Let Them All Talk | สนทนาภาษาชีวิต (2020)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Let Them All Talk

Let Them All Talk | สนทนาภาษาชีวิต (2020)

ยิ่งเราเติบโตมากเท่าไหร่ เพื่อนๆ ก็ต่างแยกย้ายกันไปใช้ชีวิตและห่างหายไปทีละคนสองคน ยิ่งในวันหลังเกษียรก็อาจจะเหลือแค่ลูกหลานที่คอยเป็นเพื่อนคุยในยามแก่เฒ่า วันนี้ผมจะมาแนะนำ หนังHD ที่พูดถึงแก๊งเพื่อนสาวที่ไม่ได้ติดต่อกันกว่า 50 ปีจะต้องมาร่วมทริปล่องเรือสำราญที่ความห่างเหินไม่ได้มีเพียงเวลาแต่ยังเป็นความสัมพันธ์ของพวกเขาด้วย หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Let Them All Talk สนทนาภาษาชีวิต”

Let Them All Talk ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy กำกับโดย สตีเวน โซเดอร์เบิร์ก เรื่องราวของนักเขียนผู้มีอีโก้อย่าง อลิซ ที่เชื่อว่างานเขียนที่ดีคือต้องมีภาษาที่ดี แต่เนื้อหาก็อีกเรื่องหนึ่ง เธอเดินทางไปรับรางวัลที่ประเทศอังกฤษด้วยเรือสำราญ พร้อมกับเป็นการเจอเพื่อนสมัยมหาลัย ที่จะให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไปตลอดกาล 

สนทนาภาษาชีวิต

หนังเปิดเรื่องมาด้วยนักเขียนหญิงสูงวัยชื่อ อลิซ กำลังนั่งเจรจากับ คาเรน บก.คนใหม่ของสำนักพิมพ์ที่เธอเคยร่วมงานด้วยในอดีต อลิซมีหนังสือที่เคยโด่งดังเมื่อ 20 ปีก่อนและสามารถทำเงินให้กับสำนักพิมพ์อย่างมหาศาลเพราะถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปทำเป็นซีรีส์อยู่บ่อยครั้ง ทั้งคู่นัดเจอกันเนื่องจากผลงานล่าสุดของอลิซได้เข้าชิงรางวัลฟุตลิ่งที่ประเทศอังกฤษ คาเรนจึงอยากให้เธอนั่งเครื่องบินไปงานในปีนี้ แต่ลึกๆ แล้ว เธออยากให้อลิซเขียนภาคต่อของหนังสือที่เคยทำเงินให้กับสำนักพิมพ์มากกว่า ด้วยความที่อลิซมีปัญหาสุขภาพ เธอจึงไม่สามารถขึ้นเครื่องบินได้ คาเราจึงยื่นข้อเสนอให้เธอนั่งเรือสำราญห้องวีไอพีพร้อมกับนำใครไปด้วยก็ได้ เธอจึงเชิญ 3 คนที่คิดว่าสนิทที่สุดในชีวิตแล้วนั่นคือ ไทเลอร์ หลานชายของเธอ ไดแอนและแคนดิซ เพื่อนเก่าสมันมหาวิทยาลัย ที่เธอเชื่อว่าเป็นเพื่อนสนิทกัน ทั้งคู่มาพบกันที่เรือสำราญในเวลาต่อมา อลิซเป็นคนมีอีโก้สูง เข้าถึงยาก การพบเจอกับเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันนานจึงเป็นอะไรที่น่าอึกอัดอยู่ไม่น้อย ทุกคืนไทเลอร์จะสังเกตเห็นชายคนหนึ่งเข้าห้องของอลิซ ซึ่งเขาเข้าใจว่าเป็นกิ๊กของป้า การเดินทางครั้งนี้ คาเรน ขอติดตามมาด้วยเพื่ออยากรู้ความคืบหน้าของหนังสือภาคต่อ เธอก็พนันหมดหน้าตักเหมือนกันเพราะถ้าหากอลิซไม่มีอะไรอัปเดตให้กับเธอ คาเรนอาจจะถูกไล่ออกเพราะสำนักพิมพ์ลงทุนกับทริปนี้สูง คาเรนจึงเข้าหาไทเลอร์เพื่อให้เขาสังเกตอลิซว่างานเดินไปถึงไหนแล้ว จนทำให้ทั้งคู่มีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งต่อกัน 

