Heneral Luna | ลูนา นายพลอหังการ (2015)

Categories หนังใหม่0 Comments
Heneral Luna

Heneral Luna | ลูนา นายพลอหังการ (2015)

สำหรับใครที่อยากหาข้อมูลในยุคล่าอาณานิคม ผมขอแนะนำหนังเรื่องหนึ่งเลยครับ ชื่อว่า ‘Heneral Luna ลูนา นายพลอหังการ’ ซึ่งเป็น หนังHD ที่ผมคิดว่าเหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะดูเพื่อศึกษาครับ แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีทั้งความตื่นเต้น สนุกและมันส์เป็นอย่างมากครับ เตรียมใจและสมองไว้ให้ดีและไปรับชมพร้อมกันเลยดีกว่าครับ 

Heneral Luna ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Jerrold Tarog เรื่องราวเกิดขึ้นระหว่างสงครามฟิลิปปินส์-อเมริกา นายพลชาวฟิลิปปินส์อารมณ์สั้นต้องเผชิญกับศัตรูที่น่าเกรงขามยิ่งกว่ากองทัพอเมริกัน นั่นคือ เพื่อนร่วมชาติที่ทรยศของเขาเอง

ลูนา นายพลอหังการ

การล่าอาณานิคมของฟิลิปปินส์ใน 333 ปีของสเปนสิ้นสุดลงในปี 1898 สเปนขายหมู่เกาะนี้ในราคา 20 ล้านดอลลาร์โดยไม่เต็มใจยอมจำนนต่อชาวฟิลิปปินส์ ในขณะที่ชาวอเมริกันเตรียมที่จะอ้างสิทธิ์ในอาณานิคมล่าสุดของพวกเขา ชาวฟิลิปปินส์เถียงกันเอง โดยไม่รู้ชะตากรรมของประเทศของตนภายใต้สนธิสัญญาปารีส ธันวาคม ปีเดียวกันในบูลากัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโบสถ์บาราโซอินที่ทำหน้าที่เป็นที่หลบภัย ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ที่หนึ่ง เอมิลิโอ อากินัลโด นายกรัฐมนตรีอาโปลินาริโอ มาบินิ และคณะรัฐมนตรีของประธานาธิบดีกำลังโต้เถียงกันถึงประเด็นเรื่องการปรากฏตัวของชาวอเมริกันในฟิลิปปินส์ ชาวฟิลิปปินส์ อิลุสตราดอส เฟลิเป้ บวนกามิโน และ เปโดร ปาเตร์โน โต้เถียงกันเรื่องพันธมิตรกับชาวอเมริกันในฐานะอารักขา สิ่งนี้สร้างความไม่พอใจให้กับผู้นำทางทหารที่เข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรี นายพลแอนโตนิโอและโจเซ่ ที่ต้องการดำเนินการปฏิวัติเพื่อเอกราชของฟิลิปปินส์ต่อไป พวกเขาระวังการมีอยู่ของกองกำลังอเมริกันในประเทศ โดยเชื่อว่าประเทศจักรวรรดินิยมอื่นจะเข้ามาแทนที่ชาวสเปน พวกเขากังวลเกี่ยวกับคำสั่งล่าสุดของอเมริกาที่ห้ามทหารฟิลิปปินส์ออกจากเมืองอินทรามูรอสที่มีกำแพงล้อมรอบตั้งแต่ยุทธการมะนิลาในเดือนสิงหาคม อินทรามูรอสเป็นที่ตั้งของรัฐบาลและฐานอำนาจของชาวสเปนในหมู่เกาะ สัญชาตญาณทางการทหารของลูน่าสัมผัสได้ถึงบางสิ่งที่กำลังดำเนินอยู่ เขาขอให้คณะรัฐมนตรีอนุญาตให้มีการโจมตีล่วงหน้าเพื่อเข้าควบคุม อินตรามูรอสในขณะที่กองกำลังอเมริกันยังไม่ได้ยกพลขึ้นบกและในขณะที่กองทัพปฏิวัติฟิลิปปินส์ยังคงได้เปรียบ

