It Follows I อย่าให้มันตามมา (2014)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
It Follows

It Follows I อย่าให้มันตามมา (2014)

ว่าด้วยเรื่องของการแจ้งเกิด ในยุคนี้เราทุกคนสามารถแจ้งเกิดได้ง่ายๆ ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานอัปลงโซเชียลมีเดีย ก็อาจทำให้เราเป็นคนดังเพียงชั่วข้ามคืนได้ แต่ในแง่ของอุตสาหกรรมภาพยนตร์เราอาจจะต้องคำนึงถึงรายได้และคุณค่าทางศิลปะ การจะแจ้งเกิดจึงผ่านการกระบวนการคิด แก้ไข นานพอที่จะนำภาพยนตร์เรื่องนั้นเข้าโรงภาพยนตร์หรือสตรีมมิ่งได้ ซึ่งถ้าหนังเรื่องนั้นได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวก พร้อมกับเป็นหนังที่แปลกใหม่จนกลายเป็นกระแสก็อาจจะส่งผลให้ทั้งตัวหนัง ผู้กำกับและนักแสดงแจ้งเกิดได้ในชั่วข้ามคืนเช่นเดียวกัน ผมจะยกตัวอย่างหนังเรื่องหนึ่งที่มีกรณีดังกล่าว ที่รู้จักจากการ ดูหนังออนไลน์ หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “It Follows”

It Follows ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ เดวิด โรเบิร์ต มิตเชลล์ หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย ไมก้า มอนโร รับบทเป็น เจย์, เคียร์ กิลคริสต์ รับบทเป็น พอล, เจค เวียรี่ รับบทเป็น ฮิวจ์, แดเนียล โซวัตโต้ รับบทเป็น เกร็ก และ โอลิเวีย ลุคคาร์ดี้ รับบทเป็น ยารา

อย่าให้มันตามมา

เรื่องราวของ เจย์ นักเรียนสาวออกเดทกับ ฮิวจ์ แฟนหนุ่มคนใหม่ของเธอ ฮิวจ์มักจะระแวงกับใครบางคนที่เจย์ไม่สามารถมองเห็นได้ วันหนึ่งทั้งคู่มีเซ็กส์กันในรถ พอเสร็จกิจเขาก็วางยาสลบเธอและผูกเธอไว้กับรถเข็น ฮิวจ์อธิบายว่าเธอจะถูกไล่ตามโดยบางสิ่ง มีเพียงเธอเท่านั้นที่สามารถมองเห็นซึ่งจะปรากฏตัวเป็นใครก็ได้ แม้ว่ามันจะเคลื่อนไหวช้าแต่มันก็จะรู้ว่าเธออยู่ที่ไหนและจะตามหาเธอตลอดเวลา ถ้ามันจับเจย์ได้ มันจะฆ่าเธอและไล่ตามฆ่าคนก่อนหน้า หลังจากที่พวกเขาเห็นผู้หญิงเปลือยเดินมาหา ฮิวจ์ก็ขับรถกลับบ้านและหลบหนีไป วันรุ่งขึ้นตำรวจไม่สามารถหาผู้หญิงเปลือยที่เจย์เห็นเมื่อคืนได้ พร้อมกับสันนิฐานว่าฮิวจ์อาจจะสร้างชื่อและที่อยู่ปลอมขึ้นมาก็ได้ ที่โรงเรียนเจย์เห็นหญิงชราสวมชุดโรงพยาบาลเดินมาหาเธอโดยที่คนอื่นมองไม่เห็น เคลลี่พี่สาวของเจย์และเพื่อนของเธอ พอลและยารา คอยช่วยเหลือเธอโดยที่ไม่มองว่าเธอเป็นบ้า พวกเขาใช้เวลาทั้งคืนรวมตัวอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน พอลตรวจสอบหน้าต่างห้องครัวที่ถูกทุบแต่ไม่เห็นใคร เจย์มองเห็นหญิงสาวร่างท้วมเดินตรงมาหาเธอ เจย์วิ่งขึ้นไปชั้นบน มันเปลี่ยนเป็นชายร่างสูงไร้ดวงตาวพุ่งเข้ามาในห้องนอน เจย์จึงก็หนีออกจากบ้าน ต่อมา เกร็ก เพื่อนในกลุ่ม ค้นพบชื่อจริงของฮิวจ์ เขาชื่อเจฟฟ์ เรดมอนด์และติดตามเขาไปยังบ้านของเขา เจฟฟ์อธิบายว่าสิ่งที่เห็นนั้นมีชื่อเรียกว่า “เอนทิตี” มันเริ่มไล่ตามเขาหลังจากมีเซ็กส์กับคนแปลกหน้าในคืนหนึ่งและเจย์สามารถส่งต่อให้คนอื่นได้ด้วยการมีเซ็กส์เหมือนที่เขาทำกับเธอ เจย์และเพื่อนๆ ขับรถไปที่บ้านริมทะเลสาบครอบครัวของเกร็ก เพื่อหลบหนีเอนทิตี พร้อมกับสอนให้เจย์ยิงปืน แต่หลบได้ไม่ทันไร มันก็เข้ามาจู่โจมพวกเขา เจย์ยิงมันแต่มันก็ฟื้น เธอเกือบจะถูกมันจับตัวได้แต่ก็หนีมาได้ 

