Hannibal | ฮันนิบาล อำมหิตลั่นโลก (2001)

Categories หนังฝรั่ง, หนังใหม่0 Comments
Hannibal

Hannibal | ฮันนิบาล อำมหิตลั่นโลก (2001)

เมื่อหนังฆาตกรสุดเลือดเย็นอย่าง The Silence of the Lamb (1991) ประสบความสำเร็จทั้งในแง่คำวิจารณ์และรายได้ จึงไม่แปลกใจที่จะทำให้สตูดิโอสร้าง หนังออนไลน์ ภาคต่อออกมา และโฟกัสไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างนักสืบสตาร์ลิงกับฆาตกรต่อเนื่อง ฮันนิบาล เล็กเตอร์ ในหนังภาคต่อสุดเหวอชื่อ ‘Hannibal ฮันนิบาล อำมหิตลั่นโลก’

Hannibal ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย ริดลีย์ สก็อต เรื่องราวของ ดร.ฮันนิบาล เล็คเตอร์ที่อาศัยอยู่ในลี้ภัยพลัดถิ่นพยายามติดต่อกับเอฟบีไอที่น่าอับอายอีกครั้ง เจ้าหน้าที่คลาริซ สตาร์ลิง และพบว่าตัวเองตกเป็นเป้าหมายของการแก้แค้นจากเหยื่อที่ทรงพลัง

ฮันนิบาล อำมหิตลั่นโลก

ทศวรรษหลังจากการติดตามฆาตกรต่อเนื่อง เจมส์ กัมป์ เจ้าหน้าที่เอฟบีไอ คลาริซ สตาร์ลิง ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลงมือวางยาศพ 5 คน เธอได้รับการติดต่อจากเมสัน เวอร์เกอร์ เหยื่อเพียงคนเดียวที่รอดตายของฮันนิบาล เล็คเตอร์ ฆาตกรต่อเนื่องกินเนื้อคน ซึ่งหายตัวไปตั้งแต่หลบหนีการควบคุมตัวระหว่างการสืบสวนของกัมบ์ เวอร์เจอร์ เสียโฉมและเดินไม่ได้ ในระหว่างการบำบัด เขาวางแผนที่จะแก้แค้นฮันนิบาลให้ได้ด้วยอิทธิพลทั้งหมดที่มี เวอร์เจอร์จึงมอบหมายงานให้สตาร์ลิงทำคดีฮันนิบาลอีกครั้ง โดยเชื่อว่าเธอจะโน้มน้าวให้เขาปรากฏตัวได้ ไม่นานนัก เลคเตอร์ก็ส่งจดหมายเยาะเย้ยให้เธอ ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำหอมระบุกลิ่นหอมในจดหมาย ซึ่งเป็นครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมที่มีจำหน่ายเฉพาะในร้านค้าไม่กี่แห่งในโลก เธอติดต่อหน่วยงานตำรวจของเมืองที่ร้านค้าตั้งอยู่ เพื่อขอเทปเฝ้าระวัง ในเมืองฟลอเรนซ์ หัวหน้าสารวัตร รินัลโด พาซซี่ กำลังสืบสวนการหายตัวไปของภัณฑารักษ์ห้องสมุด เขาถามฮันนิบาล ซึ่งปลอมตัวเป็นดร.เฟล ผู้ช่วยภัณฑารักษ์และผู้ดูแล เมื่อรู้ว่าเฟลอยู่ในเทปเฝ้าระวัง รินัลโดเข้าถึงฐานข้อมูลของผู้ลี้ภัย เขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับเงินรางวัลส่วนตัวของเวอร์เจอร์ มูลค่า 3 ล้านเหรียญ รินัลโดเพิกเฉยต่อคำเตือนของสตาร์ลิงและพยายามจับเลกเตอร์เพียงลำพัง เขาจ้างนักล้วงกระเป๋าเพื่อรับลายนิ้วมือของเล็คเตอร์เพื่อแสดงให้ออร์ชาร์ดเป็นหลักฐาน นักล้วงกระเป๋าที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเล็คเตอร์ พยายามเอาภาพพิมพ์และมอบมันให้พาซซี เล็คเตอร์ล่อเขาเข้าไปในห้องที่แยกออกมา ทำการมัดเขา แยกชิ้นส่วน และแขวนคอเขาจากระเบียง

