Lord of War I นักฆ่าหน้านักบุญ (2005)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Lord of War

Lord of War I นักฆ่าหน้านักบุญ (2005)

หลายครั้งที่ผมได้รีวิว หนังHD ที่นิโคลัส เคจ รับบทนำ ซึ่งพร้อมกับบอกว่าเขาคือราชาหนังเกรดบี เนื่องจากเขาติดหนี้มหาศาล จึงไม่เลือกงานใดๆ เลย แต่สำหรับวันนี้ผมจะพาทุกท่านไปรู้จักกับผลงานในช่วงที่เขารุ่งเรือง ซึ่งแน่นอนว่าเขามีสิทธิ์เลือกเล่นหนังและผู้กำกับฝีมือดีก็อยากที่จะร่วมงานกับเขา เพราะเขาคือตัวดึงดูดรายได้หนังเป็นอย่างดี หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวที่อยู่ในยุคสงครามเย็น ซึ่งตัวนิโคลัส เคจ รับบทเป็นพ่อค้าอาวุธสงครามในช่วงเวลานั้น หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Lord of War”

Lord of War ภาพยนตร์แนว สงคราม War เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ แอนดรูว์ นิคโคล ซึ่งเคยเขียนบทให้กับหนังคุณภาพสุดซึ้งอย่าง The Truman Show ในปี 1998 และเคยร่วมเขียนบทให้กับหนังของสตีเวน สปีลเบิร์กใน The Terminal ในปี 2004 หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย นิโคลัส เคจ รับบทเป็น ยูริ ออร์ลอฟ พ่อค้าอาวุธสงครามรายใหญ่

นักฆ่าหน้านักบุญ

ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 ยูริ ออร์ลอฟ มือปืนชาวยูเครน-อเมริกันกำลังไปที่ร้านอาหาร ไบรท์ตันบีชซึ่งคนร้ายชาวรัสเซียสังหารมือสังหาร 2 คน เขาได้รับแรงบันดาลใจให้เข้าสู่การค้าอาวุธโดยเปรียบเทียบความต้องการอาวุธเหมือนกับความต้องการอาหารของมนุษย์ที่ เขาติดต่อชาวอิสราเอลที่ หลังจากเสร็จสิ้นการขายครั้งแรกยูริโน้มน้าวให้ วิตาลี พี่ชายของเขา ให้มาเป็นหุ้นส่วนและพวกเขาก็ยุติธุรกิจร้านอาหารของครอบครัว ในสงครามเลบานอนปี 1982 เขาขายปืนให้กับทุกฝ่าย แม้จะเห็นอาชญากรรมสงครามและการสังหารโหดก็ตาม เมื่อยูริประสบความสำเร็จมากขึ้นในผลพวงของสงคราม ธุรกิจของเขาจึงได้รับความสนใจจากอินเตอร์โพลและแจ็ค วาเลนไทน์ เจ้าหน้าที่รัฐผู้มีอุดมการณ์ ยูริไม่สามารถติดสินบนเขาได้เหมือนที่เขาทำกับตัวแทนรัฐบาลคนอื่นๆ ในระหว่างการขายในโคลอมเบีย ลูกค้าจ่ายด้วยโคเคน 6 กิโลกรัมแทนเงินสดและยิงยูริด้วยปืนพกของเขาเอง ยูริต้องการเงินสดแทนยาเสพติดแต่เขาก็ยอมจำนน ต่อมาพบว่าการขายโคเคนนั้นมีค่ามากกว่าเงิน กลายเป็นว่าพี่ชายเขาติดยาและทำให้เขาต้องทำธุรกิจคนเดียว เขาแต่งงานกับ เอวา ฟอนเทน พวกเขามีลูกชายคนหนึ่งชื่อ นิโคไล เมื่อเกิดการสลายตัวของสหภาพโซเวียต ยูริบินไปยูเครนและซื้อรถถังและอาวุธอย่างผิดกฎหมายผ่านลุงของเขาซึ่งเป็นอดีตนายพลโซเวียต การขยายไปยังแอฟริกาทำให้ อังเดร บัปติสเตซีเนียร์ เผด็จการผู้โหดเหี้ยมเข้าร่วมสงครามกลางเมืองในไลบีเรีย ระหว่างเที่ยวบินหนึ่งไปยังแอฟริกา เครื่องบินบรรทุกสินค้าของยูริถูกสกัดกั้นและบังคับให้ลงจอดโดยเครื่องบินขับไล่ที่ แจ็ค วาเลนไทน์และอินเตอร์โพลสั่งการ เขาหลบหนีการจับกุมโดยการลงจอดนอกเมือง เพื่อขนสินค้าลงจากเครื่องและฝากไว้กับคนในท้องถิ่น ทำให้เมื่อตรวจอาวุธจึงไม่พบอะไรน่าสงสัย อย่างไรก็ตามยูริถูกจับตามากขึ้น แต่ต่อมาอังเดรก็เสนอเงินจำนวนมากขึ้นให้กับเขาเพื่อแลกกับทักษะที่ยอดเยี่ยมในฐานะพ่อค้าอาวุธ

Lord of War

ยูริจะไปขายสินค้าในแอฟริกา ซึ่งมีกองกำลังอาสาสมัครเป็นพันธมิตรกับอังเดรเตรียมที่จะทำลายค่ายผู้ลี้ภัย เมื่อวิตาลีเห็นทหารทำร้ายผู้หญิงและเด็ก เขาจึงขอร้องให้ยูริเลิกทำ แต่ยูริปฏิเสธ หากเขาถอยตอนนี้กองทหารอาสาสมัครก็จะสังหารทุกคนพร้อมกับผู้ลี้ภัย วิตาลีขโมยระเบิดและทำลายรถบรรทุกขนอาวุธ ทำให้ทหาร RUF ยิงเขา ภรรยาของยูริหอบลูกหนีเมื่อรู้ความจริงว่าเขาทำอะไร เมื่อศุลกากรสหรัฐฯ พบรอยกระสุนในศพของวิตาลี วาเลนไทน์จึงมีหลักฐานที่จะจับกุมยูรินในที่สุด

แม้ หนังคมชัดHD เรื่องนี้จะไม่ได้สร้างมาจากเรื่องจริงแต่ก็สามารถสะท้อนวงการค้าอาวุธสงครามเถื่อนได้เป็นอย่างดี พ่อค้าเหล่านั้นคำนึงแค่เพียงรายได้โดยไม่สนใจความสูญเสียชีวิตของผู้บริสุทธิ์ที่อยู่ในสงคราม หนังเรื่องนี้ยังฉายให้เห็นภาพความรุนแรงในช่วงสงครามเย็นได้เป็นอย่างดี ตัวยูริเองเป็นกลไกหลักที่ทำให้ความรุนแรงของสงครามยิ่งปะทุขั้น การแสดงของนิโคลัส เคจนั้นช่างยอดเยี่ยม เขาเล่นเป็นพ่อค้าน่าเลือดได้สมบทบาท