Kill Bill Vol.2 I นางฟ้าซามูไร ภาค 2 (2004)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Kill Bill

Kill Bill Vol.2 I นางฟ้าซามูไร ภาค 2 (2004)

ถ้าให้ยกตัวอย่างผู้กำกับหนังและมือเขียนบทที่เขียนไดอะล็อกได้กวนบาทามากที่สุด ก็ต้องยกให้เป็น เควนติน ทารันติโน เพียงหนึ่งเดียว เควนตินเคยบอกว่าเขาจะกำกับ หนังHD เเพียงแค่ 10 เรื่องและจะเกษียร ซึ่งปี 2020 ที่ผ่านมาเขาได้ปล่อยผลงานล่าสุดเรื่อง Once Upon a Time in Hollywood ซึ่งนั่นก็เป็นผลงานการกำกับเรื่องที่ 10 ของเขาพอดี สำหรับวันนี้ผมจะหยิบผลงานหนังของเขาในการทำงานเริ่มต้น หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Kill Bill Vol.2”

Kill Bill Vol.2 เป็นภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action ซึ่งเป็นผลงานลำดับที่ 5 ของเควนติน ทารันติโน และเป็นภาคต่อของภาพยนตร์ Kill Bill Vol.1 โดยภาคนี้เป็นเรื่องราวต่อจากภาคที่แล้วที่เจ้าสาวได้บุกรังแก๊งมาเฟียที่มา โอเร็นเป็นหัวหน้า ซึ่งเธออยู่ใน สิสต์ 5 คนต้องฆ่า ของเจ้าสาว ในภาคที่แล้วเธอกำจัด 2 ใน 5 คนได้สำเร็จ แต่นั่นก็ยังไม่บรรลุผล นั่นจึงนำมาสู่ภาคต่อที่โหดกว่า อันตรายกว่า และเสี่ยงชีวิตยิ่งกว่า พร้อมกับการได้ล่วงรู้ความลับบางอย่างที่เธอไม่คาดคิดมาก่อน

นางฟ้าซามูไร ภาค 2

ย้อนกลับไปเมื่อ 4 ปีก่อนในวันที่การสังหารหมู่ในงานแต่ง เจ้าสาวที่เผยแล้ว่าเธอชื่อ เบียทริกซ์ ได้มีแขกมาเยือนซึ่งนั่นก็คือ บิล ทำให้ได้รู้ว่าทั้งคู่เคยเป็นคู่รักกันมาก่อน แล้วเบียทริกซ์ก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย เธอแนะนำบิลให้สามีรู้จักว่าเขาคือพ่อของเธอ ไม่นานก็มีนักฆ่าตามมาและเกิดการสังหารหมู่ขึ้น ข้ามมาสู่ปัจจุบัน เบียทริกซ์กำลังซุ่มจู่โจม บัดด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในลิสต์ต้องฆ่า เธอบุกเข้าไปในรถบ้านของเขาแต่บัดด์รู้ตัวก่อนหน้านี้และยิงเธอด้วยกระสุนยาง เขาฝังเธอทั้งเป็นในหลุมศพและหวังให้เธอตายทั้งเป็นอยู่ท่ามกลางความมืดมิด ในขณะนั้นทำให้เธอต้องรื้อฟื้นวิชาป้องกันตัว ซึ่งในอดีตบิลเคยส่งเขาไปเรียนกับอาจารย์ ไป่เม่ยบนหุบเขาที่ห่างไกลจากผู้คน เธอฝึกฝนอดทนจนกระทั่งได้รับการยอมรับให้เป็นศิษย์ของอาจารย์ มีท่าต่อสู้หนึ่งที่เธอต้องใช้มือเปล่าทุบกับไม้แข็งๆ ให้ทะลุ ซึ่งเธอนำท่านั้นมาทุบโลงศพจนปีนขึ้นจากหลุมและเอาตัวรอดในครั้งนั้นได้ เอล ไดรฟ์เวอร์ หนึ่งในลิสต์ต้องฆ่าของเบียทริกซ์ เดินทางมาที่รถบ้านของ บัดด์ เพื่อมาซื้อดาบของเบียทริกซ์ แต่เอลซ่อนงูไว้ในกระเป๋าเงินจนมันฉกบัดด์ตาย ขณะนั้นเบียทริกซ์ก็บุกเข้ามาในรถบ้านและทั้งคู่ก็ต่อสู้กัน เบียทริกซ์ควักลูกตาของเอลออก ทำให้เธอตาบอดทั้ง 2 ข้าง และตายในเวลาต่อมา นั่นเท่ากับว่าลิสต์ต้องฆ่า เหลือเพียงเดียว นั่นคือ บิล ต่อมาเธอบุกเข้าไปในบ้านของบิล ซึ่งเผยให้เห็นว่าบิลเป็นคนขโมยลูกสาวของเธอมาเลี้ยง นี่จึงเป็นสถานการณ์ที่กระอักกระอ่วนของเธอในการตัดสินใจที่จะฆ่าบิล แต่เพื่อลูกสาว เธอจึงทำทุกวิถีทางในการปกป้องเธอ

Kill Bill

ในส่วนของภาคนี้หนังมีความลดระดับฉากต่อสู้ลงแต่ใส่เนื้อหาที่เข้มข้นและบาดใจคนดูแทน ในแต่ละฉากต้องมีการสนทนาเพื่อบอกเล่าปูมหลังในชีวิตของเบียทริกซ์ ซึ่งนั่นทำให้คนดูเข้าใจเลยว่าทำไมต้องแค้นนักฆ่า 5 คนเหล่านี้ แม้แต่บิลเองยังเอ่ยปากเลยว่า พวกเขาสมควรตาย และเบียทริกซ์ก็สมควรจะลุกมาแก้แค้น มีหลายฉากที่ทำให้คนดูเสียน้ำตากับเธอได้ อย่างเช่นฉากที่เบียทริกซ์ต้องไปทำภารกิจหนึ่ง ในขณะที่เธอพักอยู่ในโรงแรมและใช้อุปกรณ์ตรวจครรภ์ ซึ่งเธอเพิ่งรู้ว่าตัวเองมีลูกและในเวลาเดียวกันเธอก็ถูกนักฆ่าจะมาสังหารเธอ ทั้งคู่เจรจากัน เบียทริกซ์รอดจากการดวลปืนเพราะอีกฝ่ายเห็นใจว่าเธอท้อง นั่นจึงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เธอยุติการเป็นมือสังหาร

ทุกคนสามารถเข้าไปดูเรื่องนี้ได้ใน หนังคมชัดHD ซึ่ง Kill Bill ภาคนี้มีฉากที่น่าประทับใจอยู่หลายฉาก แม้ว่าฉากแอคชันจะไม่ดุเดือดและมันส์เท่าภาคแรก แต่หนังทำให้เห็นถึงความเป็นมนุษย์ของตัวเบียทริกซ์มากขึ้น ทำให้เราเอาใจช่วยเธอและลุ้นไปกับภารกิจสุดท้ายของเธอให้สำเร็จ