King Richard

King Richard (2021)

ไม่กี่ปีที่ผ่านมามีหนังไทยเรื่อง โปรเมย์ ซึ่งเล่าถึงนักกอล์ฟอันดับหนึ่งของโลก ที่ถ่ายทอดความสัมพันธ์ของเธอกับพ่อที่เคร่งครัดมากๆ จนดูเป็นตัวร้ายในสายตาของทุกคน สำหรับวันนี้ผมอยากชวน ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่สร้างจากเรื่องจริงของนักเทนนิสอันดับหนึ่งแต่ความสัมพันธ์ของครอบครัวกลับอมอุ่นและไม่รู้สึกกดดัน หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า ‘King Richard’

King Richard ภาพยนตร์แนว ชีวประวัติ Biography กำกับโดย Reinaldo Marcus Green หนังเล่าถึงครอบครัวของ ริชาร์ด วิลเลียมส์ ในช่วงเวลาที่ยากลำบากกับการเลี้ยงดูลูกๆ 5 คน ก่อนที่ลูกๆ 2 คน จะกลายเป็นนักเทนนิสระดับตำนาน

King Richard

เริ่มต้นด้วยครอบครัววิลเลียมส์ มีลูกสาวทั้งหมด 5 คน ริชาร์ดผู้เป็นพ่อขับรถแวนตระเวนหาที่ซ้อมเทนนิสให้กับ วีนัสและเซเลน่า ลูกสาว 2 คนที่รักในการตีเทนนิสและมีพรสวรรค์เป็นอย่างมาก ขณะเดียวกัน ริชาร์ดก็พยายามหาโค้ชให้กับพวกเธอ เขาใช้วิธีแจกโบรชัวร์และพูดอวยลูกสาวขั้นสุด แต่ในยุคนั้น ถ้าคุณไม่มีต้นทุนมาก่อนหรือคุณเป็นคนผิวสีก็แทบไม่มีโอกาสที่จะหาโค้ชมาเซ็นสัญญาได้ และครอบครัววิลเลียมส์เป็นทั้งสองอย่าง ริชาร์ดเป็นคนแบ่งเวลาให้กับลูกๆ ได้ดี เขาเป็นนักวางแผนว่าลูกแต่ละคนจะต้องมีอาชีพอะไร โดยการเฝ้าดูความถนัดของพวกเธอ แต่ไม่ได้ยัดเยียดและบังคับให้พวกเธอฝึกซ้อมจนหนักหน่วง พวกเธอล้วนเต็มใจที่จะทำและรักในการฝึกฝน ตอนเช้าถึงค่ำเขาใช้เวลาฝึกเทนนิสให้วีนัสและเซเลน่า ตอนดึกเขาเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย ส่วน แบรนดี้ ภรรยาของริชาร์ดเป็นพยาบาลที่เป็นเหมือนเสาหลักของครอบครัวไปแล้ว ด้วยความที่พวกเขาอาศัยอยู่ในชุมชนที่ซ่องสุมไปด้วยอาชญากรรม ทำให้ริชาร์ดมักจะมีเรื่องกับนักเลงบ่อยๆ เรื่องการซ้อมที่สนามเทนนิสสาธารณะ เขาโดยซ้อมต่อหน้าลูกๆ คืนนั้นเขาคิดว่าต้องให้พวกเธอหลุดออกจากสถานที่แห่งนี้ให้ได้ วันหนึ่งหัวหน้าแก๊งมาพูดกับเขาว่าจะพาเพื่อนๆ ไปรุมโทรมลูกสาวของเขาถึงบ้าน ริชาร์ดใช้ไม้เทนนิสสู้กลับ และแน่นอนเขาโดนรุมกระทืบจนน่วม คืนนั้นเขาไปหยิบปืนจากบ้านกะจะไปยิงหัวหน้าแก๊ง แต่เสี้ยววิ หัวหน้าแก๊งถูกคนอื่นยิงปาดหน้าเสียก่อน

King Richard

เช้าวันต่อมา ริชาร์ดพาวีนัสและเซเรน่าไปหา พอล โค้ชดังคนหนึ่ง ริชาร์ดขอร้องให้ดูลูกๆ เธอเล่นเทนนิส พอลยอมใจอ่อน จนสุดท้ายเขาเห็นศักยภาพของวีนัส มากกว่าเซเรน่า พอลเลือกที่จะเซ็นสัญญาเป็นโค้ชให้กับวีนัสเท่านั้น ในทุกๆ วันริชาร์ดกับเซเรน่าก็มาฝึกกับพอล และริชาร์ดก็ถ่ายวิดีโอเพื่อไปฉายให้เซเรน่าดู ผ่านไปไม่นานวีนัสกลายเป็นดาวเด่น กระทั่งมีโค้ชเก่งๆ และสปอนเซอร์หลายเจ้ามาขอเป็นพรีเซนเตอร์ด้วยข้อเสนอหลายล้าน แต่ริชาร์ดปฏิเสธทั้งหมด เพราะกลัวว่าลูกสาวจะไม่ได้ใช้ชีวิตในวัยเด็กอย่างที่ควรจะเป็น และสุดท้าย ริชาร์ดก็ขอไม่ต่อสัญญากับพอล เขาไปหาโค้ชคนใหม่พร้อมกับข้อเสนอที่สิ้นเปลือง กระทั่งมี ริก มาซี่ โค้ชดังจากฟลอริด้ายอมทำตามข้อตกลง ริชาร์ดให้เขาซื้อรถคันใหม่ ซื้อบ้านหลังงามที่ฟลอริด้า ส่งลูกๆ ทั้ง 5 คนเรียนหนังสือ ให้ริชาร์ดทำงานกับเขา และยังไม่ให้วีนัสลงแข่งจนกว่าเขาจะมองว่าเหมาะสมแล้ว ริกยอมทุกอย่าง กระทั่ง 3 ปี ผ่านไป วีนัสในวัย 14 ปี เหมาะสมที่จะได้ลงแข่งแล้วแต่ริชาร์ดไม่อนุญาต แบรนดี้เกลี้ยกล่อมจนสุดท้ายเขายอม ในสนามแรกวีนัสไปเจอกับมือวางอันดับหนึ่งของโลก เธอได้ที่สอง แต่กลายเป็นดาวเด่นให้กับเด็กๆ ผิวสีทั่วโลก ไม่กี่ปีต่อมาทั้งวีนัสและเซเรน่าขึ้นแท่นสู่การเป็นนักเทนนิสอันดับหนึ่งและสองของโลกในที่สุด

จบไปแล้วสำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ ส่วนตัวนี่แพ้ทางให้กับหนังครอบครัวฟีลกู๊ดแบบนี้มากๆ เพราะไม่ใช่ทุกเรื่องจะทำได้ดี ทั้งเคมีของนักแสดงและองค์ประกอบอื่นๆ ที่เสริมให้เรื่องกลมกล่อมและรู้สึกอิ่มเอมมากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ทำได้ถึงใจมากๆ ส่วนการแสดงของวิล สมิธที่เชื่อว่าหลายคนจับตามองเพราะผลงานหลังๆ ของเขาไม่ค่อยเข้าตาผู้ชมเท่าไหร่นัก แต่เรื่องนี้เขาก็ปล่อยของออกมาแบบสุดเช่นเดียวกัน จึงสรุปได้ว่า สมแล้วที่เป็นหนังที่ได้เข้าชิงออสการ์ทั้งสาขา Best Picture และ Best Actor