Let Them All Talk

บนเรือลำนี้บังเอิญมีนักเขียนชื่อดังอีกคนมาร่วมทริปด้วยนั่นคือ เคลวิน แครนซ์ เป็นนักเขียนที่ร่ำรวยด้วยหนังสือแนวสยองขวัญ ไดแอนและแคนดิซต่างเป็นแฟนคลับตัวยงของเขา เว้นแต่อลิซที่มองว่าเขาเป็นนักเขียนไม่ได้เลอเลิศอะไรเพราะสำบัดสำนวนไม่ได้ดีเท่าเธอ ทำให้เพื่อนทั้ง 2 คนเคืองๆ แต่ไม่กล้าพูดอะไร เอาเข้าจริงพวกเธอไม่ได้สนิทกันเลยด้วยซ้ำ แต่อลิซคงนึกใครไม่ออกจึงชวนทั้งคู่มาร่วมทริปด้วย อีกทั้งหนังสือที่เคยโด่งดังของอลิซนั้นได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตคู่ของแคนดิซ ซึ่งอลิซไม่แม้แต่จะขอบคุณหรือให้เครดิตเธอเมื่อหนังสือเล่มนี้ประสบความสำเร็จ เธอยังอ้างว่าเป็นเรื่องราวที่เธอจินตนาการขึ้นมาเอง การตัดสินใจมาครั้งนี้ของแคนดิซนั้น เพื่อหวังว่าจะได้รับคำขอโทษจากอลิซ เมื่อเดินทางไปถึงโรงแรมที่อังกฤษ ในคืนนั้นแคนดิซจึงตัดสินใจเปิดอกกับอลิซ และขอส่วนแบ่ง 30 เปอร์เซ็นต์จากกำไรทั้งหมด อลิซตกลงที่จะเขียนเช็คให้ แต่เช้าวันรุ่งขึ้นกลับเกิดเรื่องที่ไม่คาดฝัน เมื่ออลิซนอนตายบนเตียงด้วยโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ชายที่เข้าห้องของเธอขณะอยู่บนเรือเผยว่าคือหมอประจำตัว ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะมาถึงห้องนอน แคนดิซได้ขโมยสมุดโน้ตส่วนตัวของอลิซเพื่อไปขายให้สำนักพิมพ์ แต่คาเรนบอกว่ามันใช้งานไม่ได้แต่ถ้าหากเธออยากเขียนหนังสือภาคต่อเองก็ยินดีที่จะให้โอกาส ในส่วนของไดแอน ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้วยพฤกษาศาสตร์ ก็ได้ร่วมเขียนหนังสือกับ เคลวิน แครนซ์ พร้อมกับได้ส่วนแบ่งจากกำไรถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ไทเลอร์ที่ยังสงสัยว่าป้าชวนเขาไปทริปด้วยทำไม ก็เผยว่าแท้จริงแล้ว อลิซคือแม่ของเขา 

สำหรับ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ ผมรู้สึกว่าผู้กำกับสตีเวน โซเดอร์เบิร์ก ก็ยังคงทดลองและพัฒนาวิธีการทำหนังของเขาอยู่เรื่อยๆ เขาไม่เคยทำหนังที่อยู่ในเซฟโซนของตัวเองเลย ตอนแรกผมคิดว่าหนังจะเน้นไปที่ตัวละครของอลิซที่แสดงโดย เมอรีล สตรีป แต่หนังกลับไปโฟกัสที่ตัวละคร ไทเลอร์ ที่นำแสดงโดยนักแสดงดาวรุ่งอย่าง ลูคัส เฮดเจส ซึ่งเขาก็สามารถร่วมฉากกับนักแสดงอาวุโสได้อย่างกลมกลืน โดยรวมแล้วผมเชียร์ให้หนังได้เข้าชิงออสการ์สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม