Jason And the Argonauts | อภินิหารขนแกะทองคำ (1963) 

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Jason And the Argonauts

Jason And the Argonauts | อภินิหารขนแกะทองคำ (1963)

หากใครที่อยากหา หนังHD ที่ไม่ใช้ซีจีและเต็มไปด้วยความคลาสสิก ผมอยากแนะนำหนังเรื่องหนึ่งที่พูดถึงตำนานกรีก ซึ่งจะเน้นไปที่การผจญภัยและสัตว์ประหลาดมากมายเหนือจินตนานการ ผมกำลังพูดถึงหนังเรื่อง ‘Jason And the Argonauts อภินิหารขนแกะทองคำ’

Jason And the Argonauts ภาพยนตร์แนว แฟนตาซี Fantasy ดัดแปลงมาจากบทกวีในชื่อ ‘The Argonautica’ ของ Apollonios Rhodios กำกับโดย Don Chaffey เรื่องราวของวีรบุรุษชาวกรีกในตำนานนำทีมนักผจญภัยผู้กล้าหาญในภารกิจสุดอันตรายเพื่อตามหาขนแกะทองคำในตำนาน

อภินิหารขนแกะทองคำ

หนังพูดถึง พีเลียส ที่แย่งชิงบัลลังก์แห่งเธสซาลีโดยการสังหารกษัตริย์ อริสโต อย่างไรก็ตาม มีคำทำนายว่าเขาจะถูกโค่นล้มโดยลูกของอริสโตที่สวมรองเท้าแตะ เมื่อเขาสังหารลูกสาวคนหนึ่งของอริสโต หลังจากที่เธอได้แสวงหาและได้รับการคุ้มครองจากเฮร่าแล้วพีเรียสก็กลายเป็นศัตรูของเทพธิดา 20 ปีต่อมา เจสัน เมื่อลูกชายของอริสโตเติบโตได้ช่วยชีวิตพีเลียสระหว่างการเผชิญหน้าโดยบังเอิญ แต่กลับต้องเสียรองเท้าคู่หนึ่งไป เขาไม่รู้ว่าเขาได้ช่วยฆาตกรที่ฆ่าพ่อของเขา แต่จำศัตรูของเขาได้ พีเลียสปกปิดตัวตนของเขาไว้เป็นความลับ อย่างไรก็ตาม เขาไม่สามารถแค่ฆ่าเจสันได้ คำทำนายยังบอกด้วยว่าตัวเขาเองจะต้องตาย เมื่อเขารู้ว่าเจสันกำลังทำภารกิจสุดอันตรายเพื่อให้ได้มาซึ่งขนแกะทองคำในตำนานเพื่อระดมพลชาวเทสซาลี เพเลียสให้กำลังใจเขา โดยหวังว่าเขาจะถูกฆ่าตายในความพยายามดังกล่าว ผู้ชายจากทั่วกรีซแข่งขันกันเพื่อเป็นเกียรติแก่เจสัน เนื่องจากเรือของพวกเขามีชื่อว่ อาร์โก้ เจสันถูกนำตัวไปที่ภูเขาโอลิมปัสเพื่อพูดคุยกับเทพเจ้าซุส และเฮร่า เจสันบอกซุสว่าสามารถเรียกความช่วยเหลือของเฮร่าได้เพียงห้าครั้ง เมื่ออันตรายคุกคามการเดินทาง เจสันก็หันไปหาเฮร่า เธอพาเขาไปที่เกาะบรอนซ์ แต่เตือนเขาว่าอย่าเอาอะไรไปนอกจากเสบียง อย่างไรก็ตาม ขณะไล่ล่าแพะ เฮอร์คิวลิสและไฮลาส เพื่อนตัวน้อยของเขาพบห้องสมบัติของเทพเจ้าที่เปิดอยู่บางส่วน ล้อมรอบด้วยรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ขนาดใหญ่ของทาลอส เฮอร์คิวลีสก็ขโมยเข็มกลัดขนาดมหึมาซึ่งมีขนาดเท่าหอก รูปปั้นมีชีวิตและถูกโจมตี ก่อให้เกิดความโกลาหลมากมายก่อนที่เจสันจะทำลายมันได้โดยใช้คำแนะนำของเฮร่า ไฮลาสหายตัวไปและสันนิษฐานว่าเสียชีวิตแล้วและเฮอร์คิวลิสถูกลิขิตให้ไม่อยู่กับพวกเขาต่อไป

Jason And the Argonauts

เฮร่ายังชี้นำพวกเขาให้ออกตามหาฟีเนียส ผู้ทำนายที่ตาบอด เพื่อหาทางไปโคลชิส พวกเขาพบว่าเขาทรมานโดยฮาร์ปี้ผิวสีฟ้าเหมือนค้างคาวสองตัวที่ซุส ส่งมาให้ลงโทษเขาเพราะใช้คำทำนายของเขาในทางที่ผิด เพื่อแลกกับการกักขังสิ่งมีชีวิตที่บินได้ ฟีเนียสบอกเจสันถึงสิ่งที่เขาต้องการทราบและมอบเครื่องรางสิ่งเดียวของเขาให้เจสัน อย่างไรก็ตาม เพื่อไปถึงโคลชิส พวกเขาจะต้องผ่านระหว่างแคลชชิ่ง ร็อคส์ ช่องแคบที่ขนาบข้างด้วยหน้าผาหินสูงตระหง่านที่สั่นสะเทือนและปล่อยก้อนหินเพื่อจมเรือที่พยายามจะผ่านระหว่างพวกเขา มีเรืออีกลำพยายามวิ่งช่องแคบจากอีกทิศทางหนึ่งและผู้ก่อตั้ง เจสันโยนของขวัญของฟีเนียสลงไปในน้ำด้วยความสิ้นหวัง เทพไทรทันโผล่ออกมาและกักหินไว้นานพอที่จะปล่อยให้อาร์โกผ่านไปได้ เจสันและคนของเขาเชื่อว่าเขาตายแล้วจึงยอมรับคำเชิญจากกษัตริย์เอเทสให้ไปงานเลี้ยง แต่เมื่อพวกเขาไม่ระวัง พวกเขาถูกจับแต่ก็ได้รับการช่วยเหลือจากเมเดีย อะคาสทัสพยายามขโมยขนแกะด้วยตัวเขาเอง แต่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากไฮดราผู้พิทักษ์หลายหัว เจสันประสบความสำเร็จในการฆ่าสัตว์ประหลาดและรับขนแกะ แต่เอทิสอยู่ไม่ไกลหลัง เขาโรยฟันของไฮดราลงบนพื้นและสวดอ้อนวอนต่อเฮคาเต้ ฟันที่ปลูกไว้งอกขึ้นมาจากพื้นดินเป็นโครงกระดูกติดอาวุธที่ไล่ตามและต่อสู้กับเจสันและคนของเขาสองคน เมื่อเห็นว่าเพื่อนของเขาถูกสังหาร เจสันจึงหนีโดยกระโดดจากหน้าผาลงทะเล และภารกิจครั้งนี้ก็สำเร็จ 

สำหรับ หนังคมชัดHD เรื่อง ถือว่าเป็นหนึ่งเรื่องที่ทะเยอทะยานมากๆ ในยุคนั้น เพราะด้วยฉากต่างๆ ที่อลังการและถ่ายทำยากแต่ผู้กำกับและทีมงานก็สามารถรังสรรค์ออกมาให้มีอรรถรสและชวนติดตามได้ อีกทั้งเส้นเรื่องที่เต็มไปด้วยการผจญภัยก็ทั้งสนุกและตื่นเต้น