It Follows

เธอฟื้นขึ้นมาอีกทีที่โรงพยาบาลด้วยอาการแขนหัก เกร็กจึงตัดสินใจมีเซ็กส์กับเจย์ที่โรงพยาบาล เนื่องจากเขาไม่เชื่อว่ามีคนสิ่งที่ตามเธอจริงๆ หลายวันต่อมาเจย์เห็นเอนทิตีผ่านหน้าต่างบ้านของเธอที่กำลังไปหาของเกร็ก มันทุบหน้าต่างที่บ้านของเกร็กแล้วเข้าไป เธอพยายามเตือนเกร็กทางโทรศัพท์ แต่เขาไม่รับสาย เธอวิ่งเข้าไปในบ้านและพบว่าสิ่งที่อยู่ในร่างของเกร็กคือแม่ที่เปลือยกายกำลังเคาะประตู มันกระโดดใส่เกร็ก และฆ่าเขา พวกเขาจึงวางแผนที่จะฆ่าเอนทิตีโดยการล่อมันลงในสระว่ายน้ำและทิ้งอุปกรณ์ไฟฟ้าลงไปในน้ำ เจย์รออยู่ในสระว่ายน้ำ และมองเห็นมันในร่างของพ่อเธอที่ล่วงลับตั้งแต่อดีต มันขว้างอุปกรณ์ใส่เธอ พอลยิงไปที่เป้าหมายที่มองไม่เห็นทำให้กระสุนไปโดนขายารา และยิงอีกนัดเข้าที่หัวของมันทำให้ตกลงไปในสระว่ายน้ำ พวกเขาช็อตมันและน้ำก็กลายเป็นสีเลือด แต่เขาเชื่อว่ามันจะกลับมาอีก พอลจึงขออาสาให้เจย์ส่งตอมาที่เขา แล้วเขาจะส่งต่ออีกทีให้หญิงขายบริการตามข้างถนน หนังจบลงที่ทั้งคู่จับมือกันแต่มีคนที่เดินตามหลังพวกเขาซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นคนหรือเอนทิตี

สำหรับ หนังออนไลน์ สยองขวัญเรื่องนี้ หนังมีดีด้วยการสร้างบรรยากาศให้หลอนและระแวงได้ตลอดทั้งเรื่อง ด้วยพล็อตที่แข็งแรงพอ ทุกสิ่งที่ปรากฏในหนังทำให้เรากลัวได้หมด ไม่ว่าจะเป็นคนเดินตามข้างถนนหรือในที่คนพลุกพล่าน พร้อมกับการแสดงของไมก้า มอนโร ที่เธอถ่ายทอดความกลัวจนสติออกมาได้อย่างน่าชื่นชม สิ่งหนึ่งที่ผมชอบมากๆ คือกลุ่มเพื่อนของเจย์ ที่ไม่เหมือนกับหนังสยองขวัญเรื่องอื่น เช่น เมื่อตัวละครเจอกับอะไรที่ไม่ชอบมาพากล คนรอบตัวจะหาว่าพวกเขาบ้า ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ทำให้คนดูหงุดหงิด แต่สำหรับเรื่องนี้ไม่เป็นแบบนั้น เพื่อนๆ พร้อมที่จะช่วยเหลือโดยไม่ตัดสินและตั้งคำถามกับเธอ โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ดีงามพอที่จะเป็นหนังสยองขวัญขึ้นหิ้งแห่งยุคได้เลย