Laabam | เลือด เหงื่อ และกำไร (2021)

Categories หนังใหม่0 Comments
Laabam

Laabam | เลือด เหงื่อ และกำไร (2021)

เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไม ภาษาอังกฤษ ต้องเป็นภาษาสากลโลก ทำไมไม่เป็นลาว เขมร หรือไทย นั่นก็เพราะว่าในเมื่อหลายร้อยปีก่อน จักรวรรดิอังกฤษ ได้ล่าอาณานิคมจนปกครองพื้นที่ 1 ใน 4 ของโลก สิ่งที่ตามมาคือวัฒนธรรมท้องถิ่นถูกกลืนกิน เจ้าของประเทศไม่มีสิทธิ์มีเสียงที่จะตัดสินใจเรื่องใหญ่ๆ ในประเทศ ที่เห็นได้ชัดและเป็นข้อพิพาทที่ใหญ่สุดครั้งหนึ่งของโลกคือ ประเทศอินเดีย วันนี้ผมอยากชวน ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่พูดถึงยุคปัจจุบันที่ยังคงได้รับผลกระทบจากยุคล่าอาณานิคม กับหนังที่มีชื่อว่า ‘Laabam เลือด เหงื่อ และกำไร’

Laabam ภาพยนตร์อินเดียแนว ดราม่า Drama กำกับโดย S.P. Jhananathan และ Aalayamani ชาวนาตกนรกที่การปฏิวัติล็อคเขาไว้กับนักอุตสาหกรรมที่มีอำนาจและโลภซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบต่อชะตากรรมของเกษตรกร เขาจะสามารถให้ชีวิตที่พวกเขาสมควรได้รับแก่ผู้คนของเขาได้หรือไม่?

เลือด เหงื่อ และกำไร

เราไม่อาจทึกทักเอาว่าอังกฤษสนใจยึดครองเอเชียใต้เพียงเพราะต้องการทำธุรกิจด้วย เนื่องจากภูมิภาคนี้สามารถปลูกพืช เช่น พริกไทยและกาแฟได้เอง มาดราสในเวลานั้นมีพื้นที่และแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์ ที่สำคัญที่สุดคือแรงงานราคาถูกจำนวนมาก สิ่งเหล่านี้คือปัจจุบันสำคัญที่ดึงดูดชาวต่างชาติ พวกเขารู้ว่าพื้นดินของเราไม่ใช่แค่เหมาะกับการเพาะปลูกพืช แต่เหมาะกับการปลูกพืชเศรษฐกิจอื่นเช่น ฝ้ายและอ้อยด้วย เพราะเราไม่เคยเข้าใจสิ่งเหล่านี้ เราจึงตกเป็นทาสใน 300 ปีที่ผ่านมา นอกจากก่อสงครามและยึดประเทศเราทั้งหมดแล้ว พวกเขาก็เพิ่มการปลูกพืชเศรษฐกิจแทนการปลูกพืชอาหาร และเริ่มส่งออกด้วย เนื่องจากการขาดแคลนและความแห้งแล้งที่มีอย่างต่อเนื่อง ผู้คนเริ่มอพยพเพื่อความอยู่รอด เพราะความโลภอยากได้กำไรมากๆ จึงมีเพียงพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญ ซึ่งนำไปสู่การขาดแคลนอาหาร แม้จะปลูกพืชมากมายในแผ่นดินของเรา พวกเขากลับนำความอดอยากมาให้และเป็นบาปมหันต์ที่คนเหล่านั้นไม่เคยพูดถึง ร่างกายของเด็กและคนชรา ทรุดโทรมลงเพราะขาดอาหาร ร่างที่นอนเกลือนกลาดตามท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นหรือตายก็กลายเป็นอาหารสำหรับนกอินทรี มีการบันทึกไว้ว่าตัวเลขประมาณการของผู้อดอยากในมาดราสในขณะนั้นคือเกือบ 10 ล้านคน ปัจจุบัน มาดราสเปลี่ยนชื่อเป็น เจนไน ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐทมิฬนาฑู ประเทศอินเดีย