Hannibal

เวอร์เกอร์คว้าตัวพอล เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมกล่าวหาว่าสตาร์ลิงระงับบันทึกย่อจากฮันนิบาล ซึ่งทำให้เธอถูกพักงาน เวอร์เกอร์ตั้งใจที่จะจัดงานต้องรับฮันนิบาล สตาร์ลิงก็แทรกซึมเข้าไปในที่ดินของเวอร์เกอร์ หลังจากกำจัดการ์ดสองคนและปล่อยเล็คเตอร์แล้ว เธอถูกทหารยิง เล็คเตอร์ไปรับสตาร์ลิงที่หมดสติไปก่อนที่หมูป่าจะพังประตูเข้าไป ออร์ชาร์ดสั่งให้แพทย์ของเขายิงฮันนิบาล คอร์เดลล์ผลักเจ้านายที่เกลียดชังของเขาเข้าไปในปากกาด้วยข้อเสนอของเล็คเตอร์ที่จะรับโทษ เล็คเตอร์อุ้มสตาร์ลิงออกไป และหมูป่ากินออร์ชาร์ดทั้งเป็น เขาพาสตาร์ลิ่งไปที่บ้านริมทะเลสาบอันเงียบสงบของเครนด์เลอร์และรักษาบาดแผลของเธอ สตาร์ลิงซึ่งสับสนกับมอร์ฟีนตื่นขึ้นและพบว่าเครนด์เลอร์นั่งที่โต๊ะเพื่อรับประทานอาหารค่ำสุดหรู ด้วยฤทธิ์ยา เธอจึงเฝ้าดูด้วยความสยดสยองเมื่อเล็คเตอร์เปิดกระโหลกของเครนด์เลอร์ แกะส่วนคอร์เทกซ์ส่วนหน้าส่วนหน้าของเขา ผัดและป้อนให้เขา สตาร์ลิงพยายามโจมตีเล็คเตอร์ด้วยมีดทาเนย แต่เขาเอาชนะและจับเธอไว้ เธอใส่กุญแจมือที่ข้อมือของเขากับเธอ เมื่อได้ยินตำรวจใกล้เข้ามา เล็คเตอร์กำลังจะตัดมือที่ใส่กุญแจมือของเธอเพื่อหลบหนีและนำมีดลง สตาร์ลิงยอมจำนนต่อเอฟบีไอโดยมือของเธอไม่บุบสลาย บนเที่ยวบิน เล็คเตอร์กำลังเตรียมทานอาหารที่เขานำมาเอง เขาแบ่งปันสมองที่ปรุงสุกให้กับเด็กชายซึ่งกำลังเฝ้าดูเขากินอยู่ 

จบไปแล้วสำหรับ หนังคลาสสิกออนไลน์ เรื่องนี้ เป็นยังไงกันบ้างครับ เชื่อว่าฉากจบนั้นจะต้องตราตรึงทุกคนที่ได้ดูหนังเรื่องนี้อย่างแน่นอน โดยส่วนตัวผมคิดว่าเป็นหนังภาคต่อที่ต่อยอดและเป็นจุดเริ่มต้นของการขยายจักรวาลได้กำลังดี และถึงแม้จะเปลี่ยนนักแสดงสตาร์ลิง แต่ในขณะที่ดูก็ไม่ได้รู้สึกติดใจอะไร ถือเป็นหนังมาสเตอร์พีซอีกเรื่องของริดลีย์ สก็อตครับ