบรรยากาศยุค 60 หรือช่วงเวลาที่มีสงครามเย็นออกมาได้ประณีต สวยงาม และคลาสสิกเป็นอย่างมาก อีกทั้งดนตรีประกอบที่ช่วยเสริมให้หนังตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น ด้วยความที่หนังพูดซ่องและโสเภณี ฉากเซ็กส์จึงเป็นอีกหนึ่งจุดขายของเรื่องที่ต้องทำให้ดี อีกทั้งหลายฉากสำคัญของเรื่องต้องเล่ามันผ่านกิจกรรมบนเตียง การแสดงของตัวละครหลักจะต้องแบกซีนนั้นให้รอด ซึ่งคนที่แสดงเป็นมาดามคล้อดและซีโดนีนั้น ทั้งคู่ทำได้ดีจนต้องชื่นชม ผมชอบหลายๆ ฉากที่ทั้งคู่ปะทะคารมณ์กัน ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนหนังเลสเบี้ยน แต่ในขณะเดียวกันก็ให้อารมณ์เหมือนพวกเธอเป็นคู่หูที่เข้าขากันได้ดีเป็นอย่างมาก 

สำหรับใครที่กำลังหา หนังออนไลน์ฟรี แนวชีวประวัติของบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ เรื่องนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรหยิบเข้าไปอยู่ตัวตัวเลือกของคุณ แต่โดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าหนังสามารถเล่าได้ดีกว่านี้ คือหนังเล่าตรงเกินไปจนบางทีอาจจะน่าเบื่อ เพราะมีหลายประเด็นในเรื่องที่หนังไม่ได้โฟกัสเท่าที่ควร อย่างเรื่องสงครามเย็น คือพอหนังเล่าให้เป็นหนังอาชญากรรมแล้วหนังเรื่องนี้กลับไม่ได้แปลกใหม่อะไรซึ่งก็เหมือนกับหนังอาชญากรรมเรื่องอื่นๆ หนังควรจะใช้ความเป็นสงครามเย็นมาเป็นประโยชน์ให้หนังดูตื่นเต้นและน่าสนใจมากกว่านี้ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ยังยืนยันว่าโปรดักชั่นและการแสดงของตัวละครหลักนั้นช่วยเสริมให้หนังที่ดูธรรมดาน่าสนใจขึ้นมาเยอะมากๆ