In The Tall Grass | พงหลอนมรณะ (2019) 

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
In The Tall Grass

In The Tall Grass | พงหลอนมรณะ (2019)

หากพูดถึงนักเขียนนิยายแนวสยองขวัญ หลายคนคงต้องนึกถึง สตีเฟ่น คิง มาเป็นคนแรกอย่างแน่นอน เพราะทุกวันนี้ เด็กรุ่นใหม่ยังคงเห็นผลงานของเขาผ่านจอภาพยนตร์อยู่เลย อย่างเช่น It ทั้ง 2 ภาค เป็นต้น วันนี้ผมอยากชวนทุกคน ดูหนังออนไลน์ ของเขาอีกเรื่อง ซึ่งแม้อาจจะไม่ใช่หนังสือที่ขายดีนัก เมื่อเทียบกับเล่มอื่นๆ แต่รับรองว่าหนังมีความน่าสนใจอย่างแน่นอนกับ “In The Tall Grass พงหลอนมรณะ”

In The Tall Grass ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ สตีเฟ่น คิง กำกับโดย Vincenzo Natali เรื่องราวของครอบครัวที่มาเริ่มต้นชีวิตใหม่ในบ้านที่ห่างไกลผู้คน แต่พวกเขาต้องเผชิญกับสิ่งไม่คาดคิด 

พงหลอนมรณะ

เบคกี้ พี่น้องที่ตั้งครรภ์ได้ 6 เดือน และคาลเดินทางไปซานดิเอโกเพื่อที่เบ็คกี้จะได้อยู่กับป้าของเธอจนคลอดบุตรเพื่อรับเลี้ยงบุตรบุญธรรม ขณะหยุดอยู่นอกโบสถ์เก่า ทั้งคู่ได้ยินเด็กหนุ่มชื่อโทบินร้องขอความช่วยเหลือจากสนามหญ้าสูงที่อยู่ใกล้ๆ ต่อมาพวกเขาได้ยินนาตาลีแม่ของเขาขอร้องไม่ให้โทรหาใคร เป็นกังวล ทั้งคู่เข้ามาแต่ถูกแยกจากกันอย่างรวดเร็วและพบว่าระยะห่างจากกันและกันเปลี่ยนแปลงไปอย่างผิดธรรมชาติ ทั้งคู่ตื่นตระหนกมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งคู่ตัดสินใจที่จะจากไป แต่ไม่สามารถหาถนนได้ ตอนกลางคืน คาลสะดุดกับโทบินที่ช้ำและสกปรกถืออีกาที่ตายแล้ว โทบินอ้างว่าหญ้าไม่สามารถเคลื่อนย้ายสิ่งของที่ตายแล้วและฝังนกไว้ตามทาง เบ็คกี้พบรอส พ่อของโทบิน แต่พวกเขาต้องพลัดพรากจากกันบนพื้นหญ้า โทบินนำแคลไปที่หินโบราณในทุ่งนาและกระตุ้นให้เขาสัมผัสมัน แต่พวกเขาถูกขัดจังหวะด้วยเสียงกรีดร้องของเบ็คกี้ขณะที่เธอถูกโจมตีโดยบุคคลที่มองไม่เห็น ในขณะเดียวกันทราวิสพ่อของลูกของเบกกี้ก็มาหาเธอและคาล เขาพบว่ารถของพวกเขาจอดอยู่นอกโบสถ์และสำรวจสนามหญ้า ในที่สุดก็สะดุดกับโทบินผู้ซึ่งบอกเป็นนัยว่าพวกเขารู้จักกัน เช้าวันรุ่งขึ้น เขาหยิบสร้อยคอออกมาจากกระเป๋าศพ ในเวลาเดียวกัน โทบินรุ่นที่ดูเหมือนก่อนหน้านี้มาถึงโบสถ์พร้อมกับนาตาลีและรอส เมื่อได้ยินเสียงเทรวิส ซึ่งตอนนี้กำลังโทรหาโทบิน เฟรดดี้สุนัขของพวกเขาวิ่งเข้าไปในหญ้าและครอบครัวก็วิ่งตามเขาไป โดยที่เทรวิสได้ยินโทบินและมองหาเขา ครอบครัวตื่นตระหนกและวิ่งหนี โดยรอสสะดุดก้อนหินและสัมผัสมันในยามราตรี เช้าวันต่อ เบ็คกี้และแคลกลับเข้าไปในทุ่งหญ้าอีกครั้ง โทบินกล่าวว่าเฟรดดี้ถูกฆ่าตาย เทรวิสจึงสั่งให้เบ็คกี้และแคลเดินไปหาโทบินและทั้งสี่ก็พบกัน ระหว่างทาง เบ็คกี้ได้รับโทรศัพท์จากคนที่ดูเป็นกังวลมากเพื่อเตือนพวกเขาว่าอย่าทำผิดพลาดแบบเดิมซ้ำๆ ขณะที่พวกเขาเดิน ดูเหมือนหญ้าจะเข้าไปในโพรงมดลูกของเบ็คกี้และเธอก็หมดสติไป รอสพาพวกเขาไปที่หินที่พวกเขาเผชิญหน้ากับนาตาลีที่ตกใจซึ่งอ้างว่าเห็นศพของเบ็คกี้ก่อนหน้านี้ จากนั้นเธอก็เตือนพวกเขาว่าอย่าแตะต้องหิน รอสเริ่มกระวนกระวายมากขึ้น นาตาลีเตือนว่าเขาอันตรายและคนอื่นๆ ตัดสินใจว่าพวกเขาต้องการจากไป รอสทำร้ายเทรวิสและฆ่านาตาลีก่อนจะไล่ตามคนอื่นๆ 

