Love On The Cloud | รสรักร้อยกลีบเมฆ (2014)

Categories หนังใหม่0 Comments
Love On The Cloud

Love On The Cloud | รสรักร้อยกลีบเมฆ (2014)

โดยปกติในวงการภาพยนตร์ของประเทศไทย เหล่าครีเอเตอร์หน้าใหม่ทั้งหลายที่ขาดคอนเน็คชั่นก็ค่อนข้างเติบโตยากกว่าชาวบ้านเขา ยิ่งมาเจอพิษโควิดเข้าไป จะเรียกได้ว่าไร้อนาคตก็ไม่ผิดนัก เพื่อให้เข้าใจถึงอุตสาหกรรมหนัง ผมจึงอยากหยิบหนังจีนเรื่องหนึ่งใน เว็บหนังออนไลน์ มาให้ทุกคนได้รับชมกัน หนังเรื่องนี้มื่ชื่อว่า ‘Love On The Cloud รสรักร้อยกลีบเมฆ’

Love On The Cloud ภาพยนตร์แนว โรแมนติก Romance กำกับโดย Changwei Gu หนังพูดถึงหนุ่มสาวที่ตามหาความฝันในเมืองใหญ่ บางคนสมหวัง บางคนผิดหวัง และบางคนถึงขั้นล้มหายตายจากระหว่างทาง 

รสรักร้อยกลีบเมฆ

เรื่องราวของ 3 หนุ่มที่กำลังตามหานายทุนให้เงินสร้างหนังได้ดั่งหวัง ซากั่ว นักเขียนบท หม่าไต ช่างภาพ และอีกคนเป็นทั้งนักแสดงและโปรดิวเซอร์ พวกเขานัดเจอกับคุณนายหม่าเพื่อพรีเซนต์บทหนังที่เพิ่งเขียนเสร็จเรื่อง ‘ไดอารี่มนุษย์หมาป่า’ เธอสนใจที่จะให้เงินทุนแต่แลกกับการโปรโมตแบรนด์นมวัวของเธอ พร้อมกับให้เงินมัดจำไปก่อน 8 พันหยวน ทั้งสามจึงย้ายมาอยู่ในเมืองโดยเช่าห้องอยู่ วันหนึ่งขณะที่ซากั่วกำลังเร่งเขียนบทอยู่ ก็มีสาวคนหนึ่งชื่อ เฉินซี ทักแชทมาหาเขาและนัดเขาไปที่ห้อง ซากั่วเตรียมไปหาเธอพร้อมกับถุงยาง เมื่อเจอกันก็ไม่เป็นที่ผิดหวังเพราะเธอสวยตรงตามปก เฉินซีทักไปหาเขาเพราะว่าเขาตั้งรูปโปรไฟล์เป็นรูปหมาหน้าย่น เขาให้เธอหลับตาและทันใดนั้น เธอก็จูงหมาหน่าย่นชื่อ ม่อโฉวมาฝากให้เขาเลี้ยง เพราะเธอรับงานพริตตี้ต่างเมืองและไม่มีใครช่วยเลี้ยง ม่อโฉวคือของแฟนเก่าที่ไม่ชอบหมาหน้าย่นจึงทิ้งมันไว้กับเธอ ซากั่วรับปากและจูงมันกลับห้อง เขาแอบผิดหวังเล็กๆ นั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้ทั้งคู่สานสัมพันธ์กัน วันหนึ่งทั้งคู่ไปร้องคาราโอเกะด้วยกันจนมีเรื่องกับขี้เมา แต่เฉินซีจัดการเขาซะเดี้ยงลงกับพื้น วันต่อมา คุณนายหม่าพอใจกับบทหนัง เธอจะเพิ่มทุนให้อีก จาก 8 ล้านหยวนเป็น 12 ล้านหยวน แต่อยากแก้บทหนังให้เป็นหนังตลก เพราะเธอจะนำนักแสดงที่กำลังดังมาเล่นหนังเรื่องนี้ด้วย 

Love On The Cloud

ซากั่วก็เร่งเขียนและส่งให้คุณนายหม่าอีกครั้ง เธอชอบเป็นอย่างยิ่งและจะเพิ่มทุนให้เป็น 20 ล้านหยวนแต่อยากให้แก้บทเป็นหนังระทึกขวัญ แต่เขาไม่เคยเห็นผีและมีประสบการณ์เรื่องลี้ลับเลย โชคเข้าข้างที่ในช่วงเวลาเดียวกัน เพื่อนโปรดิวเซอร์ดันเห็นพี่ใต้คอนโด จึงนำเรื่องนี้มาเล่าให้ฟัง ซากั่วก็เกิดแรงบันดาลใจในการเขียนบททันที ระหว่างเขียน เขาก็นึกอยากส่งข้อความไปหาเฉินซี เขาถามเธอว่า เธอชอบเขาไหม เธอตอบว่า ชอบเกี๊ยวที่เขาทำ ซากั่วก็ลงไปซื้อแป้งจะมาทำเกี๊ยวให้เธอทาน แต่ยามคิดว่าเป็นโจร เขาจึงให้เฉินซียืนยัน เมื่อยามเชื่อแล้ว เธอก็หงุดหงิดเพราะมันดึกมากจึงไล่เขากลับห้อง เพื่อนๆ ของซากั่วไปยอมให้เข้าห้องเพราะอยากให้เขาได้รับประสบการณ์เห็นผีเพื่อนำมาเขียนบท เขาอยู่ถึงเช้าจนเป็นไข้หัวโกร๋นแต่บทก็เขียนเสร็จในที่สุด ทั้งสามคนนั่งเครื่องบินส่วนตัวไปหาคุณนายหม่า พวกเขาจะเพิ่มทุนให้เป็น 100 ล้านหยวนแต่จะมีนายทุนเพิ่มอีก 2 คน และให้แก้บทให้ หลายวันผ่านไป คุณนายหม่าติดต่อมาว่าจะเปลี่ยนพระเอก ซึ่งตอนแรกเป็นเพื่อนซากั่ว และเปลี่ยนคนเขียนบทด้วย แต่หม่าไตได้ไปต่อ เพื่อนของซากั่วนำบทมาจะทำละครเวที พวกเขาฝึกซ้อมที่ดาดฟ้าและเพื่อนดันพลัดตกตึกตาย ซากั่วเหลือตัวคนเดียว ไม่กี่วัน เฉินซีบอกว่าจะไปทำงานที่นอกเมือง เขาก็หายไปเป็นเดือน ต่อมาได้รู้ว่าเธอกลายเป็นนางแบบ และไม่ตอบแชทซากั่ว เขาจึงฝากหมาไว้กับยามและกลับบ้านไปขายเกี๊ยว หลายเดือนผ่านไปเฉินซีมาตามหาเขา ทั้งคู่ก็กลับไปยังปักกิ่งและทำตามความฝันอีกครั้ง 

ผมสงสัยว่า หนังออนไลน์ เรื่องนี้คือสร้างจากไอเดียของผู้กำกับและคนเขียนบท หรือของนายทุนกันแน่ เพราะหนังเป๋ไปเป๋มา หลงทิศหลงทางมั่วซั่วจนไม่รู้ว่าต้องการจะสื่ออะไรกันแน่ หนังเหมือนเล่าตามใจตัวเองและจบไป จนคนดูไม่ได้อะไรกลับมาแม้แต่ความบันเทิง