Heneral Luna

นายกรัฐมนตรีมาบินี เตือนรัฐบาลสหรัฐฯ เป็นพิเศษถึงกำลังเสริมอีก 7,000 นายของสหรัฐฯ ที่เดินทางมาถึงเพื่อต่อสู้กับกลุ่มกบฏใดๆ นายพลต้องการโจมตีตอนนี้ โดยย้ำถึงความตั้งใจของทหารที่สละชีวิตเพื่อประเทศชาติ อากิวนัลโดถูกอิทธิพลจากเสียงของชนชั้นสูงในคณะรัฐมนตรีและโน้มตัวไปสู่การเจรจาสันติภาพและการค้าของอเมริกาอย่างต่อเนื่อง เขารับรองกับคณะรัฐมนตรีว่าชาวอเมริกันสัญญาว่าจะช่วยให้ได้รับอิสรภาพจากผู้ปกครองชาวสเปน ความจริงก็คือเดือนก่อนหน้านั้นในวันที่ 13 สิงหาคม นายพลชาวสเปนและชาวอเมริกันในท้องถิ่นได้แอบวางแผนการสู้รบทางบกซึ่งภายหลังรู้จักกันในชื่อยุทธการมะนิลา เพื่อโอนการควบคุมอินตรามูรอสจากชาวสเปนไปยังชาวอเมริกัน หลังจากการยอมจำนนของชาวสเปน ชาวอเมริกันหันความสนใจไปที่การป้องกันไม่ให้คนของนายพลอากินัลโดออกจากอินทรามูรอส ซึ่งเป็นคำสั่งที่ไม่ปกติซึ่งถูกถามโดยชาวฟิลิปปินส์ที่สนับสนุนชาวอเมริกัน กองกำลังฟิลิปปินส์ไม่สามารถยึดกรุงมะนิลาได้ ทำให้ความรู้สึกต่อต้านอเมริกาเพิ่มมากขึ้น และความสงสัยว่าผู้ปลดปล่อยจะเป็นผู้พิชิตต่อไป หลังสงคราม ในขณะที่หนังสือพิมพ์อเมริกันในฟิลิปปินส์ตำหนิอากินัลโดอย่างรวดเร็วสำหรับการเสียชีวิตของลูน่า อากินัลโดปฏิเสธว่าเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบสังหาร เรียกลูน่าว่าเป็นแม่ทัพที่เก่งและมีความสามารถที่สุดของเขา แมคอาเธอร์และโอทิสยอมรับว่าลูน่าเป็นปฏิปักษ์ที่คู่ควร โดยหัวเราะกับความจริงที่ว่าชาวฟิลิปปินส์ฆ่านายพลที่แท้จริงเพียงคนเดียวที่พวกเขามี ในฉากหลังเครดิตของภาพยนตร์เรื่องนี้ นายพลเกรกอริโอ เดล ปิลาร์เตรียมที่จะปกปิดการล่าถอยของประธานาธิบดีอากินัลโดไปทางเหนือ เดล ปิลาร์ตรวจสอบคนที่เหลืออยู่ของลูน่าและสั่งให้ผู้ช่วยของเขา พันเอกวิเซนเต้ เอนริเกซ  เลือกพวกเขา 60 คน

เรียกได้ว่าเป็น หนังคมชัดHD แนวประวัติศาสตร์ที่ข้อมูลแน่นมากๆ ครับ ซึ่งผมแนะนำว่าให้ลองดูหนังเรื่องนี้เองเลยดีกว่าจะได้เข้าใจเนื้อหาและได้อรรถรสของหนังอีกด้วย เพราะมีหลายจุดที่ผมเองก็เก็บรายละเอียดมาได้ไม่มากนัก ซึ่งโดยรวมแล้วถือเป็นหนังที่น่าติดตามดีครับ