In The Tall Grass

พวกเขาไปถึงอาคารร้าง เทรวิสและแคลพบว่าเฟรดดี้พยายามหลบหนีจากสนามด้วย “หลุม” ที่นำไปสู่ถนน ขณะที่เขาลื่นล้ม ทำให้เขาตกลงมาจากหลังคา โทบินเห็นเหตุการณ์นี้หนีไปในทุ่งเมื่อรอสตามพวกเขาขึ้นไปบนหลังคา ทั้งสองติดตามโทบิน แต่เบ็คกี้ปฏิเสธที่จะทิ้งทราวิสและกลับไปเมื่อแคลหนี แคลถูกรอสส์รัดคอตายและเผยให้เห็นว่าพวกเขาอยู่ในห้วงเวลา โดยแคลถูกรอสบ้าอยู่กลางทุ่งตามล่าอย่างถาวร เทรวิสรอดชีวิตจากฤดูใบไม้ร่วงและออกตามหาเบ็คกี้ พวกเขาสามารถได้ยินกันและกันจากฝั่งตรงข้ามของสนาม และเบ็คกี้ยอมรับว่าเธอกำลังจะเลิกใช้ทารกเพื่อรับเลี้ยงบุตรบุญธรรม เบ็คกี้ถูกโจมตีโดยรอสส์ แต่หลบหนีได้หลังจากแทงเข้าตาเขาและเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง เบ็คกี้เผชิญหน้ากับสัตว์หญ้าที่พาเธอไปที่หินซึ่งมีสัญลักษณ์พยากรณ์เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ของเบ็คกี ซึ่งได้โทรออกอย่างบ้าคลั่ง อ้อนวอนให้อดีตของเธอป้องกันไม่ให้แคลทำร้ายเทรวิส หลังจากเห็นภาพอันน่าสยดสยองใต้ก้อนหิน เธอก็สลบไป เธอตื่นขึ้นมาพบว่าแคลดูแลเธอและให้อาหารเธอด้วยสิ่งที่เปิดเผยว่าเป็นลูกของเธอ เบ็คกี้รู้ตัวช้าๆ ว่าเธอกำลังหลอน “แคล” ซึ่งถูกเปิดเผยว่าเป็นรอส ครู่ต่อมา เทรวิสสะดุดร่างกายของเบ็คกีโดยไม่รู้ตัว โทบินพบเขาและพวกเขากำลังเผชิญหน้ากับรอส ผู้ซึ่งทำร้ายเทรวิสอย่างมหันต์ ขณะที่รอสพยายามทำให้โทบินแตะต้องหิน เบ็คกี้ก็โจมตีรอสและเกาดวงตาอีกข้างของเขาด้วยสร้อยคอของเธอ ก่อนที่เธอจะเสียชีวิตจากบาดแผลของเธอ ทราวิสฆ่ารอสแล้วจึงรู้ว่าวิธีเดียวที่จะเข้าใจหญ้าคือการแตะหิน เทรวิสสัมผัสก้อนหินและเห็นนิมิตประหลาดหลายชุด จากนั้นเขาก็จับมือโทบินและพาเขาผ่านหญ้าไปยังทางออก สั่งให้เขาหยุดเบ็คกี้และแคลไม่ให้เข้าไปในหญ้า โทบินปรากฏตัวในโบสถ์ฝั่งตรงข้ามถนนขณะที่เบ็คกีและแคลกำลังจะเข้าไปในหญ้าและเกลี้ยกล่อมให้พวกเขาอยู่ข้างนอกโดยแสดงสร้อยคอของเบ็คกี้ที่เทรวิสให้ไว้แก่พวกเขา ดังนั้นจึงปิดรอบ เบ็คกี้ตัดสินใจเก็บลูกไว้ขณะขับรถกลับบ้าน ทราวิสฟังพวกเขาจากไปและตายอย่างสงบในหญ้า

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ ผมคิดว่าหลายคนคงช็อคกับฉากจบอย่างแน่นอน ด้วยความที่เนื้อหาของหนังสือมีความแข็งแรงอยู่แล้ว จึงถือเป็นความโชคดีที่ไม่ว่าใครจะกำกับหนังก็ยังมีความน่าสนใจอยู่ดี แต่ก็มีบางฉากที่ทำออกมาได้ไม่ดีนัก ซึ่งโดยรวมก็ถือเป็นหนังสยองขวัญที่น่าสนใจอีกเรื่อง