Laabam

หนังเริ่มต้นในหมู่บ้านเปรูวายัล เมืองเจนไน เมื่อ ภัคคีรี หนุ่มเซอร์ที่นั่งรถบัสกลับมายังบ้านเกิด ซึ่งเขาต้องเดินต่อไปอีก 4 กิโลเมตรกว่าจะถึงหมู่บ้าน ระหว่างทาง เขาเห็นป้ายหาเสียงของ วนะกามูดี นักการเมืองผู้ทรงอิทธิพลท้องถิ่นและไม่มีใครเทียบได้ เดินไปสักพัก เขาเห็นชาวบ้านที่คุ้นเคยนั่งเกวียนออกมาจากหมู่บ้าน เมื่อเข้าไปถามไถ่จึงได้ความว่าพวกเขาจะอพยพไปยังหมู่บ้านอื่นเพราะบ้านเกิดนั้นแห้งแล้งเหลือเกิน ภัคคีรีบอกว่า เขาออกจากบ้านและเดินทางไปทั่วโลก ซึ่งมั่นใจว่าจะนำเอาความรู้ที่ติดตัวมาพัฒนาหมู่บ้าน พร้อมกับให้คำสัญญาว่าจะไม่มีใครต้องย้ายไปไหนเป็นแน่แท้ สิ่งแรกที่เขาทำคือการลงสมัครเลือกตั้งประธานการเกษตร ซึ่งคนก่อนคือวนะกามูดี เมื่อเขาเห็นว่าภัคคีรีที่มีฐานเสียงเป็นคนท้องถิ่นลงสมัคร เขาก็ถอยให้ทันทีและหาทางเล่นงานด้วยวิธีอื่น ปัญหาแรกที่เขาต้องจัดการคือชาวอ้อย ที่มาร้องเรียนว่าทุกปีที่พวกเขาตัดอ้อย เจ้าหนี้จะให้พวกเขาจ่ายดอกเบี้ยกับเงินต้นคืน ทำให้ไม่มีเงินไปจ่ายค่าตัด และปีนี้แทนที่จะได้คำสั่งตัด พวกเขาจึงเริ่มตัดอ้อยไม่ได้ ภัคคีรีแก้ปัญหาด้วยการเดินเข้าไปตัดอ้อยเองเลย สมาชิกกลุ่มเห็นเช่นนั้นจึงไปช่วยเขาตัดอ้อยซะเลย เขาพาชาวสวนไปดูโรงงานอ้อยเลยว่า พวกเขาแปรรูปอ้อยและเพิ่มมูลค่าได้ด้วยวิธีนี้ จึงไม่มีเหตุผลที่ต้องกดราคาเลย เท่านั้นยังไม่พอ เขาไปบุกผืนดิน 2 พันไร่มาเป็นของชาวบ้าน ซึ่งตอนแรกเป็นของนายทุน เขาจึงเปิดกฎหมายและโฉนดที่ดินเดิมให้ดูว่า ผืนดินแห่งนี้ อังกฤษมอบให้ชาวบ้านทำกิน แต่นายทุนสวมรอยเป็นเจ้าของเอง ตำรวจที่มาบุกเมื่อเห็นหลักฐานก็ทำอะไรไม่ได้ นี่เป็นเพียงการต่อสู้แรกๆ ของเขา ยังมีอีกเยอะที่มันส์และสะใจในเรื่อง

เป็น หนังออนไลน์2021 ของอินเดียอีกเรื่องที่มันส์มากๆ มันส์แบบไม่ต้องมีฉากต่อสู้ หนังยาว 2 ชั่วโมงกว่า แต่เล่ากระชับฉับๆ ถ้าเผลอแป๊บเดียวนี่แทบจะดูไม่ทัน ตัวละครภัคคีรีสร้างมาให้เข้าถึงง่าย ขณะเดียวกันก็เปล่งประกายความเป็นฮีโร่ไปในตัว โดยรวมถือเป็นหนังที่ดูแล้วเซอร์ไพรซ์จนอยากบอกต่อ